วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เส้นทางลงใต้ขาด นํ้าป่าซัดคอสะพานพัง รถไฟแล่นถึงแค่หัวหิน

วิกฤติน้ำท่วมใต้อ่วม น้ำป่าซัดสะพานวังยาวขาดบนถนนเพชรเกษม จ.ประจวบคีรีขันธ์ ต้องปิดการจราจร ขาขึ้น-ลงใต้รถติดยาวเหยียด ที่ รพ.บางสะพาน น้ำทะลักเร่งย้ายผู้ป่วยขึ้นที่สูง ส่วนชาวสวนกล้วยหอมส่งขายนอกระทมเสียหายยับชุมพรชาวบ้านผวาจระเข้โผล่อาบแดด ส่วนสายธารน้ำใจจากทุกฝ่ายหลั่งไหลช่วยซับน้ำตาชาวใต้ ปภ.เผยยอดตาย 25 สูญหาย 2 คน ขณะที่รัฐขยายวงเงินช่วยจังหวัดละ 100 ล้านบาท

สถานการณ์น้ำท่วมภาคใต้ยังมีฝนตกหนักอย่างต่อเนื่อง ถนนขาล่องใต้ถูกตัดขาด โดยเมื่อเวลา 07.30 น. วันที่ 10 ม.ค. ที่ อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ระดับน้ำจากอ่างเก็บน้ำคลองลอย อ่างเก็บน้ำโป่งสามสิบ อ่างเก็บน้ำวังน้ำเขียว เอ่อล้นคันดินไหลลงคลองบางสะพานล้นตลิ่งเข้าท่วมถนนสายเพชรเกษม ช่วงบ้านสามแยกจนถึงบ้านเกาะยายฉิม ต.ร่อนทอง ระดับน้ำสูง 1-2 เมตร ถนนถูกตัดขาด รถยนต์ได้รับความเสียหายกว่า 30 คัน ด้านนายสมพร ปัจฉิมเพ็ชร ปลัดจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ กล่าวว่า การสัญจรบนถนนเพชรเกษมขาล่อง 14 จังหวัดภาคใต้ผ่าน จ.ประจวบคีรีขันธ์ รถไม่สามารถวิ่งผ่านทั้งขาขึ้นและขาล่อง เนื่องจากคอสะพานวังยาวบนถนนเพชรเกษมขาเข้ากรุงเทพฯ ชำรุดระหว่างหลัก กม.386-387 ด้านทิศใต้ของสามแยกทางเข้าอำเภอบางสะพาน ทำให้การจราจรไปทางภาคใต้หยุดชะงัก ส่งผลทำให้มีรถติดสะสมยาวหลายกิโลเมตร ขณะนี้เร่งประสานเจ้าหน้าที่กรมทางหลวงซ่อมแซมคาดว่าน่าจะเปิดการจราจรได้ในช่วงเวลา 20.00 น.

อลหม่านย้ายผู้ป่วยหนีน้ำ

นพ.เชิดชาย ชยวัฑโฒ ผอ.โรงพยาบาลบางสะพาน กล่าวว่า เจ้าหน้าที่นำกระสอบทรายมากั้นด้านหน้าของโรงพยาบาลบางสะพาน แต่กลับถูกกระแสน้ำซัดพังน้ำไหลบ่าเข้าท่วมที่ชั้น 1 อาคาร 1 เครื่องมือทางการแพทย์เสียหาย เจ้าหน้าที่ช่วยกันอพยพคนไข้ 40 คนกันอย่างอลหม่านให้ไปอยู่ที่ชั้น 6 อาคาร 6 ส่วนผู้ป่วยหนักได้เคลื่อนย้ายไปก่อนหน้านี้แล้ว ด้านนายศักรินทร์ ทุมเสน นายอำเภอบางสะพาน กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ทหาร ตำรวจและอาสามูลนิธิต่างๆ ช่วยขนย้ายคนไข้และเครื่องมือแพทย์ขึ้นไว้ที่สูง พร้อมกับเข้าช่วยเหลือชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในพื้นที่สุ่มเสี่ยงอพยพมาอยู่ในที่ปลอดภัย ตรวจสอบพืชผลทางการเกษตรเสียหายกว่า 1,000 ไร่ บ้านเรือนเสียหาย 12,304 ครัวเรือน ชาวบ้านเดือดร้อน 37,538 คน สถานการณ์ยังน่าเป็นห่วงเนื่องจากมีฝนตกต่อเนื่องมวลน้ำไหลบ่าเข้าท่วมพื้นที่และน้ำทะเลหนุน

