วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สารพัดสิ่งตั้งชื่อจาก ประธานาธิบดีบารัค โอบามา

นายบารัค โอบามา กำลังจะกลายเป็นอดีตประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาในอีกไม่กี่วันข้างหน้า แต่ชื่อของประธานาธิบดีผิวสีคนแรกของชาวอเมริกันไม่ได้ถูกบันทึกแค่ในทำเนียบประธานาธิบดีเท่านั้น เพราะถูกนำไปตั้งชื่อสัตว์ สิ่งของ สถานที่ต่างๆมากมาย มีการรวบรวมรายชื่อที่โดดเด่น เช่น Baracktrema Obamai ซึ่งเป็นปรสิตแบบติดเชื้อทำให้ตายได้ อยู่ในตระกูลหนอนตัวแบน พบในเต่าน้ำจืดพันธุ์มาเลเซีย, พยาธิ Paragordius Obamai ค้นพบใกล้ที่อยู่ของบิดาเขาในเคนยา, โอมาบาดอน ไดโนเสาร์บรรพบุรุษกิ้งก่า ฟันของมันแลคล้ายฟันของโอบามาเวลายิ้ม, นกพัฟเบิร์ดตัวเล็กๆชื่อ Nystalus Obamai ค้นพบในบราซิล, แมงมุมประตูกล Aptostichus Barackobamai อาศัยในรูดิน ตั้งชื่อเนื่องจากเขาเป็นแฟนตัวยงของสไปเดอร์แมน, ปลาน้ำจืด Etheostoma Obama พบที่แม่น้ำดั๊กและบัฟฟาโลในรัฐเทนเนสซี และไลเคน Caloplaca Obamae นักวิทยาศาสตร์ตั้งให้เนื่องจากโอบามาสนับสนุนการศึกษาด้านวิทยาศาสตร์

นอกจากนี้ ยังมีภูเขาโอบามาในแอนติกัว ตั้งเพื่อเป็นของขวัญครบรอบวันเกิดในปี 2552, บารัค โอบามา พลาซ่า และปั๊มน้ำมันในชนบทของไอร์แลนด์, ขนมเค้กผลไม้ที่พ่อค้าหัวใสชาวไอริชผลิตขึ้นเมื่อโอบามาเดินทางเยือนไอร์แลนด์ปี 2554 ส่วนที่ลืมไม่ได้ คือโรงเรียนประถมศึกษาและมัธยมศึกษาที่หมู่บ้านโคเกโล ในเคนยา ซึ่งเป็นถิ่นกำเนิดและที่ฝังศพของบิดาเขา

ไม่ว่าจะตั้งชื่อด้วยการให้เกียรติหรือล้อเลียน แต่ชื่อบารัค โอบามาจะถูกจดจำไปอีกแสนนาน.

นายบารัค โอบามา กำลังจะกลายเป็นอดีตประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาในอีกไม่กี่วันข้างหน้า แต่ชื่อของประธานาธิบดีผิวสีคนแรกของชาวอเมริกันไม่ได้ถูกบันทึกแค่ในทำเนียบประธานาธิบดีเท่านั้น เพราะถูกนำไปตั้งชื่อสัตว์ สิ่งของ สถานที่ต่างๆ 11 ม.ค. 2560 12:53 ไทยรัฐ