วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วัฒนา' อวย 'ทักษิณ' เก่งเกินจึงอยู่ไทยไม่ได้ โดนปรักปรำล้มเจ้า-ทุจริต

"วัฒนา" อวย "ทักษิณ" เก่งเกิน เช่น "ปรีดี พนมยงค์" จึงอยู่ไทยไม่ได้ ยันโดนปรักปรำเอี่ยวขบวนการล้มเจ้า ไม่จงรักภักดี และกล่าวหาว่าทุจริต...

เมื่อวันที่ 11 ม.ค. นายวัฒนา เมืองสุข อดีตรมว.พาณิชย์ โพสต์เฟซบุ๊กขอเล่าเรื่อง "ทักษิณ" (3) ว่า นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ เป็นคนเก่งและมีวิสัยทัศน์ แต่บางครั้งความเก่งเกินไปก็กลายเป็นปัญหาทำให้ฝ่ายตรงข้ามต้องรวมหัวจัดการ ตนร่วมงานกับนายทักษิณตั้งแต่พรรคไทยรักไทย ได้ใกล้ชิดกันมาก เพราะต้องอยู่และเดินทางไปต่างประเทศกับตลอด 4 ปีกว่า ประเทศฟินแลนด์ตนก็ไปด้วยแต่ไม่เคยได้ยินเรื่องปฏิญญาแบบที่ถูกกล่าวหา สิ่งที่ตนคิดและตนยืนยันได้ คือยุทธศาสตร์การต่อสู้เอาชนะความยากจนเพื่อให้คนไทยได้อยู่ดีกินดี เกินเลยจากนี้ไม่เคยได้ยิน ถ้านายทักษิณคิดตนก็คงไม่เอาด้วย ทั้งนี้สูตรสำเร็จในการยึดอำนาจ คือกล่าวหาว่าทุจริต หรือไม่จงรักภักดี นายทักษิณก็ถูกกล่าวหาด้วยสองเรื่องนี้เช่นกัน

เรื่องทุจริตคณะปฏิวัติได้ตั้ง คตส. ซึ่งเป็นปฏิปักษ์ และเลือกดำเนินคดีเฉพาะบุคคล ตั้งองค์กรขึ้นใหม่ซ้ำซ้อนกับ ป.ป.ช. ขัดกับหลักนิติธรรมและหลักความยุติธรรมอาญา จึงไม่มีประเทศใดในโลกให้การยอมรับผลของคำพิพากษา นายทักษิณจึงเดินทางไปได้ทุกประเทศที่พัฒนาแล้วเป็นประชาธิปไตย และยึดถือหลักนิติธรรมสูงสุด ส่วนฝ่ายที่กล่าวหาและพยายามติดตามตัวท่านมาลงโทษกลับไม่เคยได้รับเชิญให้เดินทางไปประเทศเหล่านี้ ตนได้แต่ปลอบใจว่าอาจารย์ปรีดี พนมยงค์ ก็เป็นคนเก่งที่อยู่เมืองไทยไม่ได้เช่นกัน

นายวัฒนา ระบุว่า นายทักษิณไม่ใช่พวกชอบพูดถึงสถาบันหรืออวดอ้างตัวเองว่าจงรักภักดี เพราะถือเป็นหน้าที่ของคนไทยทุกคนและส่วนใหญ่ผู้ที่ชอบแอบอ้างก็ล้วนทำเพื่อประโยชน์ของตัวทั้งสิ้น แต่ถูกฝ่ายตรงข้ามกล่าวหาว่าอยู่เบื้องหลังขบวนการล้มเจ้า นายทักษิณพิสูจน์โดยการฟ้องและดำเนินคดีกับทุกคนที่กล่าวหาจนต้องออกมาขอโทษต่อสาธารณะหลายราย ส่วนที่อ้างว่ายังพบปะพูดคุยกับหลายคนที่มีแนวคิดทำนองนี้ก็ไม่ได้เป็นข้อสรุป เพราะอยู่ต่างประเทศซึ่งมีเพื่อนน้อย เวลาเจอคนไทยไปหาย่อมต้องสนทนาด้วย แต่ไม่ได้แปลว่าต้องคิดเหมือนคู่สนทนา ก็ขนาดผู้นำบางประเทศไปจับมือกับประธานาธิบดีสหรัฐฯ มา ยังไม่เคยเห็นใครไปกล่าวหาท่านผู้นำว่ามีความคิดนิยมระบอบสาธารณรัฐ ทั้งไม่ได้ทำให้มีความคิดเป็นประชาธิปไตยเหมือนคนที่ท่านไปคุยและจับมือด้วย ตอนหน้าจะเล่าเรื่องการลงทุนอีกหนึ่งธุรกิจของท่านให้ฟัง แต่ไม่ใช่การผลิตรองเท้าแตะไปตีตลาดโลกแน่นอน เพราะเรื่องแบบนี้นายทักษิณคงคิดไม่ออก.

"วัฒนา" อวย "ทักษิณ" เก่งเกิน เช่น "ปรีดี พนมยงค์" จึงอยู่ไทยไม่ได้ ยันโดนปรักปรำเอี่ยวขบวนการล้มเจ้า ไม่จงรักภักดี และกล่าวหาว่าทุจริต... 11 ม.ค. 2560 11:19 ไทยรัฐ