วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แม่เข้าฝันยายวัย 63 บอกมีของดีอยู่ในนา ตื่นเช้าไปขุดพบใบเสมาอายุพันปี

ยายวัย 63 ที่กมลาไสย จ.กาฬสินธุ์ เผยแม่มาเข้าฝันบอกมีของดีอยู่ที่นา รุ่งเช้าจึงให้ลูกชายไปขุดดู พบใบเสมาโบราณ คาดอายุ 1,500 ปี จึงนำไปไว้ที่วัด เผยเคยขุดพบมาแล้ว 2 ครั้ง โดยก่อนหน้านี้มีคนมาแอบขุดแต่ตายอย่างปริศนา 3 ราย

เมื่อวันที่ 11 ม.ค. 60 นายวัฒนา นาสมหมาย ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 6 บ้านเล้า อ.กมลาไสย จ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า หลังทราบว่ามีการพบใบเสมาที่สูง 170 เซนติเมตร กว้างประมาณ 70-80 เซนติเมตร และมีความหนาประมาณ 20 เซนติเมตร ที่ขุดพบในแปลงนาของ นางทิพันธ์ วันชูพริ้ง อายุ 63 ปี ซึ่งเป็นนาท้ายหมู่บ้าน และเป็นที่กล่าวขานว่าเป็นที่ดินอาถรรพ์ เนื่องจากก่อนหน้านี้ได้มีการพบใบเสมามาก่อน 2 ชิ้น และกรุพระเครื่องสมัยทวาราวดี ซึ่งมีคนพยายามเข้าไปขุดแต่ก็เสียชีวิตอย่างปริศนามาแล้วถึง 3 ราย

ทั้งนี้ ตนจึงระดมชาวบ้านเคลื่อนย้าย โดยใช้ชายฉกรรจ์ถึง 7 คน ก็ไม่สามารถยกขึ้นได้ จึงต้องใช้รถไถช่วยในการเคลื่อนย้าย โดยด้านหน้าใบเสมามีภาพจำหลักนูนต่ำ ด้านซ้ายเป็นภาพคนทรงเครื่องมีชฎา มีความอ่อนช้อยสวยงาม ไม่ชัดว่าเป็นภาพบุรุษหรือสตรี อยู่ในลักษณะคล้ายการร่ายรำ ด้านขวาเป็นภาพคนไม่มีศีรษะ ที่คาดว่าน่าจะเลือนหายไปตามกาลเวลา อยู่ในลักษณะคล้ายการปรบมือหรือพนมมือ ด้านหลังไม่พบว่ามีภาพจำหลัก หรือข้อความใดๆ โดยชาวบ้านได้นำใบเสมามาวางตั้งอยู่ข้างพระประธานพระพุทธมิ่งมงคลมหาโชคชัย กลางวัดชัยศรีบ้านเล้า


นางทิพันธ์ กล่าวว่า ตนได้ฝันถึงแม่ที่เสียชีวิตไปแล้ว บอกให้ไปเอาของดีอยู่ที่นา ตื่นเช้ามาเลยให้ลูกชายไปไถที่นา โดยบอกให้ลูกชายอย่าไถแรง กระทั่งพบใบเสมาที่อยู่ลึกประมาณ 50 เซนติเมตร จึงได้แจ้งไปยังผู้ใหญ่บ้านและนำขึ้นไปไว้ที่วัด ก่อนหน้านี้ที่นาของตนเองได้พบใบเสมาแล้ว 2 ชิ้น และได้นำมาไว้ที่วัด

ทั้งนี้ที่ผ่านมามีคนทราบข่าวได้พยายามเข้าไปขุดหาของดี แต่ไม่พบสักครั้ง และไม่นานคนเหล่านั้นก็เสียชีวิตโดยไม่ทราบสาเหตุถึง 3 ราย ซึ่งหลังจากการพบใบเสมาจุดดังกล่าว ล่าสุดก็ได้ปล่อยว่างไว้ยังไม่ดำเนินการปลูกพืชใดๆ รู้สึกดีใจมากที่เจอสิ่งศักดิ์สิทธิ์ในพื้นที่ของตัวเอง และของศักดิ์สิทธิ์เช่นนี้ต้องอยู่ในพื้นที่ศักดิ์สิทธิ์ เอามาเป็นของตัวเองไม่ได้

นายสัมฤทธิ์ กิตติโชติ สุขสงค์ นายอำเภอกมลาไสย กล่าวว่า ใบเสมานี้เป็นใบเสมาหินทราย มีการจำหลักภาพที่ไม่เคยพบมาก่อน และใบเสมาอยู่ในลักษณะที่ค่อนข้างสมบูรณ์ มีความสวยงามตามแบบวัตถุโบราณ โดยเฉพาะภาพจำหลักมีความอ่อนช้อยสวยงามสื่อถึงความประณีตในการสร้างใบเสมาเมื่อครั้งอดีตกาล โดยจุดที่พบห่างจากพระธาตุยาคู จุดเมืองโบราณสมัยทวาราวดีถึง 4-5 กิโลเมตร อาจเป็นไปได้ที่จะเป็นเมืองบริวาร

อย่างไรก็ตาม ตนจะทำเรื่องไปยังกรมศิลปากร ให้เข้ามาตรวจสอบขึ้นทะเบียนเป็นโบราณวัตถุ ให้ชาวบ้านได้รู้เรื่องราวของใบเสมา เบื้องต้น คาดว่าน่าจะมีอายุคราวเดียวกับใบเสมาที่พบที่บ้านเสมาประมาณ 1,500 ปี แต่ทั้งนี้ก็ต้องรอการตรวจสอบให้แน่ชัดเสียก่อน

ยายวัย 63 ที่กมลาไสย จ.กาฬสินธุ์ เผยแม่มาเข้าฝันบอกมีของดีอยู่ที่นา รุ่งเช้าจึงให้ลูกชายไปขุดดู พบใบเสมาโบราณ คาดอายุ 1,500 ปี จึงนำไปไว้ที่วัด เผยเคยขุดพบมาแล้ว 2 ครั้ง โดยก่อนหน้านี้มีคนมาแอบขุดแต่ตายอย่างปริศนา 3 ราย 11 ม.ค. 2560 14:34 ไทยรัฐ