วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เปิดฉากแล้ว! ศึกมวยปทท. 'พิชัย' ตั้งเป้าทวงเจ้าซีเกมส์

มวยสากลสมัครเล่นชิงแชมป์ประเทศไทย ที่เมืองย่าโม เปิดฉากดวลหมัดกันแล้ว “บิ๊กบางจาก” พิชัย ชุณหวชิร นายกมวยเสื้อกล้ามไทย มั่นใจได้ช้างเผือกฝีมือดีเสริมทีมชาติหลายคน โดยตั้งเป้าทวงเจ้าซีเกมส์ 2017 ที่แดนเสือเหลืองกลับคืนมา ด้าน เซเดโย หัวหน้าโค้ชทีมไทยชาวคิวบา ซุ่มดูฟอร์มทุกวัน เพื่อคัดดาวรุ่งป้อนสู่รั้วทีมชาติ...

วันที่ 11 ม.ค.60 ที่ยิมเนเซียมภายในสนามกีฬาเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา จ.นครราชสีมา รศ.ดร.ชวนี ทองโรจน์ ผช.รมว.กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา พร้อมด้วยนายพิชัย ชุณหวชิร นายกสมาคมกีฬามวยสากลแห่งประเทศไทย เป็นประธานพิธีเปิดการแข่งขันมวยสากลชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย ประจำปี 2559 โดยพิธีเปิดการแข่งขันเป็นไปอย่างเรียบง่าย มี “น้ำหวาน” จุฑามาศ รักสัตย์ นักชกสาว ดีกรีเหรียญทองมวยเยาวชนโลกที่ จ.เชียงใหม่ เป็นตัวแทนนักกีฬากล่าวคำปฏิญาณหลังพิธีเปิดนายพิชัยกล่าวว่า ปีนี้ที่มาจัด

ที่โคราชเนื่องจากต้องการให้กีฬามวยกระจายสู่ภูมิภาคตามนโยบายของสมาคม เชื่อว่าจะได้ผลที่ดี สำหรับปีนี้มีนักมวยจากทั่วประเทศกว่า 200 คนเข้าร่วมการแข่งขันมวยชิงแชมป์ประเทศไทย เชื่อว่าจะได้นักมวยฝีมือดีหลายคนเข้ามาเสริมทีมชาติ โดยได้กำชับ มร.เซเดโย หัวหน้าสตาฟฟ์โค้ชมวยสากลทีมชาติไทยชาวคิวบา มาทำการคัดเลือกนักมวยดาวรุ่งฝีมือดีเพื่อมาติดทีมชาติ โดยเฉพาะปีนี้สมาคมมีเป้าหมายหลักที่กีฬาซีเกมส์ครั้งที่ 29 ที่มาเลเซีย เราอาจจะเอาดาวรุ่งไปชกหรือจะเอานักมวยตัวเก๋าไปแข่งขัน ต้องมีการประเมินกันอีกที โดยให้โค้ชชาวคิวบาเป็นผู้ตัดสินใจ ส่วนแผนระยะยาว นักมวย ที่ได้จากรายการนี้จะเป็นกำลังหลักในโอลิมปิก เกมส์ 2020 ที่ประเทศญี่ปุ่น เพราะอายุเฉลี่ยไม่มาก แค่ 20-21 ปีเท่านั้น ถือว่าเป็นนักชกที่มีอนาคต ส่วนซีเกมส์ 2017 ที่มาเลเซีย มั่นใจทีมมวยสากลจะกลับมาทวงเจ้าซีเกมส์คืน หลังจากไม่ประสบความสำเร็จในซีเกมส์ครั้งที่ 28 ที่สิงคโปร์

ขณะที่ มร.เซเดโย หัวหน้าสตาฟฟ์โค้ชทีมชาติไทย ที่มาดูฟอร์มนักชก เผยว่า จะคัดนักมวยทั้งชาย และหญิงที่เห็นมีแววขึ้นมาติดทีมชาติ โดยเน้นคัดเอาคนที่มีสภาพร่างกายที่ดีเป็นหลัก รวมถึงดูนักชกที่มีเทคนิคการชกที่ดี โดยจะให้คะแนนส่วนตัวไปด้วย หากคนไหนมีแววก็จะเรียกเก็บตัวทันที

ส่วนผลการชกในวันแรก ในคู่สำคัญ ในรุ่นแบนตัมเวท (56 กก.) สุทิน มาสุข จากทีม ทอ. น้องชายของวุฒิชัย มาสุข นักชกทีมชาติไทยฉายแววดี ไล่ถลุงเอาชนะน็อกสุธาสิน ประชุมจิตร จากนครนายก ยกแรก และรุ่นไลต์เวท (60 กก.) ปชัญญะ หลงชิน หรือซุปเปอร์แบงค์ ม.รัตนบัณฑิต นักมวยไทยชื่อดัง จากทีมทัพภาค 1 ชนะคะแนน สังขพงศ์ โฉมอนงค์ จากสิงห์บุรี

มวยสากลสมัครเล่นชิงแชมป์ประเทศไทย ที่เมืองย่าโม เปิดฉากดวลหมัดกันแล้ว “บิ๊กบางจาก” พิชัย ชุณหวชิร นายกมวยเสื้อกล้ามไทย มั่นใจได้ช้างเผือกฝีมือดีเสริมทีมชาติหลายคน โดยตั้งเป้าทวงเจ้าซีเกมส์ 2017... 11 ม.ค. 2560 09:44 11 ม.ค. 2560 10:19 ไทยรัฐ