วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไข่กินทุกวันได้..ไม่หลงลืม

โดย สะ-เล-เต

โครงการรณรงค์ให้คนไทยกินไข่วันละ 1 ฟอง หรือ 300 ฟองต่อคนต่อปี เรียกร้องกันมาหลายปี คนไทยยังกินกันแค่ 220 ฟองเท่านั้นเอง...ทั้งที่ไข่เป็นอาหารชั้นเลิศ ที่มีราคาถูกที่สุด

การรณรงค์ไปไม่ถึงฝั่งฝัน นั่นเป็นเพราะความเชื่อเก่าๆ ที่มีมาตั้งแต่ปี 2456 กระทรวงสาธารณสุข สหรัฐอเมริกา ได้มีรายงานแสดงความกังวล เรื่องปริมาณคอเลสเทอรอลที่มีอยู่ 5% อาจจะมีผลเสียต่อสุขภาพ

และปี 2511 สมาคมโรคหัวใจของสหรัฐอเมริกา (AHA) ได้ออกคำแนะนำ ไม่ควรกินไข่เกิน 3 ฟองต่อสัปดาห์...เลยทำให้เกิดความเชื่อว่า กินไข่มากแล้วจะมีปัญหาเรื่องคอเลสเทอรอล ทำให้หลอดเลือดอุดตันเสี่ยงต่อการ เป็นโรคหัวใจได้

แต่มาวันนี้ เราคงต้องลบล้างความเชื่อเก่าๆนั้นไปได้แล้ว เพราะการประชุมคณะกรรมการที่ปรึกษากำหนดแนวทางการบริโภคของสหรัฐอเมริกา (DGAC) ครั้งล่าสุดเมื่อ
ปี 2558 ได้มีการทบทวนผลการศึกษา ได้ยกเลิกคำแนะนำเรื่องคอเลสเทอรอลเดิมๆออกไป เพราะคอเลสเทอรอลที่มีในอาหารไม่มีความสัมพันธ์กับคอเลสเทอรอลในเลือด...คนปกติกินอาหารที่มีคอเลสเทอรอลได้ไม่ต้องกังวล

และสมาคมโรคหัวใจของสหรัฐฯ ได้เปลี่ยนคำแนะนำ จากกินไข่ได้ไม่เกินสัปดาห์ละ 3 ฟอง มาเป็นกินได้วันละ 1 ฟอง

ศ.นพ.สุรัตน์ โคมินทร์ อดีตประธานหลักสูตรโภชนศาสตร์ โครงการร่วมรามาธิบดีและสถาบันวิจัยโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล ยืนยัน วันนี้จากการศึกษาทั่วโลกได้ข้อสรุปตรงกัน...คนทุกวัยที่สุขภาพปกติสามารถรับประทานไข่วันละ 1 ฟอง ได้อย่างมั่นใจและปลอดภัย ไม่ส่งผลต่อการเกิดโรคหัวใจ

ที่สำคัญการรับประทานไข่ไก่ในผู้สูงอายุ จะช่วยให้กล้ามเนื้อแข็งแรง ทั้งยังช่วยให้ร่างกายได้รับวิตามิน เกลือแร่ที่ร่างกายต้องการ และมีประโยชน์ต่อการทำงานของระบบสมอง จะช่วยให้มีสมาธิ ช่วยป้องกันโรคสมองเสื่อมหรืออัลไซเมอร์ได้ด้วย ส่วนผู้ป่วยที่มีโรคประจำตัว ความดันโลหิตสูง เบาหวาน ไขมันในเลือดสูง และผู้ที่ต้องควบคุมอาหารที่มีไขมัน ควรบริโภคตามคำแนะนำของแพทย์

รู้อย่างนี้แล้ว จะกล้ากินไข่เพิ่มเพื่อช่วยเกษตรกร และช่วยป้องกันตัวเองหลงลืมกันหรือยัง.

สะ-เล-เต

11 ม.ค. 2560 08:49 ไทยรัฐ