วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทอ.ส่ง 'บิ๊กต่าย' นำ ฮ.-เครื่องบิน เข้าช่วยผู้ประสบภัยน้ำท่วมใต้

"บิ๊กต่าย" นำศูนย์บรรเทาสาธารณภัยกองทัพอากาศ เข้าช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมภาคใต้ ในพื้นที่อำเภอไชยา จังหวัดสุราษฎร์ธานี โดยจัดเฮลิคอปเตอร์ EC-725 และเครื่องบิน Peacemaker เข้าสนับสนุนมอบของแจกจ่าย...

เมื่อวันที่ 11 ม.ค. 60 เวลา 08.30 น. พล.อ.อ.ชัยพฤกษ์ ดิษยะศริน ผช.ผบ.ทอ. เป็นผู้แทนกองทัพอากาศ ลงพื้นที่ช่วยเหลือประชาชนที่ประสบภัยในพื้นที่ภาคใต้กรณีเร่งด่วน ณ พื้นที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี เพื่อนำสิ่งของไปมอบให้กับประชาชนเดือดร้อนจากอุทกภัย อาทิ ถุงยังชีพ จำนวน 5,000 ถุง, เรือพร้อมไม้พาย, เวชภัณฑ์และยาสามัญ, เสื้อกันฝน, เสื้อชูชีพ, รองเท้ายางเดินในน้ำ และเสื้อชูชีพ

โดยกองทัพอากาศได้จัดเตรียมเครื่องบินเฮลิคอปเตอร์แบบที่ 11 (EC-725) และเครื่องบินโจมตีแบบธุรการที่ 2 (Peacemaker) ลงพื้นที่ในการช่วยเหลือประชาชนที่ประสบอุทกภัยในพื้นที่เป้าหมาย อันได้แก่ พื้นที่ที่น้ำท่วมล้อมรอบ และไม่สามารถส่งถุงยังชีพทางบกได้, พื้นที่ ณ ตำบลทุ่ง อำเภอไชยา จังหวัดสุราษฎร์ธานี และพื้นที่ที่มีความเหมาะสมกับประสิทธิภาพการรับสัญญาณ VDL และจุดส่งถุงยังชีพ โดยมีตำแหน่งที่ไม่ใกล้กับบ้านของประชาชนมากนัก เพื่อป้องกันผลกระทบจากลมที่เกิดจากใบพัดของอากาศยาน โดยเครื่องบินโจมตีแบบธุรการที่ 2 (Peacemaker) จะทำหน้าที่ในการบินสำรวจและถ่ายภาพพื้นที่ประสบภัยและเครื่องบินเฮลิคอปเตอร์แบบที่ 11 (EC-725) จะบินเข้าพื้นที่เป้าหมายเพื่อทำหน้าที่ในการลำเลียงและส่งถุงยังชีพ

ขั้นตอนของการปฏิบัติในการส่งถุงยังชีพ มีดังนี้ 1. เมื่ออากาศยานเข้าถึงพื้นที่เป้าหมายซึ่งเป็นบริเวณน้ำท่วม นักบินจะทำการบินลอยตัวในระยะความสูงประมาณ 150 ฟุต

2. เจ้าหน้าที่ค้นหาและช่วยชีวิต (PJ) จำนวน 1 นาย จะโรยตัวโดยใช้ระบบรอกช่วยชีวิต (HOIST) ลงสู่พื้นที่น้ำลงบนเรือจากกองบิน 7 ที่รอรับอยู่ด้านล่าง เพื่อเตรียมรับถุงยังชีพจากอากาศยาน 3. จากนั้นระบบรอกช่วยชีวิต (HOIST) จะถูกดึงขึ้นไปเพื่อนำถุงยังชีพลงมา (จำนวน 5 เที่ยว)

4. เมื่อถุงยังชีพลงมาถึงพื้นที่ เจ้าหน้าที่ค้นหาและช่วยชีวิต (PJ) จะทำการปลดถุงยังชีพใส่บนเรือ 5. จากนั้นเจ้าหน้าที่ค้นหาและช่วยชีวิต (PJ) จะกลับขึ้นอากาศยานทางระบบรอกช่วยชีวิต (HOIST) และเจ้าหน้าที่กองบิน 7 จะนำถุงยังชีพทั้งหมดลำเลียงทางเรือ เพื่อส่งให้ประชาชนผู้ประสบภัยต่อไป.

"บิ๊กต่าย" นำศูนย์บรรเทาสาธารณภัยกองทัพอากาศ เข้าช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมภาคใต้ ในพื้นที่อำเภอไชยา จังหวัดสุราษฎร์ธานี โดยจัดเฮลิคอปเตอร์ EC-725 และเครื่องบิน Peacemaker เข้าสนับสนุนมอบของแจกจ่าย... 11 ม.ค. 2560 10:40 ไทยรัฐ