วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

น้ำท่วม "บางสะพาน" เริ่มลด รพ.เร่งฟื้นฟู-สะพานวังยาวข้ามได้ 2 ฝั่ง

สถานการณ์น้ำท่วม อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ เริ่มคลี่คลาย ปชช.เริ่มทำความสะอาดบ้านเรือน ส่วนที่ รพ.บางสะพาน จนท.ประเมินความเสียหาย-เข้าฟื้นฟู ขณะที่สะพานวังยาว ทล.ดำเนินการทอดสะพานเบลีย์ จนสามารถสัญจรตามปกติได้ทั้ง 2 ฝั่ง

วันที่ 11 ม.ค. 60 ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์น้ำท่วม อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ว่า มีฝนตกลดลง น้ำที่ท่วมขังลดระดับอย่างต่อเนื่อง ชาวบ้านที่ถูกน้ำท่วมเริ่มเก็บกวาดบ้านเรือนและข้าวของเครื่องใช้ และมีชาวบ้านต้องน้ำเรือไปเก็บผลสับปะรดก่อนได้รับความเสียหาย

ส่วนเจ้าหน้าที่กรมทางหลวง ได้ติดตั้งสะพานเบลีย์ที่คอสะพานบ้านหนองหญ้าปล้อง หมู่ 1 ต.ชัยเกษม อ.บางสะพาน และ สะพานคลองวังยาว ต.ทองมงคล อ.บางสะพาน หลังจากถูกน้ำป่าพัดคอสะพานชำรุด ทำให้ต้องปิดการจราจร บนถนนเพชรเกษม เส้นทางสายหลักไป 14 จังหวัดภาคใต้ นานกว่า 15 ชั่วโมง และทำให้มีรถบรรทุก รถโดยสารจำนวนมากจอดรอ บนถนนเพชรเกษม ตั้งแต่ อ.บางสะพานน้อย ถึง อ.ทับสะแก ยาวกว่า 70 กิโลเมตร กระทั่งแล้วเสร็จ เมื่อเวลาประมาณ 21.00 น. ของคืนวันที่ 10 ม.ค. 60

ขณะที่ โรงพยาบาลบางสะพาน เจ้าหน้าที่จากกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (สบส.) ได้ลงประเมินความเสียหาย พบว่า ระบบสนับสนุนหลักของโรงพยาบาลได้รับผลกระทบ ประกอบด้วย เครื่องกำเนิดไฟฟ้า แผงควบคุมระบบไฟฟ้าทั้งหมดของโรงพยาบาล ระบบบำบัดน้ำเสีย ระบบออกซิเจนส่งทางท่อไปยังอาคารผู้ป่วย ระบบประปาบาดาล และเครื่องมือแพทย์ เช่น เครื่องเอกซเรย์ ยูนิตทำฟัน

น.พ.เชิดชาย ชยวัฑโฒ ผู้อำนวยการ รพ.บางสะพาน เปิดเผยว่า ขณะนี้ ทีมวิศวกรเชี่ยวชาญสาขาไฟฟ้า เครื่องยนต์ ประปา วิศวกรโยธา จากสำนักงานสนับสนุนบริการสุขภาพเขตจากจังหวัดพิษณุโลก นครสวรรค์ และนนทบุรี ร่วมสมทบกับทีมของสำนักงานฯ เขต 5 จังหวัดราชบุรี รวม 20 คน เข้าฟื้นฟูระบบหลักของโรงพยาบาลทั้งหมด ให้สามารถกลับมาใช้การได้โดยเร็วที่สุด

ส่วนที่เหลือในเรื่องของตึกชั้นเดียว จะเร่งดำเนินการฟื้นฟูให้แล้วเสร็จเร็วที่สุด เพื่อเปิดให้บริการได้ตามปกติ ซึ่งในขณะนี้ยังมีน้ำท่วมขังบริเวณด้านหน้าโรงพยาบาล สูงประมาณ 40 เซนติเมตร (ซม.) ส่วนด้านหลังน้ำท่วมอาคารบ้านพักเจ้าหน้าที่ ระดับน้ำสูงกว่า 1 เมตร เนื่องจากยังมีน้ำป่าไหลบ่าเข้ามาอย่างต่อเนื่อง โดยเจ้าหน้าที่สนธิกำลังจากหลายหน่วยงานระดมความช่วยเหลืออย่างเต็มที่เพื่อสูบน้ำออกทั้งหมดให้เสร็จภายในวันนี้

ด้าน นายอภิชาติ ชาญธัญกร ผู้อำนวยการแขวงทางหลวงประจวบคีรีขันธ์ กล่าวว่า จากการที่เจ้าหน้าที่กรมทางหลวงได้เร่งดำเนินการทอดสะพานเบลีย์ สะพาน 2 แห่งในพื้นที่อำเภอบางสะพานที่ถูกกระแสน้ำป่าไหลหลากซัดสะพานขาด เพื่อให้ผู้ใช้เส้นทางถนนเพชรเกษม สามารถสัญจรได้ทั้งขาขึ้นและขาล่อง 14 จังหวัดภาคใต้

ล่าสุด การดำเนินการเสร็จเรียบร้อยแล้ว ทั้งฝั่งขาขึ้นและขาล่องใต้ สามารถเปิดให้สัญจรได้ตามปกติ ทั้งสะพานข้ามคลองหนองหญ้าปล้อง ถนนเพชรเกษม กม.ที่ 365 +600 และสะพานข้ามคลองวังยาว บริเวณหน้าหมวดทางหลวงบางสะพาน กม.ที่ 386 +500 โดยเจ้าหน้าที่ได้เร่งระบายรถที่ตกค้างสะสมอยู่บนถนนเป็นจำนวนมากตลอดทั้งคืนต่อเนื่องจนถึงเช้าวันนี้ ซึ่งผู้ที่สัญจรผ่านสะพานทั้ง 2 แห่ง ขอให้ใช้ความระมัดระวัง เนื่องจากเมื่อขึ้นสะพานแล้วจะเป็นช่องจราจรเดียว โดยมีเจ้าหน้าที่อยู่ประจำจุดคอยอำนวยความสะดวก พร้อมติดตั้งไฟฟ้าส่องสว่าง เพื่อให้ผู้ใช้รถใช้ถนนมองเห็นในช่วงเวลากลางคืน ป้องกันการเกิดอุบัติเหตุ หลังจากนั้นจะมีการซ่อมแซมสะพานในระยะต่อไป

สถานการณ์น้ำท่วม อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ เริ่มคลี่คลาย ปชช.เริ่มทำความสะอาดบ้านเรือน ส่วนที่ รพ.บางสะพาน จนท.ประเมินความเสียหาย-เข้าฟื้นฟู ขณะที่สะพานวังยาว ทล.ดำเนินการทอดสะพานเบลีย์ จนสามารถสัญจรตามปกติได้ทั้ง 2 ฝั่ง 11 ม.ค. 2560 11:09 ไทยรัฐ