วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เขื่อนราษีไศล น้ำเหลือในอ่าง 90% ลดการระบายน้ำ กักสำรองใช้หน้าแล้ง

ฝนไม่ตก-น้ำไหลเข้าเขื่อนน้อย เขื่อนราษีไศล จ.ศรีสะเกษ เหลือน้ำในอ่าง 90% ของความจุ ผอ.โครงการส่งน้ำฯ สั่งลดการระบายน้ำ เพื่อกักเก็บไว้ใช้อุปโภคบริโภค-ทำการเกษตรในฤดูแล้ง ...

วันที่ 11 ม.ค. 60 มีรายงานว่า สถานการณ์น้ำในเขื่อนราษีไศล ตั้งอยู่ ต.หนองแค อ.ราษีไศล จ.ศรีสะเกษ มีระดับกักเก็บอยู่ที่ +119 เมตร รทก.ความจุกักเก็บอยู่ที่ 74.46 ล้าน ลบ.ม. วันนี้ มีปริมาณน้ำกักเก็บเหลืออยู่ 67.127 ล้าน ลบ.ม. คิดเป็น 90.15 เปอร์เซ็นต์ของความจุอ่าง ซึ่งเวลานี้ไม่มีฝนตกแล้ว และน้ำเหนือก็ไหลเข้าเขื่อนน้อย ขณะที่ เมื่อวานนี้มีน้ำเข้าเขื่อนเพียง 6.476 ลบ.ม.ต่อวินาที เท่ากับ 0.560 ล้าน ลบ.ม.ต่อวัน

นายภานรินทร์ ภาณุพินทุ ผอ.โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษามูลล่าง ซึ่งดูแลบริหารจัดการน้ำในเขื่อนราษีไศล กล่าวว่า ช่วงเวลานี้ มีปริมาณน้ำไหลเข้าเขื่อนราษีไศลน้อย ทางเขื่อนจึงต้องลดการระบายน้ำลง โดยเปิดประตูระบายน้ำขึ้น 3 บาน ยกบานระบายขึ้นบานละ 2 ซม. ระบายน้ำออก 5.450 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที เป็นการบริหารจัดการน้ำ กักเก็บและรักษาน้ำไว้ใช้ในการอุปโภคบริโภคในฤดูแล้งที่จะมาถึง ซึ่งคาดว่าจะมีน้ำไว้ใช้ในการผลิตน้ำประปาและใช้ในการเกษตรอย่างเพียงพอตลอดแล้งนี้ แต่ก็ขอให้ประชาชนใช้น้ำอย่างประหยัดด้วย

ฝนไม่ตก-น้ำไหลเข้าเขื่อนน้อย เขื่อนราษีไศล จ.ศรีสะเกษ เหลือน้ำในอ่าง 90% ของความจุ ผอ.โครงการส่งน้ำฯ สั่งลดการระบายน้ำ เพื่อกักเก็บไว้ใช้อุปโภคบริโภค-ทำการเกษตรในฤดูแล้ง ... 11 ม.ค. 2560 10:29 ไทยรัฐ