วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผ่าทางตันกติกาประเทศ

เนื้อหาที่ วิษณุ เครืองาม รองนายกฯให้สัมภาษณ์เอาไว้ อาจจะต้องมีการ แก้รัฐธรรมนูญชั่วคราว หากไม่โปรดเกล้าฯรัฐธรรมนูญใหม่ภายใน 90 วัน ซึ่งโดยปกติแล้ว รองนายกฯวิษณุ ในฐานะนักกฎหมายมืออาชีพ จะอธิบายถึงความน่าจะเป็นอย่างละเอียดยิบ แต่งานนี้ รองนายกฯ รีบออกตัวว่า ไม่อยากให้เกิดความคาดหมายว่าจะต้องเป็นอย่างไร

ที่ผ่านมาการร่างรัฐธรรมนูญหากไม่มีการโปรดเกล้าฯลงมาจะมีทางออกกำหนดไว้ชัดเจน เช่น ให้รัฐสภารับมาลงมติอีกครั้งแล้วประกาศใช้ได้เลย เป็นต้น ในกรณีนี้ หากรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ เมื่อต้องตกไป มีทางเดียวคือจะต้องเริ่มกระบวนการร่างรัฐธรรมนูญใหม่

แต่ถ้าเป็นไปตามที่ รองนายกฯวิษณุ เปรยเอาไว้ อาจมีการแก้ไขรัฐธรรมนูญชั่วคราวปี 2557 และอาจจะหาวิธีทางออก เช่น ให้นำร่างรัฐธรรมนูญฉบับใดฉบับหนึ่งมาบังคับใช้ไปก่อน หรือต่ออายุกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ หรือตั้งกรรมการร่างรัฐธรรมนูญขึ้นมาอีกชุด

ทั้งนี้ ก็เพื่อให้กระบวนการประชาธิปไตยเดินหน้าต่อไป

ส่วนจะให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับใหม่อาจจะติดขัดหลายขั้นตอน เช่น เมื่อรัฐธรรมนูญผ่านประชามติไปแล้ว จะต้องมีการแก้ไขแล้ว ทำประชามติใหม่หรือไม่ หรือให้สามารถมีการแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ได้ โดยไม่ต้องมีการทำประชามติ ก็จะต้องไปรื้อรัฐธรรมนูญกันใหม่ เพื่อไม่ให้รัฐธรรมนูญขัดกันเอง

เป็นกระบวนการที่ยุ่งยากพอสมควร

อย่างไรก็ตาม ปัญหาทุกอย่างย่อมมีทางออก เพื่อไม่ให้ประเทศถึงทางตัน ประกอบกับบ้านเมืองอยู่ในสถานการณ์ที่สำคัญ จึงมีความจำเป็นที่จะต้องทำให้ประเทศเดินไปสู่ระบอบประชาธิปไตย อย่างราบรื่น

ความปั่นป่วนที่เกิดจาก กฎหมาย โดยที่ตั้งเป้าหมายเพื่อต้องการปฏิรูปประเทศจากหน้ามือเป็นหลังมือ เช่นแก้ไขให้ลงโทษประหารชีวิตคดีทุจริตที่สร้างความเสียหายเกินกว่า 1 พันล้านบาท ทั่วโลกคงอึ้งพอสมควรกับข้อเสนอของ สปท. แต่ที่น่าจะสับสนมากกว่าคือการนำไปปฏิบัติให้เป็นมาตรฐานเดียวกัน

ที่น่าสังเกตคือ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เปลี่ยนท่าทีเรื่องของการปรองดอง นอกจากจะมีการโยนหินถามทางจาก สปท. ที่เสนอเงื่อนไขการปรองดองแล้ว พล.อ.ประยุทธ์ ยังใช้อำนาจตามมาตรา 44 ตั้งคณะกรรมการปฏิรูปและปรองดอง ขึ้นมาอีก 4 คณะ โดยจะทำให้เรียบร้อยไปพร้อมกับโรดแม็ป

นั่นหมายถึงว่า การเลือกตั้งที่จะมีขึ้นในปลายปี 2560 หรือต้นปี 2561 จะ ต้องราบรื่นและมีบรรยากาศของความเป็นประชาธิปไตย ทั้งเงื่อนไขในรัฐธรรมนูญและผู้คุมกฎกติกาการเลือกตั้ง รวมทั้งความพร้อมของนักการเมืองที่จะลงรับสมัครเลือกตั้ง เป็นไปในทิศทางเดียวกัน ปลดล็อกเงื่อนไขต่างๆให้เรียบร้อย

นอกจากจะผ่าทางตันวิกฤติการเมือง ยังจะทำให้ประเทศเป็นปึกแผ่นมั่นคง.

หมัดเหล็ก
mudlek@hotmail.com 

11 ม.ค. 2560 08:41 11 ม.ค. 2560 08:41 ไทยรัฐ