วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หอการค้า คาดส่งออกไทยปี 60 โต 2.8% แต่ห่วงทรัมป์ ทำสินค้าจีนทะลักไทย

ม.หอการค้าไทย ห่วงนโยบาย “ทรัมป์” ขึ้นภาษีสินค้านำเข้าจากจีน ทำสินค้าจีนไหลทะลักตีตลาดไทย-อาเซียน แนะไทยเร่งเพิ่มมาตรฐานสินค้าส่งออกไปสหรัฐฯ แทน พร้อมคาดส่งออกไทยปี 60 ส่งสัญญาณฟื้นตัว มีโอกาสบวก 2.8% ...

วันที่ 11 ม.ค. 60 นายอัทธ์ พิศาลวานิช ผู้อำนวยการศูนย์ศึกษาการค้าระหว่างประเทศ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยว่า เป็นห่วงนโยบายของนายโดนัลด์ ทรัมป์ ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาคนใหม่ ที่จะเก็บภาษีนำเข้าสินค้าและบริการจากจีนเพิ่มเป็น 45% เพราะหากจีนส่งสินค้าออกไปยังสหรัฐฯ ได้ลดลง มีโอกาสที่สินค้าเหล่านั้นจะไหลทะลักกลับเข้ามาตีตลาดในไทยและอาเซียนได้ โดยสินค้าที่จะได้รับผลกระทบโดยตรงจากการที่จีนส่งออกไปสหรัฐฯ ลดลง คือ ยางพาราและผลิตภัณฑ์อื่นๆ ส่วนสินค้าที่จะได้รับผลกระทบทางอ้อมคือ เครื่องจักรไฟฟ้า อุปกรณ์ไฟฟ้า เครื่องจักร/เครื่องกล หากสหรัฐฯ ใช้นโยบายนี้จริง ไทยต้องเร่งพัฒนาสินค้าให้ได้มาตรฐาน เพื่อส่งออกไปสหรัฐฯ ให้มากขึ้นแทน

ขณะเดียวกัน จากนี้ไปจะเริ่มเห็นโรงงานจีนย้ายฐานการผลิตเข้ามาลงทุนในอาเซียนมากขึ้น เพื่อใช้เป็นฐานการผลิตและส่งออกสินค้าไปยังตลาดสหรัฐฯ ประกอบกับการที่ความตกลงหุ้นส่วนยุทธศาสตร์เศรษฐกิจภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก (ทีพีพี) ที่มีสหรัฐฯ เป็นแกนนำหลักอาจต้องล้มเลิกไป จะทำให้สินค้าจากจีนเข้ามาเล่นตลาดในเอเชียและอาเซียนมากขึ้น

“ส่วนแบ่งตลาดส่งออกของไทยในปี 60 โครงสร้างจะมีการปรับเปลี่ยน มีทั้งที่เพิ่มและลด โดยตลาดที่มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น และเป็นความหวังของการส่งออกไทยในปีนี้คือ สหรัฐฯ ญี่ปุ่น อาเซียนเก่า 5 ประเทศ (มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย บรูไน และสิงคโปร์) และซีแอลเอ็มวี (กัมพูชา ลาว เมียนมา และเวียดนาม) ขณะที่ตลาดสหภาพยุโรป (อียู) อินเดีย และจีน มีแนวโน้มลดลง โดยเฉพาะจีน ที่ลดลงต่อเนื่องเป็นปีที่ 4 นับตั้งแต่ปี 57”

อย่างไรก็ตาม มองแนวโน้มการส่งออกของไทยในปี 60 ส่งสัญญาณฟื้นตัวต่อเนื่องเป็นปีที่ 2 คาดว่ามีโอกาสสูงที่จะขยายตัวอยู่ที่ 2.8% หรือมีมูลค่าการส่งออกรวมอยู่ที่ 218,403–224,635 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือเฉลี่ย 221,583 ล้านเหรียญฯ เนื่องจากเศรษฐกิจโลกมีแนวโน้มฟื้นตัว ค่าเงินดอลลาร์สหรัฐฯ ที่แข็งค่าขึ้นฉุดให้ค่าเงินบาทอ่อนลง ซึ่งเป็นผลดีต่อการส่งออก ราคาน้ำมันที่เริ่มขยับขึ้น แต่ยังอยู่ในระดับต่ำ ราคาสินค้าเกษตรปรับตัวดีขึ้น รวมถึงมูลค่าการค้าชายแดนและการค้าผ่านแดนที่มีแนวโน้มขยายตัว 7.4% หรือราว 741,000 ล้านบาท

ขณะที่เศรษฐกิจไทยปีนี้ มองว่าจะขยายตัวได้ 3.3% จากปี 59 ที่ขยายตัว 3.2% หลังได้รับอานิสงส์การลงทุนภาครัฐเป็นหลัก และการท่องเที่ยวที่ยังดีอยู่ แต่การลงทุนภาคเอกชนยังช้าอยู่ ซึ่งเป็นสิ่งที่รัฐบาลจะต้องกระตุ้น และจูงใจให้ภาคเอกชนกลับมาลงทุนให้มากขึ้น.

ม.หอการค้าไทย ห่วงนโยบาย “ทรัมป์” ขึ้นภาษีสินค้านำเข้าจากจีน ทำสินค้าจีนไหลทะลักตีตลาดไทย-อาเซียน แนะไทยเร่งเพิ่มมาตรฐานสินค้าส่งออกไปสหรัฐฯ แทน พร้อมคาดส่งออกไทยปี 60 ส่งสัญญาณฟื้นตัว มีโอกาสบวก 2.8% ... 11 ม.ค. 2560 15:56 ไทยรัฐ