วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชี้ชะตาวันนี้! 'อาร์มี่-ชัยนาท' ลุ้นอนาคตลงเล่นลีกไหน

"อาร์มี่ ยูไนเต็ด" และ "ชัยนาท ฮอร์นบิล" มีโอกาสร่วงลงไปเล่นในฟุตบอลไทยลีก 2 หลัง “บิ๊กอ๊อด” พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคม ระบุวันที่ 11 มกราคม ที่จะมีการประชุมสภากรรมการบริหารฯ ไม่มีเรื่องดังกล่าวถูกบรรจุไว้ในการพิจารณาว่าจะดำเนินการอย่างไร ส่วนกรณีถ้าวันที่ 12 มกราคม จัดโปรแกรมแล้วเสร็จมีเพียง 18 ทีม จะเป็นการยืนยันว่าอาร์มี่และชัยนาท ต้องเล่นไทยลีก 2 แน่นอนใช่หรือไม่ นายกลูกหนังไทยตอบก็ต้องเป็นแบบนั้น ด้านประเด็นการต่อสัญญา “ซิโก้” เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง หรือไม่อย่างไร พล.ต.อ.สมยศเผยโค้ชซิโก้อาจมีอะไรที่ดีกว่าการเป็นโค้ชทีมชาติก็ได้...

วันที่ 11 ม.ค.60 สืบเนื่องจากวันที่ 10 มกราคม ที่ผ่านมา ณ อาคารเฉลิมพระเกียรติฯ การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) หัวหมาก "บิ๊กอ๊อด" พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ เดินทางไปเข้าพบและสวัสดีปีใหม่ “บิ๊กเสือ” นายสกล วรรณพงษ์ ผู้ว่าการ กกท. โดยมีการพูดคุยกันประมาณ 1 ชั่วโมง

หลังการหารือ ทาง พล.ต.อ.สมยศกล่าวว่า ได้มาสวัสดีปีใหม่ผู้ว่าการ กกท. และได้พูดคุยกันหลายเรื่อง โดยเฉพาะการขอการสนับสนุนเรื่องสถานที่ฝึกซ้อมของทีมชาติชุดต่างๆ ในศูนย์ฝึกกีฬาแห่งชาติ 5 แห่ง รวมทั้งสนามกีฬาที่อยู่ภายในการดูแลของ กกท. ซึ่งได้รับการสนับสนุนเป็นอย่างดี ส่วนเรื่องการตกชั้นของ "นกใหญ่พิฆาต" ชัยนาท ฮอร์นบิล และ "สุภาษบุรุษวงจักร" อาร์มี่ ยูไนเต็ด จากลีกสูงสุดนั้น หลังมีการยุติฟุตบอลไทยลีก ฤดูกาล 2016 ไป ยังไม่ได้หารือกัน แต่สมาคม ไม่ได้นิ่งดูดาย ยังคงหาทางออกที่ดีที่สุดให้ทุกฝ่าย อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ว่าตนจะเป็นนายกสมาคม แต่ไม่เคยใช้สิทธิออกเสียงหรือชี้นำเรื่องต่างๆ เพราะเป็นหน้าที่ของสโมสรที่ได้รับผลกระทบ รวมทั้งมติของสภากรรมการสมาคมเท่านั้น

ต่อข้อถามที่ว่า จะมีการยืนยันแน่นอนหรือไม่ว่า ฟุตบอลโตโยต้า ไทยลีก 2017 จะมี 18 ทีม พล.ต.อ.สมยศกล่าวว่า ไม่สามารถตอบได้ จากนั้นผู้สื่อข่าวถามอีกว่า วันที่ 11 มกราคม ที่จะมีการประชุมสภากรรมการบริหารสมาคมฯ จะมีวาระเรื่องชัยนาทและอาร์มี่อยู่ด้วยหรือไม่ บิ๊กอ๊อดตอบว่าไม่มี ผู้สื่อข่าวถามต่อว่า วันที่ 12 มกราคม จะมีการจัดโปรแกรมการแข่งขันไทยลีก 2017 แล้ว ถ้าจัดโปรแกรมแล้วเสร็จมีเพียง 18 ทีม จะเป็นการยืนยันว่า อาร์มี่และชัยนาท ต้องเล่นไทยลีก 2 แน่นอนใช่หรือไม่ นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลตอบว่า ก็ต้องเป็นแบบนั้น ตนยังไม่สามารถพูดอะไรได้ เพราะต้องรอสภากรรมการให้มีมติ

