วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พรีม รณิดา โดนปลอมเฟซบุ๊กเรี่ยไรเงิน เจ้าตัวห่วงกลัวแฟนคลับหลงเชื่อ

พรีม รณิดา โอดโดนคนปลอมเฟซบุ๊กเรี่ยไรเงิน เผยส่วนตัวมี แต่เอาไว้เล่นกับเพื่อนที่ต่างประเทศ บอกยังไม่ดำเนินคดีเพราะตนไม่ใช่ผู้เสียหาย ไม่รู้ว่ามีคนโดนไปเท่าไร เปรยได้ชี้แจงเพราะหวั่นคนเข้าใจผิด วอนอยากให้คนใช้วิจารณญาณก่อนเชื่อ บอกตนระวังมากขึ้น แม้จะเกิดเหตุการณ์แบบนี้ แต่ไม่คิดเลิกเล่นโซเชียล

นางเอกสาว พรีม รณิดา เตชสิทธิ์ เป็นอีกหนึ่งคนดังที่ถูกมือดีปลอมเฟซบุ๊กแล้วไปแอบอ้างเรี่ยไรเงินจากแฟนๆ เพื่อไปทำบุญ จนเจ้าตัวจะต้องออกโรงแจ้งแฟนๆ ว่าโดนปลอมเฟซบุ๊กอย่าได้หลงเชื่อ ซึ่งสาวพรีมเล่าถึงเรื่องราวดังกล่าวให้ฟังว่า

“เมื่อประมาณปลายปีที่แล้ว ส่วนตัวพรีมเล่นเฟซบุ๊กเอาไว้เล่นกับเพื่อนที่ต่างประเทศ  เป็นแอคเคาต์ที่สร้างมานานแล้ว ไม่เคยเปิดเป็นพลับบลิกเลย ส่วนใหญ่มีแต่แฟนเพจ แต่อยู่ดีๆ เหมือนมีคนเข้ามาถามผู้จัดการว่าน้องพรีมเล่นเฟซบุ๊กหรือเปล่า คือมีคนหลายคนโดนเฟซบุ๊กพรีม รณิดา เข้าไปทัก อ้างอิงในเรื่องของการไปทำบุญในการเอาเงินไปทำประโยชน์แล้วให้เขาโอนเงินมา พอมันเริ่มเยอะขึ้น ผู้จัดการก็รู้สึกว่ามันไม่ใช่แล้วค่ะ ก็เลยมีการประกาศนิดหนึ่งว่ามันเป็นเฟซบุ๊กปลอม” มีผู้เสียหายกี่คน? “อันนี้ไม่ทราบค่ะ แต่พอประกาศออกไปก็มีคนเริ่มเข้ามาบอกว่าเขาก็โดนทัก แต่ในเรื่องของรายละเอียดว่าใครโดนเท่าไร ยังไงอันนี้ไม่ทราบค่ะ” มีดำเนินการทางด้านกฎหมายหรือไม่? “ไม่มีค่ะ ส่วนตัวพรีมไม่ได้ห่วงตัวเองเท่ากับห่วงคนที่โดนเอาเงินไปค่ะ ถ้าจะต้องดำเนินเรื่องตามกฎหมายก็น่าจะเป็นผู้เสียหายกับผู้ที่หลอกค่ะ” ได้เข้าไปดูในเฟซบุ๊กนั้นมั้ย? “ว่าพรีมจะเข้าไปดูก็เหมือนว่าเฟซบุ๊กนั้นหายไปแล้วค่ะ”

มีวิธีป้องกันอย่างไรบ้าง? “ก็ประกาศและเตือนว่าให้ระวังนะ อย่าไปเชื่อ ให้ใช้วิจารณญาณนิดหนึ่ง พรีมจะมีช่องทางการติดต่อกับแฟนๆ ทางไอจี ทวิตเตอร์ ถ้าเป็นแฟนเพจก็เป็นเฟซบุ๊กค่ะ” ถ้ามีเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นมาอีก จะจัดการอย่างไร? “จริงๆ มันก็แอบยากนะคะที่จะจัดการอะไรแบบนี้ได้ แต่สิ่งที่จะทำได้ดีและได้ผลก็คือการช่วยกันดู ช่วยกันระวัง ช่วยกันเตือนกันเอง ต้องตรวจสอบข้อมูลนิดหนึ่ง หรือว่ามาถามว่าเฟซบุ๊กนี้คือของพรีมจริงๆ มั้ย” นอกจากจะโดนปลอมเฟซบุ๊กแล้ว ตอนนี้ยังโดนแฮกไฮจีด้วย กลัวมั้ย? “กลัวมั้ยเหรอ คือจริงๆ แต่สิ่งที่เสียดายรูปค่ะ (หัวเราะ) พอเราเปลี่ยนโทรศัพท์ รูปก็หายหมด สิ่งที่มีอยู่ก็อยู่แค่ในไอจีเท่านั้น เราก็จะเสียรูปนั้นไปทันทีเลย ถ้าโดนแฮกก็ตั้งใหม่ได้ ไม่ได้เป็นปัญหา” จะเลิกเล่นโซเชียลมั้ย? “เราก็ชอบเล่นโซเชียลนะคะ เป็นการติดต่อสื่อสารกับคนได้สะดวก และสนุก ไม่คิดที่จะปิดค่ะ”.

พรีม รณิดา โอดโดนคนปลอมเฟซบุ๊กเรี่ยไรเงิน เผยส่วนตัวมี แต่เอาไว้เล่นกับเพื่อนที่ต่างประเทศ บอกยังไม่ดำเนินคดีเพราะตนไม่ใช่ผู้เสียหาย ไม่รู้ว่ามีคนโดนไปเท่าไร เปรยได้ชี้แจงเพราะหวั่นคนเข้าใจผิด วอนอยากให้ใช้วิจารณญาณก่อนเชื่อ 11 ม.ค. 2560 13:02 11 ม.ค. 2560 13:32 ไทยรัฐ