วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หนุ่มฉะเชิงเทราเพิ่งพ้นคุก อ้างเป็นกู้ภัยช่วยคนฮ่องกง ก่อนฉกเงิน 2 แสน

นทท.ฮ่องกง นั่งรถไฟมาเที่ยวฉะเชิงเทรา เจอหนุ่มเพิ่งพ้นคุกไม่ถึงเดือนทำเนียนเป็นกู้ภัยออกตัวช่วยหาที่พักให้ สุดท้ายลวงไปบ้านก่อนฉกเงิน 4 สกุล รวมกว่า 2 แสนบาท ก่อนเช้าอีกวันพาไปส่งสถานีรถไฟ ส่วนเงินไปแลกธนาคารมาซื้อทอง-ยาบ้า

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 11 ม.ค. 60 พล.ต.ต.ธีรพล จินดาหลวง ผบก.ภ.จว.ฉะเชิงเทรา ได้รับการประสานจาก พ.ต.อ.ประเสริฐ เงินยวง ผบก.ทท. ให้ช่วยติดตามจับกุมตัวคนร้ายที่มีพฤติกรรมเอารัดเอาเปรียบและหลอกลวงนักท่องเที่ยวชาวจีน หลัง นายลี กวนคิน อายุ 61 ปี นักท่องเที่ยวฮ่องกง เข้าขอความช่วยเหลือกับสถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทย ว่า ถูกคนร้ายหลอกเอาทรัพย์สินไปขณะเดินทางมาท่องเที่ยวที่ จ.ฉะเชิงเทรา จึงได้ประสาน พ.ต.อ.ณรงค์เดช ทัพพะจายะ ผกก.สภ.เมืองฉะเชิงเทรา สั่งการชุดสืบสวน สภ.เมืองฉะเชิงเทรา หาข่าวจนสามารถจับกุมตัว นายธัญพิสิษฐ์ อ่อนรักษา อายุ 31 ปี ที่บ้านเลขที่ 3/1 หมู่ 4 ต.นครเนื่องเขต อ.เมืองฉะเชิงเทรา ได้พร้อมของกลางเงินสด 10,000 บาท สร้อยคอทองคำหนัก 1 บาท รถจักรยานยนต์ฮอนด้า คลิก สีแดง-ดำ ทะเบียน กลข 824 ฉะเชิงเทรา 1 คัน และของกลางอีกหลายรายการ

สืบเนื่องจากวันที่ 5 ม.ค. 60 เวลาประมาณ 17.00 น. นายลี นั่งรถไฟสายกรุงเทพฯ-ฉะเชิงเทรา มาลงที่สถานีรถไฟฉะเชิงเทรา ระหว่างที่กำลังหาที่พักและเมื่อยล้าจากการเดินทางก็นั่งพักบริเวณหน้าร้านสะดวกซื้อใกล้กับสถานีรถไฟ แต่ทางตำรวจได้รับการประสานจากชาวบ้านว่าพบชาวจีนหลงทาง นายธัญพิสิษฐ์ ที่นั่งอยู่ในกลุ่มหน่วยกู้ภัยฉะเชิงเทรา ได้ยินวิทยุจึงรีบขี่รถจักรยานยนต์มายังจุดที่เกิดเหตุ ก่อนจะทำตัวเป็นพลเมืองดีแล้วอ้างว่าเป็นกู้ภัยจะขี่รถตระเวนหาที่พักให้ จนสุดท้ายก็หลอกว่าไม่มีที่พักจึงพาไปพักที่บ้านแทน ขณะที่ นายลี กำลังเข้านอน นายธัญพิสิษฐ์ ได้เข้ามาจะขอเงินแต่เห็นเงินในกระเป๋าจำนวนมากจึงล้วงเอาเงินสดไทย 10,000 บาท เงินฮ่องกง 25,000 ดอลลาร์ฮ่องกง (คิดเป็นเงินไทยประมาณ 110,000 บาท) เงินแคนาดา 3,000 ดอลลาร์แคนาดา (คิดเป็นเงินไทยประมาณ 80,000 บาท) และเงินออสเตรเลีย 700 ดอลลาร์ออสเตรเลีย (คิดเป็นเงินไทยประมาณ 18,000 บาท) รวมประมาณ 218,000 บาท ต่อมาเช้าวันรุ่งขึ้นจึงนำตัวผู้เสียหายไปส่งไว้ที่สถานีรถไฟฉะเชิงเทรา และนำเงินที่ได้ไปแลกที่ธนาคาร ก่อนจะนำไปซื้อทองและยาบ้ามาเสพ ทั้งนี้ ผู้ต้องหากล่าวว่าแลกเงินมาได้ประมาณ 50,000 กว่าบาท

ทั้งนี้ ตรวจประวัติพบว่า นายธัญพิสิษฐ์ เพิ่งจะพ้นโทษมาได้ไม่ถึงเดือน แล้วพยายามจะเข้ามาทำงานในหน่วยกู้ภัยฉะเชิงเทรา แต่ไม่มีการเขียนใบสมัคร จึงแอบแฝงทำเนียนให้คล้ายกู้ภัยตลอดเวลา.

นทท.ฮ่องกง นั่งรถไฟมาเที่ยวฉะเชิงเทรา เจอหนุ่มเพิ่งพ้นคุกไม่ถึงเดือนทำเนียนเป็นกู้ภัยออกตัวช่วยหาที่พักให้ สุดท้ายลวงไปบ้านก่อนฉกเงิน 4 สกุล รวมกว่า 2 แสนบาท ก่อนเช้าอีกวันพาไปส่งสถานีรถไฟ ส่วนเงินไปแลกธนาคารมาซื้อทอง-ยาบ้า 11 ม.ค. 2560 13:35 ไทยรัฐ