วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปลัดสธ. กำชับทุกพื้นที่น้ำท่วม ส่ง จนท.เยี่ยมผู้ป่วยติดเตียงไม่ให้ขาดยา

ปลัดสธ. กำชับทุกพื้นที่น้ำท่วม ส่งเจ้าหน้าที่ อสม. เยี่ยมผู้ป่วยติดเตียง-ป่วยโรคเรื้อรัง ทุกคนต้องไม่ขาดยา พร้อมเผยภาพรวม มี รพ. ได้รับผลกระทบรวม 110 แห่ง ส่วนที่ รพ.บางสะพาน อยู่ระหว่างกู้ระบบน้ำ-ไฟฟ้า คาด สัปดาห์หน้าหลังน้ำลด จะสามารถให้บริการได้ประมาณร้อยละ 80 ...

วันที่ 11 ม.ค. 60 นพ.โสภณ เมฆธน ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงการช่วยเหลือโรงพยาบาลที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม ว่า ได้กำชับให้โรงพยาบาลในเขตน้ำท่วมทุกแห่ง ส่งเจ้าหน้าที่ อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน เยี่ยมผู้ป่วยติดเตียงในความรับผิดชอบให้ครบทุกคน รวมทั้งดูแลผู้ป่วยโรคเรื้อรังไม่ให้ขาดยา ในพื้นที่ที่เข้าถึงยากลำบากให้ประสานหน่วยงานในพื้นที่ อาทิ หน่วยทหาร องค์กรปกครองท้องถิ่น เอกชน เข้าร่วมดำเนินการ เพื่อดูแลประชาชนให้ดีที่สุด

สำหรับภาพรวมมี รพ. ที่ได้รับผลกระทบ รวม 110 แห่ง อยู่ระหว่างกู้ระบบน้ำและไฟฟ้า 1 แห่ง คือ รพ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ มีทีมแพทย์ที่ออกหน่วยบริการ 117 ทีม ร่วมกับทีมแพทย์พยาบาลเคลื่อนที่ (MERT และ Mini MRET) จากจังหวัดนอกพื้นที่ รวม 36 ทีม มีผู้มารับบริการทั้งด้านร่างกายและจิตใจ 18,348 คน ส่วนใหญ่ พบโรคน้ำกัดเท้า โรคระบบทางเดินหายใจ โรคผิวหนัง ปวดเมื่อยตามร่างกาย ยังไม่พบโรคระบาด ด้านสุขภาพจิต พบผู้ประสบภัยมีภาวะเครียดเล็กน้อย ให้คำแนะนำวิธีปฏิบัติตัว

นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต รองปลัด สธ. กล่าวว่า ขณะนี้ รพ.บางสะพาน ปริมาณน้ำภายนอกโรงพยาบาลเริ่มลดแล้ว ส่วนบริเวณโรงพยาบาลน้ำท่วมสูงประมาณ 50 เซนติเมตร ด้านหลังโรงพยาบาลสูง 1 เมตรท่วมบ้านพัก แฟลตของเจ้าหน้าที่ ต้องย้ายมาพักที่ ตึก 6 ชั้น ผู้ป่วยทั้งหมดถูกส่งไปโรงพยาบาลใกล้เคียงทั้งหมดแล้ว ขณะนี้ ได้ส่งทีมวิศวกรจากกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ เข้าไปดูแล ซ่อมแซม คาดว่า ในสัปดาห์หน้าหลังน้ำลดแล้วจะสามารถให้บริการได้ประมาณร้อยละ 80

ปลัดสธ. กำชับทุกพื้นที่น้ำท่วม ส่งเจ้าหน้าที่ อสม. เยี่ยมผู้ป่วยติดเตียง-ป่วยโรคเรื้อรัง ทุกคนต้องไม่ขาดยา พร้อมเผยภาพรวม มี รพ. ได้รับผลกระทบรวม 110 แห่ง ส่วนที่ รพ.บางสะพาน อยู่ระหว่างกู้ระบบน้ำ-ไฟฟ้า ... 11 ม.ค. 2560 13:43 ไทยรัฐ