วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โอบามา เช็ดน้ำตา! กล่าวสุนทรพจน์อำลา ตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ

บารัค โอบามา กล่าวสุนทรพจน์อำลาตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ 2 สมัย ที่นครชิคาโกแล้ว ชี้เลือกจะมาพูดที่นี่ เพราะเป็นที่ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นทั้งหมดของตนและภริยา ในฐานะผู้นำและสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งของสหรัฐฯ​ พร้อมเตือนชาวอเมริกันจงปกป้องประชาธิปไตย

เมื่อ 11 ม.ค.60 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน ประธานาธิบดีบารัค โอบามาของสหรัฐฯ ขึ้นกล่าวสุนทรพจน์ครั้งสุดท้าย อำลาตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ที่ศูนย์ประชุม แมคคอร์มิค เพลซ ในนครชิคาโก  ซึ่งนับเป็นศูนย์การประชุมที่ใหญ่ที่สุดในอเมริกาเหนือ เมื่อวันที่ 10 ม.ค. ตามเวลาท้องถิ่น หลังจากกำลังจะพ้นวาระดำรงตำแหน่งผู้นำสหรัฐฯ สมัยที่ 2 ในวันที่ 20 มกราคม ที่จะถึงนี้ โดยโอบามาได้เรียกร้องให้ชาวอเมริกันปกป้องรักษาประชาธิปไตย พร้อมกับเตือนว่า ประชาธิปไตยได้ถูกคุกคามตราบที่พวกเราไม่เห็นคุณค่าของมัน

สำหรับการกล่าวสุนทรพจน์อำลาตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ที่นครชิคาโกนั้น โอบามา ปัจจุบันอายุ 55 ปี เลือกที่จะมาที่นี่ เพราะเคยเลือกที่จะกล่าวสุนทรพจน์ประกาศชัยชนะ ได้เป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯ สมัยแรก ในปี 2551 ที่นครชิคาโกเช่นกัน โดยตอนนั้น โอบามา ซึ่งนับเป็นประธานาธิบดีผิวสีคนแรกของสหรัฐฯ ได้ส่งสารถึงชาวอเมริกันให้มีความหวังและกล้าเปลี่ยนแปลง

‘ที่ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นทั้งหมด สำหรับผมและมิเชล โอบามา สุภาพสตรีหมายเลขหนึ่ง ผมขอเลือกที่จะกล่าวอำลา ณ ที่แห่งนี้ แทนที่จะเป็นทำเนียบขาว’ โอบามา กล่าวถึงเหตุผลที่เลือกมากล่าวอำลาตำแหน่งที่ชิคาโก ซึ่งมีทั้งรองประธานาธิบดีโจ ไบเดน, มิเชล  ภริยา และมาเลีย โอบามา บุตรสาวคนโตมาร่วมรับฟังและเป็นกำลังใจด้วย ขณะที่คาดว่ามีผู้มาร่วมงานกล่าวอำลาตำแหน่งของโอบามามากกว่า 20,000 คน

ทั้งนี้ การเดินทางมายังนครชิคาโก เพื่อกล่าวสุนทรพจน์อำลาในตำแหน่งประธานาธิบดีของโอบามา ซึ่งนับเป็นธรรมเนียมปฏิบัติของประธานาธิบดีสหรัฐฯ ที่มีมาอย่างยาวนานนั้น นับเป็นการเดินทางโดยเครื่องบินประจำตำแหน่ง Air Force One (แอร์ ฟอร์ซ วัน) เป็นเที่ยวที่ 445 หลังจากได้ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ 2 สมัย เป็นเวลา 8 ปี

บารัค โอบามา กล่าวสุนทรพจน์อำลาตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ 2 สมัยที่นครชิคาโกชี้เลือกจะมาพูดที่นี่ เพราะเป็นที่ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นทั้งหมดของตนและภริยา ในฐานะผู้นำและสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งพร้อมเตือนชาวอเมริกันจงปกป้องประชาธิปไตย 11 ม.ค. 2560 11:03 ไทยรัฐ