วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“พุดพวงดวงใจ” คือ พุดพันธุ์ใหม่ไม่หอมแต่สวย

โดย นายเกษตร

ผู้อ่านไทยรัฐ จำนวนมากอยากทราบว่า “พุดพวงดวงใจ” เป็นอย่างไร ซึ่งก็คือ พุดพันธุ์ใหม่ ที่เคยแนะนำในคอลัมน์ไปแล้วนั่นเอง เป็นพุดที่เกิดจากการเขี่ยเกสรผสมระหว่างพุดที่มีกลีบดอกเป็นสีขาว แต่ไม่ระบุว่าเป็นพุดชื่ออะไร กับเกสรของดอกเข็มอุนากัน จากนั้นก็นำเอาเมล็ดที่ได้จากผลที่เกิดจากการเขี่ยเกสรผสมดังกล่าวไปเพาะเป็นต้นกล้าจำนวนหลายเมล็ด แล้วปลูกเลี้ยงจนต้นโตมีดอกและติดผล ปรากฏว่าดอกเป็นช่อใหญ่ ขนาดของดอกก็ใหญ่ขึ้นด้วย สีสันของดอกเป็นสีขาวอมชมพูอ่อน ใจกลางดอกเป็นสีแดงอมชมพูเข้ม สวยงามน่าชมยิ่งนัก ที่สำคัญดอกจะบานได้ทนนานด้วย ผู้เขี่ยเกสรผสมเชื่อว่าเป็นไม้กลายพันธุ์ถาวรแน่นอนแล้ว จึงตั้งชื่อว่า “พุดพวงดวงใจ” ดังกล่าว ซึ่งก็คือต้นเดียวกันกับ พุดพันธุ์ใหม่ ที่เคยแนะนำไปนั่นเอง

พุดพวงดวงใจ ดูจากต้นจริงและผู้ขายกิ่งตอนบอกพอจะแจงลักษณะทางพฤกษศาสตร์คร่าวๆ ได้ดังนี้ คือ เป็นไม้พุ่ม สูง 2-2.5 เมตร แตกกิ่งก้านโปร่งไม่เป็นระเบียบนัก ใบเป็นใบเดี่ยว ออกเรียงสลับ รูปรีแกมรูปขอบขนาน ปลายใบแหลม โคนใบเกือบมน สีเขียวสด ดอก ออกเป็นช่อขนาดใหญ่ตามซอกใบและปลายยอด แต่ละช่อประกอบด้วยดอกย่อยจำนวนมาก ลักษณะดอกโคนเชื่อมติดกันเป็นหลอด ปลายแยกเป็นกลีบดอก 5 กลีบ เป็นรูปรี ปลายเกือบมน โคนกลีบดอกป้าน กลีบดอกเป็นสีขาวอมชมพูอ่อน ใจกลางดอกเป็นสีแดงอมชมพูเข้มคล้ายดอกเข็มอุนากันมาก เวลามีดอกดกและดอกบานพร้อมกันจะดูสวยงามยิ่ง ดอกไม่มีกลิ่นหอม “ผล” รูปกลมรี มีหลายเมล็ด ดอกออกทั้งปี ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ดและตอนกิ่ง เหมาะจะปลูกเพื่อชมความสวยงามของดอกเป็นอย่างมาก

มีกิ่งตอนแท้ขาย ที่ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ แผง “คุณตุ๊ก” หน้าตึกกองอำนวยการเก่า โทร. 08-5164-2800 กับที่งานพฤกษาตะวันออก หน้าศาลากลาง จ.ชลบุรี โซนพิเศษ วันที่ 20-29 ม.ค. 60 และงานเกษตรแฟร์ ม.เกษตรฯ บางเขน กทม. บูธ บี 248 ติดประตู 3 วันที่ 27 ม.ค.-4 ก.พ. 60 ราคาสอบถามกันเองครับ.

“นายเกษตร”

11 ม.ค. 2560 08:51 ไทยรัฐ