พล.ต.อ.สมยศกล่าวต่อว่า ในเรื่องดังกล่าว ก็เหมือนกับเรื่องสัญญาของ “ซิโก้” เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง หัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมชาติไทย ตอนนี้ได้ให้ฝ่ายกฎหมายนำมาดูว่าควรปรับเปลี่ยนแก้ไขอะไรตรงไหน ตนก็บอกไม่ได้ว่าจะต่อ เพราะถ้าซิโก้ไม่ต่อ ก็เสียค่าโง่ เพราะสิ่งที่สมาคมเสนอไป ซิโก้อาจจะไม่พอใจก็ได้ หรือถ้าซิโก้เสนอมาแล้วสมาคมไม่พอใจ ซิโก้ก็อาจจะเสียค่าโง่เช่นกัน ซึ่งถ้ามีโอกาสจะเชิญซิโก้เข้ามาคุยกันว่าจะต่อหรือไม่ต่อสัญญา ซึ่งต้องให้อิสระทั้ง 2 ฝ่าย ต้องดูว่าทั้ง 2 ฝ่ายมีเงื่อนไขอย่างไรบ้าง และสามารถหาข้อยุติกันได้อย่างไร เพราะว่าซิโก้อาจจะมีอะไรที่ดีกว่าการเป็นโค้ชทีมชาติหรือไม่ สมาคมอาจจะต้องให้ซิโก้ ทำอะไรเพิ่มเติมหรือไม่ อย่างไร ก็คงจะต้องมาคุยกัน ซึ่งภายใน 1-2 สัปดาห์นี้เรื่องนี้น่าจะได้ข้อสรุป

“หลังจากได้เดินทางไปดูงานที่เอ็คโคโนเมธอด ซอคเกอร์ เซอร์วิส ซึ่งบริหารอะคาเดมีสโมสรปารีส แซงต์ แชร์กแมง ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส และเป็น 1 ใน 3 บริษัทที่เสนอตัวเข้ามาบริหารจัดการทีมชาติไทยทั้งระบบนั้น ต้องยอมรับว่าไทยยังขาดการบริหารจัดการอย่างเป็นระบบมืออาชีพ โดยควรจะต้องนำเอาความรู้ และเทคโนโลยีต่างชาติที่ประสบความสำเร็จแล้วมาเป็นแบบอย่างกับฟุตบอลไทย ซึ่งยังติดขัดเรื่องระบบอุปถัมภ์เลยทำให้การบริหารติดขัด เพราะฉะนั้นถ้าได้มืออาชีพจากต่างชาติเข้ามาจะทำให้สิ่งที่ตัวเองต้องการหมดสิ้นไปจากวงการฟุตบอลไทยนั่นคือ ระบบอุปถัมภ์ และจะมีความเป็นมืออาชีพ รวมทั้งจะได้ทีมชาติทุกชุดที่เป็นทีมที่เก่งที่สุด” นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลฯกล่าว

"อาร์มี่ ยูไนเต็ด" และ "ชัยนาท ฮอร์นบิล" มีโอกาสร่วงลงไปเล่นในฟุตบอลไทยลีก 2 หลัง “บิ๊กอ๊อด” พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคม ระบุวันที่ 11 มกราคม ที่จะมีการประชุมสภากรรมการบริหารฯ... 11 ม.ค. 2560 09:42 ไทยรัฐ