วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุคคลในข่าว 12/01/60

โดย ไต้ฝุ่น

หนังสือพิมพ์ ไทยรัฐ ยักษ์ใหญ่สารพัดสีขายดีที่สุด เร่งปฏิรูปการศึกษาเพื่ออนาคตเด็กไทย ฉบับนี้ประจำ วันพฤหัสบดีที่ 12 มกราคม 2560

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี หัวหน้า คสช. ได้เปิดเผยเมื่อวันอังคาร กรณีที่ คณะองคมนตรี ได้ไปหารือกับ นายกรัฐมนตรี ที่ทำเนียบรัฐบาล เมื่อวันที่ 9 มกราคม ว่า สำนักราชเลขาธิการ ได้ทำเรื่องมาที่รัฐบาล มีประเด็นที่ต้องหารือใน หมวดพระมหากษัตริย์ ใน ร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ซึ่งองคมนตรีได้นำขึ้นทูลเกล้าฯไปแล้ว จากนั้น สมเด็จ พระเจ้าอยู่หัว มีพระราชกระแสรับสั่งว่า มีบทบัญญัติ 3-4 รายการ ที่จำเป็น ต้องแก้ไขให้เป็นไปตามพระราชอำนาจ ซึ่งเรื่องนี้ไม่เกี่ยวข้องกับสิทธิเสรีภาพของประชาชน

รัฐบาลรับสนองพระบรมราชโองการดังกล่าว ดังนั้น จึงต้องขอมติจากที่ประชุมร่วม ครม. และ คสช. เพื่อใช้อำนาจตาม มาตรา 44 แห่งรัฐธรรมนูญชั่วคราว เพื่อออกคำสั่งให้มีการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญชั่วคราว เพื่อแก้ไขสาระสำคัญในร่างรัฐธรรมนูญใหม่ คาดว่า การแก้ไขรัฐธรรมนูญชั่วคราวจะใช้เวลาไม่เกิน 1 เดือน และหลังจากนำร่างรัฐธรรมนูญฉบับที่นำขึ้นทูลเกล้าฯไปแล้วกลับลงมาเพื่อแก้ไข คาดว่าจะเสร็จภายใน 2-3 เดือน ก่อนจะส่งขึ้นทูลเกล้าฯอีกครั้ง

พล.อ.ประยุทธ์ แถลงถึง โรดแม็ปการเลือกตั้ง ด้วยว่า ทุกอย่างเริ่มต้นหลังจากรัฐธรรมนูญฉบับถาวรลงมาแล้ว จึงจะเริ่มนับเวลาไปสู่การเลือกตั้ง แต่แล้วก็เกิดเหตุการณ์ขึ้นมาแทรก การสวรรคตของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เมื่อทุกอย่างเรียบร้อย ก็เดินหน้าต่อไป ทั้งนี้ หลังจากเสร็จสิ้น พระราชพิธีพระบรมศพ และ พระราชพิธีบรมราชาภิเษก แล้ว เรื่องการเมืองและการเตรียมการเลือกตั้ง ก็จะเดินหน้าต่อไปได้

ณัฐพร จาตุศรีพิทักษ์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีพาณิชย์ แถลงผลประชุม ครม. เรื่องช่วยนํ้าท่วมภาคใต้ วันวาน ครม.มีมติให้ผู้บริจาคช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย 12 จังหวัดภาคใต้ สามารถนำค่าใช้จ่ายไป หักภาษีได้ 1.5 เท่า ของค่าใช้จ่ายจริงในการหักลดหย่อนภาษี แต่เมื่อรวมกับเงินบริจาคอื่นทั้งปี ต้องไม่เกินร้อยละ 10 ของเงินได้สุทธิ ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม-31 มีนาคม ใครที่ยังมีวงเงินให้หักลดหย่อนภาษีได้ “ไต้ฝุ่น” ชวนให้บริจาคเพิ่มได้ทั้งบุญทั้งเงิน

นอกจากนี้ ครม.บิ๊กตู่ ยังใจดี มีมติให้ ขยายเวลาการยื่นแบบจ่าย ภาษีอากรไปจนถึงวันที่ 31 มีนาคม เฉพาะในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากอุทกภัย “ไต้ฝุ่น” ขอบคุณแทนประชาชนชาวใต้ไว้ตรงนี้

วันวานเห็นข่าว พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้เร่งโละสต๊อกข้าวรัฐบาล 8 ล้านตัน คิดประสา “ไต้ฝุ่น” ขอเสนอ นายกฯตู่ ไว้ตรงนี้ การเก็บข้าวสาร 8 ล้านตันไว้ในโกดัง มีแต่ ขาดทุน และ เสื่อมคุณภาพ ลงไปทุกวัน แถมยังต้อง จ่ายค่าเก็บอีกเดือนละ 500 ล้านบาท ปีละ 6,000 ล้านบาทไปทิ้งน้ำฟรีๆ

