วันเสาร์ที่ 24 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'สุกำพล'บุกกลาโหมยื่นหนังสือให้ 'บิ๊กป้อม' เร่งยื่นฎีกาคดีมาร์คหนีทหาร

"สุกำพล" ชน "บิ๊กป้อม" จี้ เร่งฎีกาคดีอภิสิทธิ์ ก่อนหมดอายุความ หลังเตะถ่วง หวั่นยื่นฎีกาไม่ทัน ทำให้สำนวนเรียบร้อย หวังคดีจบในชั้นอุทธรณ์นี้...

เมื่อวันที่ 11 ม.ค.60 แหล่งข่าวกระทรวงกลาโหมรายงานว่า สืบเนื่องจากกรณีศาลแพ่งพิพากษา นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกฯ และหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ หลบหนีการเกณฑ์ทหารและได้เข้ารับราชการเป็นนายทหารสัญญาบัตรโดยมิชอบ และได้ใช้ใบแทนสด.9 ซึ่งเป็นเอกสารเท็จ ไปขึ้นทะเบียนทหารกองประจำการ (2 มิ.ย.31) จึงเป็นการกระทำทุจริตประพฤติมิชอบ ผิดวินัยทหาร ในขณะอยู่ในประจำการ ซึ่งพล.อ.อ.สุกำพล สุวรรณทัต รมว.กลาโหม ขณะนั้นได้สั่งการให้ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง และพิจารณาดำเนินการ 2 คณะ แล้วมีคำสั่งให้ปลดออกจากราชการ มีผลย้อนหลังตั้งแต่วันกระทำผิด และมีคำสั่งฯ ให้เพิกถอนการบรรจุแต่งตั้งเป็นนายทหารสัญญาบัตรด้วยนั้น เป็นการดำเนินการ และออกคำสั่งของกระทรวงกลาโหม ที่ชอบแล้ว

ต่อมานายอภิสิทธิ์ ได้ยื่นอุทธรณ์ ซึ่งศาลอุทธรณ์ได้วินิจฉัยและพิพากษาในข้อกฎหมายว่า เนื่องจากเป็นกรณีที่ การกระทำผิดปรากฏทราบ ภายหลังที่นายอภิสิทธิ์ ลาออกจากราชการแล้ว และขณะที่กระทรวงกลาโหมออกคำสั่งปลด (8 พ.ย.55) นายอภิสิทธิ์ มีสถานะ เป็นนายทหาร กองหนุน ไม่ได้อยู่ในประจำการแล้ว อีกทั้งพ.ร.บ.วินัยทหาร พ.ศ.2476 ไม่ได้ใช้บังคับ กับทหารกองหนุนฯ และไม่ได้เขียนให้อำนาจ รมว.กห.ออกคำสั่งปลดผู้กระทำผิดย้อนหลังไปถึง ขณะที่ผู้นั้นยังอยู่ในราชการได้ ดังนั้นจึงให้เพิกถอนคำสั่งกห.ที่ให้ปลดนายอภิสิทธิ์ แต่ไม่ได้วินิจฉัยในประเด็นข้อเท็จจริงหรือเรื่องอื่นๆ

โดยที่กระทรวงกลาโหม เมื่อวานนี้ (10 ม.ค.) พล.อ.อ.สุกำพล ได้ยื่นหนังสือถึง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รมว.กลาโหม ขอให้เร่งรัด รีบเร่ง ดำเนินการยื่นฎีกาคดีดังกล่าว เนื่องจาก ศาลอุทธรณ์ ได้อ่านคำพิพากษา ตั้งแต่ 15 ธ.ค.59 และอัยการได้ยื่นคำร้องขอขยายเวลายื่นฎีกาไว้ โดยศาลได้อนุญาตให้ขยายเวลายื่นฎีกาถึง 13 ม.ค.60 นี้ แต่จนถึงขณะนี้ ทางกระทรวงกลาโหมยังไม่ได้ดำเนินการแต่อย่างใด

แหล่งข่าวกล่าวว่า เรื่องนี้ศาลอุทธรณ์ตัดสิน และแจ้งให้กลาโหมทราบเกือบ 2 เดือนแล้ว แต่มีความพยายามถ่วงเวลาดึงเรื่อง อีกทั้งมีการเปลี่ยนตัวอัยการทหาร ตัวแทนเจ้าของคดีด้วย เพื่อให้ใช้เวลานาน และกลาโหม อาจยื่นฎีกาไม่ทันหรือทำสำนวนไม่เรียบร้อย เพื่อให้คดีดังกล่าวจบไปในชั้นศาลอุทธรณ์

"พล.อ.อ.สุกำพล จึงได้ยื่นหนังสือ ขอให้ พล.อ.ประวิตร สั่งการ ให้เร่งรัด การยื่นฎีกาคดีนายอภิสิทธิ์ โดยมีประเด็นสำคัญ 4 ข้อหลัก และ เพื่อประโยชน์ในการรักษาความมั่นคง ประโยชน์สาธารณะ เพื่อธำรงหลักความสุจริตยุติธรรม และเพื่อความสงบเรียบร้อยและศีลธรรมอันดีของประชาชนต่อไป เป็นส่วนหนึ่งของหนังสือดังกล่าว แต่ พล.อ.ประวิตร จะสั่งให้ยื่นฎีกา ทันหรือไม่อยู่ที่ดุลพินิจของท่าน" แหล่งข่าวกล่าว.

"สุกำพล" ชน "บิ๊กป้อม" จี้ เร่งฎีกาคดีอภิสิทธิ์ ก่อนหมดอายุความ หลังเตะถ่วง หวั่นยื่นฎีกาไม่ทัน ทำให้สำนวนเรียบร้อย หวังคดีจบในชั้นอุทธรณ์นี้... 11 ม.ค. 2560 14:21 ไทยรัฐ