วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เกาะติดน้ำท่วมภาคใต้ : เปิดจราจรช่วงบางสะพาน รถติดยาว 30 กม.-รพ.น้ำลด

ระดับน้ำบางสะพานเริ่มลดลง แต่หลายตำบลยังวิกฤติ น้ำป่ายังไหลหลาก เร่งฟื้นฟูรพ.บางสะพาน ด้านจราจร ถ.เพชรเกษม ช่วงห้วยยาง-บางสะพาน รถติดยาว 30 กม. เปิดให้รถวิ่งสะพานเบลีย์ขาขึ้น-ล่อง สลับกัน 15 นาที...

เมื่อวันที่ 11 ม.ค. นายกิตติกรณ์ เทพอยู่อำนวย หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยกับไทยรัฐออนไลน์ ถึงสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ จ.ประจวบคีรีขันธ์ ว่า ล่าสุดใน อ.บางสะพาน ระดับน้ำได้ลดลงแล้ว แต่น้ำป่ายังไหลหลากอยู่ โดยหลายตำบลยังอยู่ในขั้นวิกฤติ อาทิ ต.ทองมงคล, ต.ร่อนทอง และ ต.พงศ์ประศาสน์ ซึ่งระดับน้ำประมาณ 1-2 เมตร ส่วนที่ลุ่มอาจสูงกว่า 3 เมตร อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมาปริมาณฝนในพื้นที่เฉลี่ย 220 มม. ซึ่งขณะนี้ฝนในพื้นที่เริ่มไม่มีแล้ว แต่อากาศครึ้ม มีฝนตกแบบปรอยๆ คาดว่าสถานการณ์น่าจะดีขึ้น 1-2 อาทิตย์ เนื่องจากน้ำเริ่มระบายลงสู่ทะเล

ทั้งนี้ในเบื้องต้นทางหน่วยราชการได้เข้าช่วยเหลือผู้ประสบภัยที่เดือดร้อนอย่างเร่งด่วนก่อน พร้อมเร่งทำความสะอาดรพ.บางสะพาน ภายหลังน้ำได้เอ่อเข้าท่วมเมื่อคืนวานนี้ (10 ม.ค) จนบางจุดระดับน้ำสูง 2 เมตร แต่ปัจจุบันระดับน้ำลดลงเหลือประมาณ 50-80 ซม. ซึ่งจะเร่งเปิดให้บริการ 1-2 วันนี้ โดยประเมินว่า 3-5 วันจะกลับสู่ภาวะปกติ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับผอ.รพ.บางสะพาน เบื้องต้นได้เปิดรพ.สนามจำนวน 3 แห่งใกล้ๆรพ.บางสะพาน โดยจุดแรกที่ ร.ร.บางสะพาน จุดที่สองบริเวณอบต.กำเนิดนพคุณ และทีมแพทย์ฉุกเฉิน ในพื้นที่บ้านกรูด หลังเมื่อวานนี้ได้ขนย้ายผู้ป่วยหนัก ไปยังรพ.ประจวบ

รถติดถ.เพชรเกษมช่วงบางสะพาน เส้นเลียบทะเลไปไม่ได้

ส่วนสภาพจราจรภายหลังวางสะพานเบลีย์แล้วเสร็จ ช่วงห้วยยาง-บางสะพาน กม.ที่ 365+628 ได้เปิดให้รถขาขึ้นกทม.-ขาล่องใต้ วิ่งสลับกัน 15 นาที ซึ่งมีรถติดยาวกว่า 30 กม. ขณะที่ถนนเลียบทะเล บ้านกรูด-ทับสะแก รถไม่สามารถวิ่งสัญจรไปมาได้ เนื่องจากถนนขาดหลายจุดรวมประมาณ 5 กม. ทำให้รถต้องใช้เส้นทางถนนเพชรเกษม เพียงเส้นทางเดียวเท่านั้น โดยห้ามรถบรรทุกหนักเกิน 20-30 ตันวิ่งผ่าน

“เมื่อสภาพการจราจรการเดินทางเป็นเช่นนี้ ยอมรับว่าเป็นอุปสรรคในการไปเอาอุปกรณ์ต่างๆ จากกทม. เช่น เรือผลักดันน้ำ มาช่วยผู้ประสบภัยน้ำท่วม หรือแก้ปัญหาน้ำท่วม ก็ทำไม่ได้ เพราะเส้นทางถือว่าวิกฤติจริงๆ หรือทีมจิตอาสาที่จะล่องใต้มาช่วยผู้ประสบภัย ผมไม่ได้ห้ามแต่หากไม่จำเป็นควรชะลอการเดินทางไปก่อน เพราะรถติดหลายชม.มากๆ หรือหากจะมาช่วยหรือร่วมบริจาค ให้ติดต่อที่ศูนย์บัญชาการเหตุการณ์จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ที่ตั้งอยู่ที่ปภ.ประจวบฯ จะดีกว่า” นายกิตติกรณ์ กล่าว

กรมทางหลวงกู้สะพานขาดที่บางสะพาน 2 จุด เรียบร้อย

ขณะที่ นายธานินทร์ สมบูรณ์ อธิบดีกรมทางหลวง กล่าวถึงความคืบหน้าการเชื่อมต่อทอดสะพานซึ่งขาดสองจุดใน อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ว่า เมื่อเวลาประมาณ 03.10 น. ทางศูนย์สร้างและบูรณะสะพานที่ 3 (ปทุมธานี) และเจ้าหน้าที่แขวงทางหลวงประจวบคีรีขันธ์ (หัวหิน) ได้ดำเนินการวางสะพานเบลีย์แล้วเสร็จ บริเวณสะพานหนองหญ้าปล้อง ในทางหลวงหมายเลข 4 ตอน ห้วยยาง-บางสะพาน ที่ กม.365+628 ต.ชัยเกษม อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ทำให้สามารถเปิดการจราจรได้ทั้งขาเข้ากทม.และขาล่องใต้ โดยสามารถวิ่งได้ฝั่งละ 1 ช่องจราจร

นอกจากนั้น เมื่อเวลาประมาณ 03.30 น. ทางศูนย์สร้างและบูรณะสะพานที่ 4 (นครศรีธรรมราช) และเจ้าหน้าที่แขวงทางหลวงประจวบคีรีขันธ์ (หัวหิน) ได้ดำเนินการวางสะพานเบลีย์แล้วเสร็จ บริเวณสะพานวังยาว (คลองบางสะพาน) ในทางหลวงหมายเลข 4 ตอน บางสะพาน-น้ำรอด ที่ กม.386+542 ต.ทองมงคล อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ทั้งนี้ สามารถเปิดการจราจรในบริเวณดังกล่าว ทั้งขาเข้ากทม.และขาล่องใต้ โดยสามารถวิ่งได้ฝั่งละ 1 ช่องจราจร.

ระดับน้ำบางสะพานเริ่มลดลง แต่หลายตำบลยังวิกฤติ น้ำป่ายังไหลหลาก เร่งฟื้นฟูรพ.บางสะพาน ด้านจราจรถ.เพชรเกษม ช่วงห้วยยาง-บางสะพาน รถติดยาว 30 กม. เปิดให้รถวิ่งสะพานเบลีย์ขาขึ้น-ล่อง สลับกัน 15 นาที... 11 ม.ค. 2560 10:01 ไทยรัฐ