วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฝนถล่มชุมพร มวลน้ำเซาะดิน ทำอาคาร อบต.ท่ามะพลา-บ้านปชช.ทรุดตัวเสียหาย

ฝนกระหน่ำชุมพรต่อเนื่องหลายวัน ส่งผลให้ อบต.ท่ามะพลา อ.หลังสวน และบ้านเรือนของชาวบ้านอีก 3 หลังที่อยู่ริมน้ำทรุดตัวเป็นบริเวณกว้าง นายอำเภอเร่งสั่งอพยพประชาชน และข้าวของที่สำคัญไปอยู่ในที่ปลอดภัย

เมื่อวันที่ 11 ม.ค.60 นายกิตติภพ รอดดอน นายอำเภอหลังสวน จ.ชุมพร นายนิวัตน์ โอบอ้อม ปลัดอำเภอ และนายสุทธิพันธ์ สุวรรณบัณฑิต อบต.ท่ามะพลา ลงพื้นที่ตรวจสอบความเสียหายหลังบ้านเรือนชาวบ้าน 3 หลัง และอาคารหอประชุม อบต.ท่ามะพลา เกิดดินทรุดตัวทำให้ อาคาร หอประชุม กำแพงบ้าน และบ้านเรือนของชาวบ้านพังลงมาได้รับความเสียหาย

นายกิตติภพ กล่าวว่า จากการตรวจสอบพบว่ามีบ้านเรือนของชาวบ้านที่อยู่ตามริมลำห้วยวัดนอกจำนวน 3 หลังพังลงมา และยังมีอาคารหอประชุมของ อบต.ท่ามะพลา โรงจอดรถ และรั้วบ้านของชาวบ้าน เกิดทรุดตัวลงมาจนทำให้โครงสร้างของตัวอาคารเอียงใกล้จะพังลงมา อีกทั้งที่ริมถนนหน้า อบต.เกิดดินทรุดตัวเป็นรอยแยกยาวเกือบ 100 เมตร ลึก 30-50 เซนติเมตร เบื้องต้นได้ให้เจ้าของบ้านย้ายออกไปอยู่ในที่ปลอดภัย

ส่วนอาคารสำนักงาน หอประชุม ของอบต.ได้ขอกำลังทหารให้ขนอุปกรณ์ของสำนักงานออกมาก่อน เพื่อป้องกันความเสียหายหากอาคารถล่มลงมา ส่วนเจ้าหน้าที่ของ อบต.ให้ย้ายสถานที่ทำงานไปอยู่ที่วัดราชบูรณะ ก่อนชั่วคราวเพื่อความปลอดภัย


หลังจากนี้จะได้ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงตรวจสอบตัวอาคารสำนักงานและหอประชุมและบ้านเรือนของชาวบ้านว่ามีความแข็งหรือไม่ ส่วนสาเหตุคาดว่าเกิดจากมวลน้ำเซาะดินใต้อาคารและบ้านของชาวบ้านจนเป็นโพรงขนาดใหญ่เมื่อหลังน้ำลดจึงทำให้เกิดดินทรุดตัวดังกล่าว

ฝนกระหน่ำชุมพรต่อเนื่องหลายวัน ส่งผลให้ อบต.ท่ามะพลา อ.หลังสวน และบ้านเรือนของชาวบ้านอีก 3 หลังที่อยู่ริมน้ำทรุดตัวเป็นบริเวณกว้าง นายอำเภอเร่งสั่งอพยพประชาชน และข้าวของที่สำคัญไปอยู่ในที่ปลอดภัย 11 ม.ค. 2560 12:47 ไทยรัฐ