วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บิ๊กตู่ มอบ ศธ. ออกข้อสอบคุณธรรม-ประวัติศาสตร์ชาติ เป็นคะแนนเสริม

นายกฯ มอบโอวาทเด็กและเยาวชนดีเด่น สั่ง ศธ.ออกข้อสอบจริยธรรม คุณธรรม พร้อมสอบเขียนประวัติศาสตร์ชาติไทยไว้เป็นคะแนนเสริม พร้อมให้ผลิตสื่อการสอนผ่านเทคโนโลยี เอาครูดังมาสอน ลดภาระการเรียนพิเศษ...

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 11 ม.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. เป็นประธานมอบโล่รางวัลให้กับเด็กและเยาวชนดีเด่น และนำชื่อเสียงมาสู่ประเทศชาติ จำนวน 781 คน เนื่องในวันเด็กแห่งชาติปี 2560 พร้อมให้โอวาทกับผู้ปกครอง ครู อาจารย์ ผู้แทนเด็กและเยาวชนทั่วประเทศ โดยมี นายธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่ากระทรวงศึกษาธิการ และคณะกรรมการ เข้าร่วมงาน

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า คำขวัญที่ตนแต่งขึ้นเพื่อมอบให้เด็กและเยาวชน โดยให้คำนึงถึงประเทศชาติ และขอให้ผู้ที่ได้รับรางวัลภาคภูมิใจและเป็นแบบอย่างให้เยาชนและประเทศชาติด้วย และปี 59-60 เป็นเหมือนการหว่านพืชเพื่อหวังผลเก็บเกี่ยว โดยเฉพาะเด็กและเยาวชนที่ต้องเรียนรู้พัฒนาและเข้มแข็ง โดยในปี 61 เป็นแผนแม่บทให้รัฐบาลต่อไป ส่วนเด็กๆ ต้องคิดเป็นกระบวนการพัฒนาตัวเองให้คิดในสิ่งที่ยากๆ ได้ อย่างตนที่วันหนึ่งคิดเกือบร้อยเรื่อง เพราะปัญหาประเทศมีจำนวนมาก และต้องบริหารประเทศเพื่อคน 70 ล้านคนให้มีความสุข อย่างไรก็ตาม ตนไม่ตำหนิว่าระบบการศึกษาของไทยล้มเหลว แต่ต้องมีความชัดเจนในการผลิตคนให้ประสิทธิภาพและตรงตามความต้องการ และอย่ามองแต่เรื่องการเมืองหรือประชาธิปไตยอย่างเดียว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า เยาวชนต้องรู้จักแบ่งเวลาและอ่านหนังสือมากๆ เพื่อเกิดกระบวนการทางความคิด ไม่ใช่เชื่อทุกอย่างที่บอก หรือต่อต้านทุกเรื่อง อย่างในโซเชียลมีเดียที่ด่าว่าตน ถ้าเป็นการทำเพื่อชาติใครจะด่าจะว่าตนก็ยอม เพราะการเมืองคือการเมือง และขอให้ถามรัฐบาลใหม่ที่เข้ามาว่าถ้าเข้ามาจะทำแบบตนหรือไม่ ซึ่งอาจจะเก่งกว่าตนด้วยซ้ำ แต่ตอนนี้มีคนคิด พูดและเขียนมาก แต่มีคนทำน้อย และหลายคนต่อต้านยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี ซึ่งตนไม่ได้หมายความว่าแต่ละปีจะเปลี่ยนไม่ได้ แต่เป็นเพียงกรอบกว้างๆ เท่านั้น ยืนยันไม่ใช่ทำเพื่อสืบทอดอำนาจ

"ผมสั่งการในที่ประชุม ครม.ว่า ต่อจากนี้ไปต้องมีข้อสอบในเชิงคุณธรรม จริยธรรมด้วย โดยเริ่มตั้งแต่ปีนี้เป็นต้นไปเพื่อเป็นคะแนนเสริมและแทรกบททดสอบความรู้ที่ใช้ในต่างประเทศ เพื่อเท่าทันโลก นอกจากนี้ ยังสั่งรวบรวมตำราที่ใช้สอนพิเศษมาใช้ในการสอบปกติ และยังสั่งให้ศูนย์เทคโนโลยีของกระทรวงศึกษาธิการ ต้องมีการสร้างเทคโนโลยีขึ้นใหม่ โดยเอาครูที่มีชื่อเสียงมาสอนผ่านเทคโนโลยีใหม่และครูต้องปรับวิธีการสอนให้ดีขึ้น รวมทั้งนักเรียนต้องเรียนรู้ไปด้วยกัน เพื่อลดภาระการเรียนพิเศษด้วย นอกจากนี้ ยังฝากให้มีการสอบการเขียนประวัติศาสตร์ชาติไทยเพื่อเป็นคะแนนเสริมด้วย ทั้งนี้ ขอให้ทุกคนคิดแบบตน ถ้าให้ตนหรือ รมว.ศึกษาธิการอย่างเดียวก็ไปไม่ได้ ที่ผ่านมาเปลี่ยนรัฐมนตรีมาหลายคน ใครได้อะไรขึ้นมา ทุกอย่างขึ้นอยู่กับแผนงานและยุทธศาสตร์ หากเขียนส่งเดชก็เป็นแบบเดิม เลือกรัฐมนตรีกี่คนก็ผิดหวังทั้งหมด นอกจากนี้ ความรู้ต้องคู่คุณธรรม ไม่ต้องถามว่าคนดีเป็นอย่างไร เพราะทุกคนรู้อยู่แล้วว่าคนดีคือคนที่ทำความดี ส่วนคนเลวคือคนที่โกง มันยากตรงไหน" นายกรัฐมนตรี กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังการให้โอวาท นายกรัฐมนตรี ทักทายเด็กและเยาวชน ซึ่งมีนักเรียนขอให้จัดพื้นที่สาธารณะให้เด็กและเยาวชนได้แสดงออก ซึ่งนายกรัฐมนตรีได้รับเรื่องและส่งต่อให้กระทรวงศึกษาฯ ไปดำเนินการ นอกจากนี้ยังมีเด็กนักเรียนคนหนึ่งมอบรูปถ่ายตัวเองให้นายกรัฐมนตรี และเขียนข้อความด้านหลังว่า สู้ๆ ซึ่งนายกรัฐมนตรีเก็บใส่กระเป๋า และตอบกลับว่า "สู้อยู่แล้ว" จากนั้นนายกรัฐมนตรีได้ร่วมถ่ายรูปกับเด็ก และถือโอกาสได้ถ่ายรูปคู่แสตนดี้ซึ่งเป็นรูปตัวเองขนาดเท่าตัวจริง.

นายกฯ มอบโอวาทเด็กและเยาวชนดีเด่น สั่ง ศธ.ออกข้อสอบจริยธรรม คุณธรรม พร้อมสอบเขียนประวัติศาสตร์ชาติไทยไว้เป็นคะแนนเสริม พร้อมให้ผลิตสื่อการสอนผ่านเทคโนโลยี เอาครูดังมาสอน ลดภาระการเรียนพิเศษ... 11 ม.ค. 2560 13:26 ไทยรัฐ