วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ทวีป' เผย 'ประวิตร' เห็นชอบร่างยุทธศาสตร์เตรียมพร้อมฯ ปี 60-64

เลขาฯ สมช. เผย ประวิตร เห็นชอบร่างยุทธศาสตร์เตรียมพร้อมแห่งชาติ ปี 2560-2564 ทั้งพัฒนาการแก้ปัญหาใต้ และ พ.ร.บ.ผลประโยชน์ของชาติทางทะเล ยันคืบหน้าเจรจาสันติสุข กำหนดพื้นที่ปลอดภัยใน จชต...

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 11 ม.ค. 60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ทวีป เนตรนิยม เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) แถลงภายหลังการประชุมคณะกรรมการนโยบายสภาความมั่นคงแห่งชาติ ที่มี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และ รมว.กลาโหม เป็นประธานว่า ที่ประชุมมีการชี้แจงความคืบหน้าการดำเนินการด้านความมั่นคงด้านต่างๆ ทั้งการพัฒนา การแก้ปัญหาจังหวัดชายแดนใต้ และร่าง พ.ร.บ.ผลประโยชน์ของชาติทางทะเล รวมถึงแผนผนึกกำลังป้องกันประเทศ โดยพล.อ.ประวิตร เน้นย้ำการขับเคลื่อนแผนงานให้เกิดผลเป็นรูปธรรม พร้อมกันนี้ที่ประชุมได้เห็นชอบร่างยุทธศาสตร์เตรียมพร้อมแห่งชาติ ปี 2560-2564 ที่ สมช.ร่วมจัดทำกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจัดทำเพื่อเตรียมพร้อมรับมือภัยธรรมชาติ ภัยจากการสู้รบ และภัยที่อาจมีผลกระทบต่อความมั่นคง หลังจากนี้จะนำเข้าสู่การพิจารณาของ สมช.ต่อไป

พล.อ.ทวีป ยังกล่าวถึงความคืบหน้าการพูดคุยสันติสุขพื้นที่จังหวัดชายแดนใต้ ว่า ขณะนี้มีการพูดคุยถึงการเตรียมการกำหนดพื้นที่ปลอดภัย ซึ่งนายกรัฐมนตรีให้แนวทางว่าพื้นที่ปลอดภัยไม่จำเป็นต้องเป็นพื้นที่ทั้งตำบลหรืออำเภอ อาจจะเป็นเพียงสถานที่ก็ได้ เช่น พื้นที่โรงเรียนต้องปลอดภัย นักเรียนหรือครูเดินทางไปโรงเรียนต้องปลอดภัย ตรงนี้ถือเป็นจุดเริ่มต้นของพื้นที่เซฟตี้โซนที่มีการพูดไว้ก่อนหน้านี้ ส่วนการพูดคุยครั้งต่อไป อยู่ระหว่างการรอกำหนดที่คณะเทคนิคจะประสานงานไปยังประเทศมาเลเซียในฐานะผู้อำนวยความสะดวก เพื่อนัดหมายกันอีกครั้งหนึ่ง

เลขาฯ สมช. เผย ประวิตร เห็นชอบร่างยุทธศาสตร์เตรียมพร้อมแห่งชาติ ปี 2560-2564 ทั้งพัฒนาการแก้ปัญหาใต้ และ พ.ร.บ.ผลประโยชน์ของชาติทางทะเล ยันคืบหน้าเจรจาสันติสุข กำหนดพื้นที่ปลอดภัยใน จชต... 11 ม.ค. 2560 12:41 ไทยรัฐ