วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สลัดหมูทอดทงคัตซึ

เมนูขึ้นสำรับวันนี้คงถูกใจคนชอบของทอด แต่ไม่อยากอ้วน!! เลยเลือกเมนูสลัดหมูทอดทงคัตซึมานำเสนอ ซึ่งแทนที่จะเสิร์ฟหมูทอดนี้กับข้าวสวยแบบทั่วไปก็เปลี่ยนมาเป็นสลัดเบาๆสไตล์ญี่ปุ่นแทน

เจ้าของเมนูที่ลงมือทอดหมูทงคัตซึวันนี้ ปัณฑา จตุรพิตร เป็นสาวหน้าใส มีดีกรีด้านวิศวะอุตสาหการ จากสถาบันเทคโนโลยี พระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง แต่ส่วนตัวชื่นชอบการทำอาหารเป็นชีวิตจิตใจ ว่างจากการเรียนเมื่อไหร่ ต้องขอเข้าครัวเพื่อคลายเครียด และล่าสุดไปเป็นพิธีกรใน VDO คลิปรายการอาหาร “ทำ-ถ่าย-กิน” ทางช่อง YouTube/Sangdad publishing ของสำนักพิมพ์แสงแดดที่เอาใจเหล่าฮิปสเตอร์ทั้งหลายที่ชอบทำอาหารกินเองและปิดท้ายด้วยการอัพรูปโชว์ในเฟซหรือไอจีเหมือนๆกัน

เครื่องปรุง สลัดหมูทอดทงคัตซึ สำหรับ 1 คน : เนื้อหมูส่วนสันคอ 1 ชิ้น ขนาด 150 กรัม/แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1/4 ถ้วย/ไข่ไก่ 1 ฟอง/เกล็ดขนมปัง 1/2 ถ้วย/เกลือป่นและพริกไทยดำป่นปริมาณเล็กน้อย/น้ำมันปาล์มสำหรับทอด/ซอสทงคัตซึ ปริมาณ 1/3 ถ้วย/ซอสทงคัตซึสำเร็จรูป 1/3 ถ้วย/ดาชิ 2 ช้อนโต๊ะ (สามารถหาซื้อผงดาชิสำเร็จรูปได้ตามซุปเปอร์มาร์เกตทั่วไป)/มัสตาร์ดชนิดครีม 1 ช้อนชา...เสิร์ฟพร้อมผักสลัดมีกะหล่ำปลีหั่นฝอย และแครอทหั่นฝอย

วิธีทำ 1. ทำซอสทงคัตซึ โดยผสมซอสทงคัตสึ ดาชิ และมัสตาร์ดชนิดครีม ลงในอ่างผสม คนจนเข้ากัน เตรียมไว้ 2.
ล้างเนื้อหมูให้สะอาด ซับน้ำพอหมาด แล่เป็นชิ้นหนา 1.5 ซม.และบั้งรอบๆชิ้นหมูเล็กน้อย (เพื่อไม่ให้เนื้อหมูงอตัวเวลาทอด) จากนั้น 3.โรยเกลือและพริกไทยดำพอทั่ว 4.ใส่ชิ้นหมูลงคลุกแป้งในอ่างผสม เขย่าเบาๆให้แป้งส่วนเกินหลุดออก 5.ชุบไข่และคลุกกับเกล็ดขนมปังจนทั่ว ใช้นิ้วมือกดเบาๆเพื่อให้เกล็ดขนมปังติดชิ้นหมู คลุกกับแป้ง ไข่ และเกล็ดขนมปัง ซ้ำอีกครั้ง (รวมเป็น 2 รอบ เพื่อให้ทอดแล้วกรอบ) 6.นำเข้าแช่ในตู้เย็น ช่องแช่แข็งนานประมาณ 5 นาที 7.ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลาง พอน้ำมันร้อน (ทดสอบโดยใส่เศษแป้งลงในน้ำมัน หากเศษแป้งค่อยๆฟูขึ้นมาและเป็นสีเหลือง แสดงว่าน้ำมันร้อนได้ที่แล้ว) ใส่ชิ้นหมูลงทอด ลดเป็นไฟอ่อน ทอดจนเนื้อหมูสุก ประมาณ 5-7 นาที ก่อนตักขึ้นเร่งเป็นไฟแรงทอดต่อประมาณ 10 วินาที เพื่อไม่ให้หมูอมน้ำมันตักขึ้นพักบนตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมัน หั่นหมูทอดเป็นชิ้น เตรียมไว้ จัดเสิร์ฟโดยใส่กะหล่ำปลีและแครอทลงในถ้วย วางหมูทอดด้านบนราดด้วยซอสทงคัตซึปริมาณตามชอบ.

เมนูขึ้นสำรับวันนี้คงถูกใจคนชอบของทอด แต่ไม่อยากอ้วน!! เลยเลือกเมนูสลัดหมูทอดทงคัตซึมานำเสนอ ซึ่งแทนที่จะเสิร์ฟหมูทอดนี้กับข้าวสวยแบบทั่วไปก็เปลี่ยนมาเป็นสลัดเบาๆสไตล์ญี่ปุ่นแทน 11 ม.ค. 2560 14:06 ไทยรัฐ