วันพฤหัสบดีที่ 22 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อุทยานยึดคืน ม่อนทานตะวัน 2แปลง1พันไร่ ที่อ.ดอกคำใต้

ปิดตำนาน “ม่อนทานตะวันป่าซาง” แหล่งท่องเที่ยวชื่อดัง อ.ดอกคำใต้ จ.พะเยา กรมอุทยานฯ จับบุกรุกสวนป่าและป่าสงวนแห่งชาติห้วยดอกเข็มและป่าแม่อิงฝั่งขวากว่าพันไร่ ใช้จีพีเอสหาพิกัด พบรุกสวนป่าชัดเจน 2 แปลง แปลงละ 500 ไร่ เผย อบจ.พะเยา เป็นเจ้าของโครงการเตรียมรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างและดอกทานตะวันนับหมื่นต้นที่กำลังออกดอกชูคอบานสะพรั่ง เพื่อฟื้นฟูพื้นที่

กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ออกปฏิบัติการทวงคืนผืนป่า ที่ถูกกลุ่มทุนบุกรุก อย่างต่อเนื่อง โดยเมื่อช่วงเช้าวันที่ 10 ม.ค. นายชาคริต อุตรพงศ์ ผอ.ส่วนฟื้นฟูและพัฒนาพื้นที่อนุรักษ์ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 15 (เชียงราย) กรมอุทยานแห่งชาติฯ พร้อมเจ้าหน้าที่ร่วมกับสำนักงานสนับสนุนการป้องกันและปราบปรามที่ 3 (ภาคเหนือ) เข้าตรวจยึดพื้นที่สวนป่าดอกคำใต้ ต.ป่าซาง อ.ดอกคำใต้ จ.พะเยา ซึ่งอยู่ในความรับผิดชอบของกรมอุทยานฯ ตั้งอยู่ติดกับถนนสายพะเยา - เชียงคำ ที่ถูกบุกรุกสร้างเป็นแหล่งท่องเที่ยวทุ่งดอกทานตะวันที่ใหญ่ที่สุดในภาคเหนือ พื้นที่กว่า 1,000 ไร่ เมื่อไปถึงพบทุ่งทานตะวันขนาดใหญ่ออกดอกสะพรั่งนับหมื่นๆต้น ตั้งอยู่บนเนินเขาสวยงามและมีป้ายขนาดใหญ่ปักกลางทุ่งทานตะวันเขียนว่า “ม่อนทานตะวัน ป่าซาง” และมีสิ่งปลูกสร้างเป็นเพิงที่พัก 2-3 แห่ง รวมทั้งรถไถดัดแปลง ที่ไว้ให้นักท่องเที่ยวนั่งชมทุ่งทานตะวัน

จากนั้นนายชาคริตได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ใช้เครื่องมือจับหาค่าพิกัดจากดาวเทียมจีพีเอส (GPS) พบว่ามีการบุกรุกพื้นที่สวนป่า จำนวน 2 แปลง แปลงละ 500 ไร่ รวม 1,000 ไร่ ทั้งนี้ ระหว่างการตรวจสอบไม่มีใครมาแสดงตัวเป็นเจ้าของม่อนทานตะวัน จึงได้ให้เจ้าหน้าที่ตรวจยึดและอายัดพื้นที่ ทั้งหมดและให้แจ้งความดำเนินคดีข้อหาบุกรุกสวนป่าที่ สภ.ดอกคำใต้

นายชาคริตกล่าวว่า ม่อนทานตะวันป่าซาง เป็นแหล่งท่องเที่ยวของจังหวัด มีการบุกรุกสวนป่าดอกคำใต้และป่าสงวนแห่งชาติห้วยดอกเข็มและป่าแม่อิงฝั่งขวา ตาม พ.ร.บ.คุ้มครองและสงวนป่า พุทธศักราช 2481 มาตั้งแต่ปลายปี 2556 และไม่ได้ขออนุญาตใช้พื้นที่จากกรมอุทยานฯ ถือเป็นการลักลอบบุกรุก โดย อบจ.พะเยา เป็นเจ้าของโครงการ ใช้งบประมาณในการปลูกทานตะวัน จำนวน 9 ล้านบาท เพื่อสร้างเป็นแหล่งท่องเที่ยว มีการเก็บเงินจากนักท่องเที่ยวคนละ 20 บาท ถ้านักท่องเที่ยวคนใดประสงค์จะนั่งรถชมพื้นที่ แต่ไม่มีการตั้งเป็นซุ้มเก็บเงิน และต่อมาชาวบ้านในพื้นที่ได้ร้องเรียนไปยังสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ก่อนจะมีการตรวจสอบพบว่าโครงการดังกล่าวมีการใช้เงินผิดประเภท ดังนั้น กรมอุทยานฯจะยึดพื้นที่คืนทั้งหมด 1,000 ไร่ รวมทั้งจะรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างและดอกทานตะวันทั้งหมดเพื่อฟื้นฟูพื้นที่ต่อไป ตามนโยบายของ คสช.และกรมอุทยานฯ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับม่อนทานตะวันป่าซางถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวชื่อดังและมีชื่อเสียงของ จ.พะเยา ใช้พื้นที่กว่า 1,000 ไร่ ปลูกดอกทานตะวันในพื้นที่สวนป่าดอกคำใต้ ที่มีการปลูกป่า มาตั้งแต่ปี 2511-2547 รวม 32 แปลง เนื้อที่ 11,705 ไร่ ครอบคลุมพื้นที่ ต.ห้วยลาน ต.ป่าซาง ต.ดงสุวรรณ ต.สันโค้ง ต.บ้านถ้ำ และ ต.หนองหล่ม ของป่าสงวนแห่งชาติฯ ซึ่งได้ถูกนายทุนและผู้มีอิทธิพลใน อ.ดอกคำใต้และอำเภอข้างเคียง บุกรุกเพื่อเข้าไปลักลอบตัดไม้สักที่มีอยู่เป็นจำนวนมาก ในขณะเดียวกัน ชาวบ้านส่วนหนึ่งก็แผ้วถางป่าบุกรุกเพื่อขยายที่ทำกินเข้าไปในเขตป่าสงวนฯ ต่อมา อบจ. พะเยาได้จัดหาพันธุ์ดอกทานตะวันมาให้ชาวบ้านปลูกและจัดให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยว ท่ามกลางความเคลือบแคลงสงสัยของกลุ่มนักอนุรักษ์ รวมทั้งคน ในพื้นที่เองว่าสามารถเปลี่ยนพื้นที่สวนป่าและป่าสงวนให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวได้อย่างไร

ปิดตำนาน “ม่อนทานตะวันป่าซาง” แหล่งท่องเที่ยวชื่อดัง อ.ดอกคำใต้ จ.พะเยา กรมอุทยานฯ จับบุกรุกสวนป่าและป่าสงวนแห่งชาติห้วยดอกเข็มและป่าแม่อิงฝั่งขวากว่าพันไร่ ใช้จีพีเอสหาพิกัด พบรุกสวนป่าชัดเจน 2 แปลง แปลงละ 500 ไร่ 11 ม.ค. 2560 07:33 ไทยรัฐ