ดังนั้น “ไต้ฝุ่น” จึงขอเสนอ ให้รัฐบาลซื้อข้าวจากสต๊อกรัฐบาลเอง แล้วนำไปทำอาหารสำเร็จรูป ส่งไปช่วยเหลือชาวใต้ที่ประสบอุทกภัยกว่า 400,000 ครัวเรือน จะดีกว่าไป เปิดบัญชีรับบริจาคจากประชาชน ไม่รู้จะไปถึงประชาชนผู้เดือดร้อนได้เมื่อไหร่ เรื่องเร่งด่วนอย่างนี้ รัฐบาลต้องทำเอง และทำทันที ไม่ต้องไปแบมือขอเงินใคร ภาษีประชาชนก็จ่ายให้รัฐบาลอยู่แล้ว

วันเสาร์ที่ 14 มกราคม เป็น วันเด็กแห่งชาติ ปีนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้คำขวัญวันเด็ก “เด็กไทย ใส่ใจศึกษา พาชาติมั่นคง” แต่จะทำอย่างไรให้คำขวัญบรรลุผล ยังไม่มีคำตอบจากรัฐบาล และ กระทรวงศึกษาธิการ ไม่รู้ต้องรออีกกี่ปี เด็กไทยจึงจะสอบได้ทุกวิชา ไม่ใช่เพื่อหน้าตา แต่เพื่ออนาคตของเด็กไทยเอง เป็นโจทย์ใหญ่ที่ รัฐมนตรีกระทรวงศึกษาธิการ จะต้อง มีคำตอบให้ประชาชน ไม่งั้นเห็นที ประเทศไทย คงจะหนีไม่พ้นจาก กับดักประเทศรายได้ปานกลาง ไปสู่ ไทยแลนด์ 4.0 แน่นอน

ประทักษ์ สิมะพิชัยเชษฐ ประธานฝ่ายวิชาการ สมาคม วปอ. เตรียมจัดบรรยายพิเศษเรื่อง “การเตรียมความพร้อมสำหรับอุตสาหกรรมในอนาคต (4.0)” มี พรเทพ ธัญญพงศ์ชัย ประธานกำกับกิจการพลังงาน ดร.เทวารัฐ สูตะบุตร ผอ.สำนักนโยบายและแผนพลังงาน เทวินทร์ วงศ์วานิช ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ปตท.และ เจน นำชัยศิริ ประธานสภาอุตสาหกรรม เป็นวิทยากร เสาร์ที่ 21 มกราคม 08.00-12.00 น. ที่วิทยาลัยป้องกันราชอาณาจักร

14.00 น. วันนี้ นายชินอิจิ อิโนอูเอะ กรรมการผู้จัดการและซีอีโอ พีช เอวิเอชั่น จัดงานเปิดตัว สายการบินพีช เอวิเอชั่น สายการบินชื่อดังจากญี่ปุ่นที่จะบินมาบริการในไทยที่ สกาย เทอเรส แกลอรี่ ชั้น 16 โรงแรมหรรษา

พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีมหาดไทย ชวนศิษย์เก่า โรงเรียนพันธะศึกษา ทุกรุ่น ร่วมพิธีไหว้ครูประจำปีวันที่ 15 มกราคม เวลา 09.00 น. ที่สโมสรทหารสื่อสารเกียกกาย

บนแผงวันนี้ @Kitchen ฉบับฉลองปีใหม่ด้วย ครัวที่ (น่ารัก) KINDA CUTE KITCHEN แนะนำหม้อความดันสำหรับไมโครเวฟ, Harper’s BAZAAR เริ่มต้นปีใหม่กับลุคสดใสล่าสุด New Elegance, VOGUE Thailand Sexy just got Stronger ลุคสวยผสานมาดแกร่ง, ศิลปวัฒนธรรม งานฉลองรัฐธรรมนูญ มหกรรมแห่งชาติของคณะราษฎร, Money&Wealth หุ้นขนาดเล็กยังไม่หมดเสน่ห์, Marketeer Market Trends 2017

ศพ พล.ท.สุบรรณจินต์ น้อยเศรษฐ อยู่ศาลา 6 วัดโสมนัส ถึง 13 ม.ค. พระราชทานเพลิง 14 ม.ค. 14.00 น.

"ไต้ฝุ่น"

11 ม.ค. 2560 08:18 11 ม.ค. 2560 08:25 ไทยรัฐ