วันพฤหัสบดีที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เมืองกระบี่ยังอ่วม น้ำท่วมดินโคลนถล่ม ชาวบ้านกว่า 5,000 คนเดือดร้อน

กระบี่เจอน้ำหลากจากเทือกเขาพนมเบญจา ทำน้ำท่วมดินโคลนถล่ม 3 วันติด ชาวบ้านยังเดือดร้อนหนัก เทศบาลเปิดศูนย์พบมีบ้านเรือนถูกน้ำท่วมเสียหายกว่า 700 ครอบครัว เดือดร้อนกว่า 5,000 คน...

จากกรณีน้ำป่าจากเทือกเขาพนมเบญจาได้หลากท่วมพื้นที่เมืองกระบี่ และ อ.เขาพนม ในส่วนของเมืองกระบี่ ได้รับความเสียหายเป็นวงกว้าง ทั้งตำบลทับปริก กระบี่น้อย และเขตเทศบาลเมืองกระบี่ ซึ่งตลอด 3 วันที่ผ่านมา สภาพความเสียหายจากดินโคลนที่ทับถมบ้านเรือน ยังรอการฟื้นฟู ซึ่งจากการสำรวจภายในเขตเทศบาลเมืองกระบี่ พบว่าบางบ้านยังคงขนย้ายทรัพย์สินออกมาเพื่อเลือกสำหรับสิ่งของที่ยังใช้ได้ และต้องทิ้ง โดยทางเทศบาลได้จัดรถสำหรับขนสิ่งที่เสียหาย ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นที่นอน หมอน และเครื่องใช้ โต๊ะ เก้าอี้ ตู้เสื้อผ้า เพื่อให้บริการนำไปทิ้งให้ บางบ้านพบว่าแทบไม่เหลือสิ่งของเครื่องใช้ ขณะที่บางหลังพังเสียหายถูกน้ำพัดพาจนหมดตัว


เมื่อวันที่ 11 ม.ค.2560 นายกีรติศักดิ์ ภูเก้าล้วน นายกเทศมนตรีเมืองกระบี่ กล่าวว่า ขณะนี้ ได้เปิดศูนย์รับแจ้งความเสียหายที่เทศบาลเมืองกระบี่ ซึ่งหลังจากรับแจ้งทางเทศบาลก็จะจัดเจ้าหน้าที่ลงไปสำรวจ พบว่าตลอด 3 วันที่ผ่านมา มีบ้านเรือนถูกนำท่วมที่มาแจ้งแล้วกว่า 700 หลังคาเรือน ใน 3 ชุมชนที่ถูกน้ำท่วมคือ ชุมชนเมืองเก่าพัฒนา ชุมชนรวมใจชน และชุมชนบ้านท่าคลอง รวมผู้เดือดร้อนกว่า 5,000 คน และทางเทศบาลได้เปิดศูนย์รับบริจาค ซึ่งก็มีผู้นำมาบริจาคกันไม่ขาดสาย โดยทางเทศบาล หลังรับมาก็จะแพ็กเป็นถุงยังชีพนำออกไปแจกจ่ายทันที แต่ก็ยังไม่เพียงพอต่อความต้องการของประชาชน

นายกเทศมนตรีเมืองกระบี่ กล่าวด้วยกว่า ขณะนี้ยังมีประชาชนที่บ้านพังเสียหายไม่สามารถอาศัยในบ้านได้ ไปพักอาศัยบ้านญาติ และที่ศูนย์พักพิงชั่วคราวอีกหลายร้อยคน คาดว่าคงต้องใช้เวลานับเดือนกว่าสถานการณ์จะเข้าสู่ภาวะปกติ เนื่องจากความเสียหายกินบริเวณกว้าง ระดับน้ำท่วมสูงสุดบางพื้นที่กว่า 3 เมตร.

กระบี่เจอน้ำหลากจากเทือกเขาพนมเบญจา ทำน้ำท่วมดินโคลนถล่ม 3 วันติด ชาวบ้านยังเดือดร้อนหนัก เทศบาลเปิดศูนย์พบมีบ้านเรือนถูกน้ำท่วมเสียหายกว่า 700 ครอบครัว เดือดร้อนกว่า 5,000 คน... 11 ม.ค. 2560 16:13 ไทยรัฐ