บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'สุกำพล'บุกกลาโหมยื่นหนังสือให้ 'บิ๊กป้อม' เร่งยื่นฎีกาคดีมาร์คหนีทหาร

"สุกำพล" ชน "บิ๊กป้อม" จี้ เร่งฎีกาคดีอภิสิทธิ์ ก่อนหมดอายุความ หลังเตะถ่วง หวั่นยื่นฎีกาไม่ทัน ทำให้สำนวนเรียบร้อย หวังคดีจบในชั้นอุทธรณ์นี้...

เมื่อวันที่ 11 ม.ค.60 แหล่งข่าวกระทรวงกลาโหมรายงานว่า สืบเนื่องจากกรณีศาลแพ่งพิพากษา นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกฯ และหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ หลบหนีการเกณฑ์ทหารและได้เข้ารับราชการเป็นนายทหารสัญญาบัตรโดยมิชอบ และได้ใช้ใบแทนสด.9 ซึ่งเป็นเอกสารเท็จ ไปขึ้นทะเบียนทหารกองประจำการ (2 มิ.ย.31) จึงเป็นการกระทำทุจริตประพฤติมิชอบ ผิดวินัยทหาร ในขณะอยู่ในประจำการ ซึ่งพล.อ.อ.สุกำพล สุวรรณทัต รมว.กลาโหม ขณะนั้นได้สั่งการให้ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง และพิจารณาดำเนินการ 2 คณะ แล้วมีคำสั่งให้ปลดออกจากราชการ มีผลย้อนหลังตั้งแต่วันกระทำผิด และมีคำสั่งฯ ให้เพิกถอนการบรรจุแต่งตั้งเป็นนายทหารสัญญาบัตรด้วยนั้น เป็นการดำเนินการ และออกคำสั่งของกระทรวงกลาโหม ที่ชอบแล้ว

ต่อมานายอภิสิทธิ์ ได้ยื่นอุทธรณ์ ซึ่งศาลอุทธรณ์ได้วินิจฉัยและพิพากษาในข้อกฎหมายว่า เนื่องจากเป็นกรณีที่ การกระทำผิดปรากฏทราบ ภายหลังที่นายอภิสิทธิ์ ลาออกจากราชการแล้ว และขณะที่กระทรวงกลาโหมออกคำสั่งปลด (8 พ.ย.55) นายอภิสิทธิ์ มีสถานะ เป็นนายทหาร กองหนุน ไม่ได้อยู่ในประจำการแล้ว อีกทั้งพ.ร.บ.วินัยทหาร พ.ศ.2476 ไม่ได้ใช้บังคับ กับทหารกองหนุนฯ และไม่ได้เขียนให้อำนาจ รมว.กห.ออกคำสั่งปลดผู้กระทำผิดย้อนหลังไปถึง ขณะที่ผู้นั้นยังอยู่ในราชการได้ ดังนั้นจึงให้เพิกถอนคำสั่งกห.ที่ให้ปลดนายอภิสิทธิ์ แต่ไม่ได้วินิจฉัยในประเด็นข้อเท็จจริงหรือเรื่องอื่นๆ

โดยที่กระทรวงกลาโหม เมื่อวานนี้ (10 ม.ค.) พล.อ.อ.สุกำพล ได้ยื่นหนังสือถึง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รมว.กลาโหม ขอให้เร่งรัด รีบเร่ง ดำเนินการยื่นฎีกาคดีดังกล่าว เนื่องจาก ศาลอุทธรณ์ ได้อ่านคำพิพากษา ตั้งแต่ 15 ธ.ค.59 และอัยการได้ยื่นคำร้องขอขยายเวลายื่นฎีกาไว้ โดยศาลได้อนุญาตให้ขยายเวลายื่นฎีกาถึง 13 ม.ค.60 นี้ แต่จนถึงขณะนี้ ทางกระทรวงกลาโหมยังไม่ได้ดำเนินการแต่อย่างใด

แหล่งข่าวกล่าวว่า เรื่องนี้ศาลอุทธรณ์ตัดสิน และแจ้งให้กลาโหมทราบเกือบ 2 เดือนแล้ว แต่มีความพยายามถ่วงเวลาดึงเรื่อง อีกทั้งมีการเปลี่ยนตัวอัยการทหาร ตัวแทนเจ้าของคดีด้วย เพื่อให้ใช้เวลานาน และกลาโหม อาจยื่นฎีกาไม่ทันหรือทำสำนวนไม่เรียบร้อย เพื่อให้คดีดังกล่าวจบไปในชั้นศาลอุทธรณ์

"พล.อ.อ.สุกำพล จึงได้ยื่นหนังสือ ขอให้ พล.อ.ประวิตร สั่งการ ให้เร่งรัด การยื่นฎีกาคดีนายอภิสิทธิ์ โดยมีประเด็นสำคัญ 4 ข้อหลัก และ เพื่อประโยชน์ในการรักษาความมั่นคง ประโยชน์สาธารณะ เพื่อธำรงหลักความสุจริตยุติธรรม และเพื่อความสงบเรียบร้อยและศีลธรรมอันดีของประชาชนต่อไป เป็นส่วนหนึ่งของหนังสือดังกล่าว แต่ พล.อ.ประวิตร จะสั่งให้ยื่นฎีกา ทันหรือไม่อยู่ที่ดุลพินิจของท่าน" แหล่งข่าวกล่าว.