ไลฟ์สไตล์
100 year

'สมคิด' มั่นใจ GDP ปีนี้โตกว่า 3-4% เร่งผลักดันโครงการขนาดใหญ่

ไทยรัฐออนไลน์11 ม.ค. 2560 13:35 น.
SHARE

สมคิด มั่นใจ GDP ปีนี้โตได้เกินกว่า 3-4% รับปัจจัยจาก ศก. ประเทศใหญ่เริ่มฟื้นตัว หนุนส่งออก-ราคาสินค้าเกษตร พร้อมเร่งลงทุนโครงการใหญ่-ผลักดันโครงการพัฒนา EEC-จัดสรรงบกลางลงสู่จังหวัด ส่วนศก. สหรัฐฯ มองว่าดีขึ้น หลังเปลี่ยนแปลงนโยบายประธานาธิบดีคนใหม่ ...

เมื่อวันที่ 11 ม.ค. นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี มั่นใจว่าอัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจ (GDP) ของไทย GDP ปีนี้ มีโอกาสโตได้เกินกว่า 3-4% จากการเดินหน้าการปฎิรูปด้านต่างๆ และการวางรากฐานในปีที่ผ่านมา โดยปัจจัยที่จะเอื้อทำให้เศรษฐกิจไทยเติบโตได้ต่อเนื่อง มาจากการที่เศรษฐกิจประเทศใหญ่เริ่มฟื้นตัว ซึ่งส่งผลดีต่อการส่งออก รวมทั้งราคาสินค้าเกษตรปรับตัวดีขึ้น และการท่องเที่ยวกลับมาฟื้นตัวอย่างเต็มที่ นอกจากนั้น รัฐบาลยังจัดเตรียมงบประมาณบูรณาการในระดับจังหวัด โดยใช้งบกลางจำนวน 1 แสนล้านบาท ในการกระจายงบไปตามกลุ่มจังหวัด

ข่าวแนะนำ

อย่างไรก็ตาม หลังจากนี้รัฐบาลมีหน้าที่ในการสร้างสรรค์และผลักดันทำให้ทุกโครงการเกิดความยั่งยืน ซึ่งจะลงไปตรวจการบ้านในแต่ละโครงการให้มากยิ่งขึ้นเพื่อกระตุ้นการทำงาน ส่วนโครงการขนาดใหญ่ นายกรัฐมนตรีให้มีการทำงานผ่านคณะกรรมการยุทธศาสตร์เพื่อการปฏิรูปและปรองดอง โดยในวันพฤหัสบดีนี้ (12 ม.ค.) นายกรัฐมนตรีจะเรียกประชุมเพื่อผลักดันโครงการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก (EEC) และการจัดสรรงบกลางลงสู่ระดับจังหวัด

ขณะที่ ภาพรวมเศรษฐกิจโลกปีนี้ ประเมินว่า เศรษฐกิจสหรัฐฯ จะดีขึ้นจากการเปลี่ยนแปลงนโยบายของประธานาธิบดีคนใหม่ โดยเชื่อว่าจะมีผลบวกในช่วงระยะแรก ส่วนเศรษฐกิจจีนมีเสถียรภาพอยู่แล้ว หากไม่มีสิ่งใดมากระทบมากเชื่อว่าไม่มีการเปลี่ยนแปลง อีกทั้งจีนมีการปรับโครงสร้างเศรษฐกิจภายใน เน้นให้เกิดสตาร์ทอัพในประเทศมากขึ้นด้วย ส่วนเศรษฐกิจยุโรปแม้ว่ายังไม่ดี แต่เชื่อว่าจะไม่มีผลกระทบต่อไทยมาก

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จีดีพีจีดีพี 2560เศรษฐกิจไทยเติบโตสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ปัจจัยกระตุ้นเศรษฐกิจ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 25 พฤศจิกายน 2563 เวลา 15:11 น.