วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กกจ. เตรียมส่งรถจัดหางานเคลื่อนที่ เข้าช่วยผู้ประสบภัยน้ำท่วมมีงานทำ

กกจ. อำนวยความสะดวกให้ผู้ประสบภัยน้ำท่วม ใน 11 จังหวัด เตรียมจัดรถบริการจัดหางานเคลื่อนที่เข้าไปให้บริการ พร้อมระบุตำแหน่งว่างในจังหวัด เพื่อเป็นทางเลือกลำดับแรกสำหรับผู้ต้องการหางานในท้องถิ่น...

วันที่ 11 ม.ค. 60 นายสิงหเดช ชูอำนาจ อธิบดีกรมการจัดหางาน (กกจ.) กล่าวว่า ตามที่เกิดเหตุการณ์น้ำท่วมหนักในหลายจังหวัดภาคใต้ พล.อ.ศิริชัย ดิษฐกุล รมว.กระทรวงแรงงาน ได้สั่งการให้กรมการจัดหางานประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อทราบข้อมูลประชาชนที่ประสบภัยน้ำท่วมจนไม่สามารถจะประกอบอาชีพการเกษตรได้ตามปกติ และต้องการจะประกอบอาชีพเสริมหรือทำงานในสถานประกอบการภายหลังจากน้ำลด โดยเน้นช่วยเหลือให้ผู้ประสบภัยได้มีอาชีพ มีงานทำในท้องถิ่นของตนเองภายหลังน้ำลดให้เร็วที่สุด

กรมการจัดหางาน ได้ให้สำนักงานจัดหางานจังหวัดที่ประสบภัยน้ำท่วม ใน 11 จังหวัด ได้แก่ พัทลุง นราธิวาส ยะลา สงขลา ปัตตานี ตรัง นครศรีธรรมราช สุราษฎร์ธานี ชุมพร ระนอง และประจวบคีรีขันธ์ ให้ความช่วยเหลือโดยการจัดหางานที่เหมาะสมกับความรู้ ความสามารถ และความต้องการของผู้สมัครงาน โดยในเบื้องต้นมีตำแหน่งงานรองรับ 39,198 อัตรา เช่น แรงงานในภาคการผลิต พนักงานจัดส่งสินค้า พนักงานขับรถ ช่างไฟฟ้า

สำหรับตำแหน่งงานว่างในจังหวัดภาคใต้ ที่ได้รับแจ้งจากสถานประกอบการ มีจำนวน 2,168 อัตรา อาทิ พนักงานขาย แรงงานด้านการผลิต พนักงานขับรถ ช่างไฟฟ้า พนักงานธุรการ พนักงานบัญชี นอกจากนั้นได้ให้คำแนะนำและส่งเสริมการประกอบอาชีพอิสระ พร้อมสนับสนุนการรับงานไปทำที่บ้าน โดยมีกองทุนเพื่อผู้รับงานไปทำที่บ้านให้กู้ยืมในอัตราดอกเบี้ยต่ำ

นอกจากนี้ จะอำนวยความสะดวกให้กับผู้ประสบภัย โดยจัดรถบริการจัดหางานเคลื่อนที่ (Mobile Unit) เข้าไปให้บริการยังหมู่บ้านหรือชุมชน โดยเตรียมตำแหน่งงานว่างในจังหวัดหรือในจังหวัดใกล้เคียง เพื่อเป็นทางเลือกในลำดับแรกสำหรับผู้ต้องการจะทำงานในท้องถิ่นของตนเอง นอกจากนั้น ผู้สนใจสมัครงานยังสามารถสมัครงานผ่าน Smart Job Center Application By Smartphone ได้ทุกที่ทุกเวลา

ทั้งนี้ สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ สำนักงานจัดหางานจังหวัด หรือโทรสายด่วนกรมการจัดหางาน 1694 สำหรับลูกจ้างที่ประสบภัย สอบถามข้อมูลการได้รับความคุ้มครองตามกฎหมายได้ที่ สายด่วนกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน โทร. 1546

กกจ. อำนวยความสะดวกให้ผู้ประสบภัยน้ำท่วม ใน 11 จังหวัด เตรียมจัดรถบริการจัดหางานเคลื่อนที่เข้าไปให้บริการ พร้อมระบุตำแหน่งว่างในจังหวัด เพื่อเป็นทางเลือกลำดับแรกสำหรับผู้ต้องการหางานในท้องถิ่น... 11 ม.ค. 2560 15:02 ไทยรัฐ