วันเสาร์ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

การพัฒนาสมองด้านการจำใบหน้าเริ่มต้นในวัยผู้ใหญ่

นักวิทยาศาสตร์ตื่นตะลึงเมื่อพบว่าส่วนหนึ่งของสมองมนุษย์ที่เกี่ยวข้องกับการจำหน้าคน ได้มีการพัฒนาในวัยผู้ใหญ่ได้ดีกว่าวัยเด็ก โดย คาลานิท กริลล์ ศาสตราจารย์ทางด้านจิตวิทยา จากมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด ได้ทำการทดลองสมองของเด็กและผู้ใหญ่ด้วยการใช้เทคนิคจินตนาการแบบใหม่ มุ่งความคิดไปยังพื้นที่ส่วนย่อยของเปลือกสมองที่มีบทบาทในการจำใบหน้านั้นเกี่ยวข้องกับเซลล์ตัวหนึ่งที่มีลักษณะเฉพาะตัว ทั้งยังพบว่าการเติบโตของเนื้อเยื่อสมองจะสะท้อนความสามารถของบุคคลในการแยกแยะใบหน้า ซึ่งอธิบายได้ว่าทำไมผู้ใหญ่จึงแยกแยะใบหน้าได้ดีกว่าเด็ก

ผลจากการวิจัยในเด็ก 22 คนที่อายุระหว่าง 5 ปีและ 12 ปี จากผู้ใหญ่ 25 คนที่อายุ 22 ปีและ 28 ปี นักวิจัยจากห้องทดลองของกริลล์ระบุว่าเนื้อเยื่อสมองขยายออกอย่างรวดเร็ว แต่มันจะหายไปอย่างช้าๆเมื่อโตขึ้นลอนสมองผู้ใหญ่ 12.6% มีลักษณะรอยนูนรูปกระสวย หน้าที่ส่วนหนึ่งของมันคือกระบวนการจดจำใบหน้า ซึ่งรอยนูนรูปกระสวยมีเฉพาะในมนุษย์และตระกูลลิงใหญ่เท่านั้น.

นักวิทยาศาสตร์ตื่นตะลึงเมื่อพบว่าส่วนหนึ่งของสมองมนุษย์ที่เกี่ยวข้องกับการจำหน้าคน ได้มีการพัฒนาในวัยผู้ใหญ่ได้ดีกว่าวัยเด็ก 11 ม.ค. 2560 12:59 ไทยรัฐ