ยืนยันอ่างเก็บน้ำไม่ชำรุด

นายกิตติกรณ์ เทพอยู่อำนวย หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.ประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า สถานการณ์ฝนตกหนักอย่างต่อเนื่องในพื้นที่ อ.บางสะพาน ทำให้มีน้ำป่าไหลหลากในพื้นที่หลายตำบล โดยเฉพาะที่บ้านสามแยก อ.บางสะพาน มีน้ำท่วมผิวการจราจรบนถนนเพชรเกษมสูงกว่า 1 เมตร ทำให้รถทุกชนิดไม่สามารถใช้เส้นทางสัญจรล่องสู่ 14 จังหวัดภาคใต้ ได้ติดต่อกันนานหลายชั่วโมง ทำให้มีปริมาณรถสะสมจำนวนมาก ประกอบกับมีน้ำทะเลหนุนสูงทำให้การระบายน้ำช้าลง นอกจากปัญหาน้ำท่วมใน อ.บางสะพาน เกิดจากน้ำป่าจากเทือกเขาตะนาวศรีและฝนตกสะสม ไม่ได้เกิดจากอ่างเก็บน้ำชำรุด ตามที่มีการแชร์ข้อมูลและคลิปผ่านทางโซเชียล ยืนยันว่าขณะนี้อ่างเก็บน้ำทุกแห่งยังอยู่ในสภาวะปกติ

น้ำป่าซัดร่าง ด.ญ. 5 ขวบดับ

นายรวิโรจน์ แถมมี เจ้าหน้าที่กู้ภัยเพชรเกษมหัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า พบศพ ด.ญ.พัชธร สมหวัง อายุ 5 ขวบ ในป่าละเมาะข้างทางห่างจากถนนเพชรเกษม 200 เมตร ก่อนถึงสามแยกเข้า อ.บางสะพาน หลังถูกน้ำป่าพัดสูญหายตั้งแต่เมื่อคืนวันที่ 9 ม.ค. โดยก่อนเกิดเหตุ นางจันทร์เพ็ญ สมหวัง อายุ 38 ปี และ ด.ญ.พัชธร ลูกสาว ขึ้นรถตู้โดยสารระหว่างทางบริเวณสามแยกบางสะพาน มีน้ำป่าไหลเชี่ยวระดับน้ำสูง คนขับไปจอดพักรถบนถนนเพชรเกษมใกล้สามแยกบางสะพาน ตรงข้ามกับปั๊ม ปตท. แล้วเรียกผู้โดยสารหนีน้ำขึ้นไปอยู่บนหลังคารถ จังหวะนั้น นางจันทร์เพ็ญอุ้ม ด.ญ.พัชธร แล้วเกิดพลัดตกน้ำ เจ้าหน้าที่ช่วยเหลือนางจันทร์เพ็ญไว้ได้อย่างปลอดภัย ส่วน ด.ญ.พัชธรถูกหลุดมือน้ำซัดหายไป กระทั่งช่วง เช้าวันที่ 10 ม.ค. พบศพในป่าข้างทาง

อพยพชาวบ้านหนีน้ำสูง 2 เมตร

พ.อ.พิสุทธิ์ มณฑานุช ผอ.หน่วยพัฒนาการเคลื่อนที่ 46 และตำรวจ เข้าช่วยเหลือประชาชนที่บ้านบางหยด ต.อิปัน อ.พระแสง จ.สุราษฎร์ธานี ระดับน้ำท่วมสูงกว่า 2 เมตร ชาวบ้านหนีน้ำขึ้นไปอยู่ชั้น 2 เจ้าหน้าที่ช่วยขนย้ายข้าวของเครื่องใช้อพยพไปที่ศูนย์อพยพชั่วคราว ด้านนายเสรี ศุภราทิตย์ ผู้ว่าการการประปาส่วนภูมิภาค (กปภ.) ลงพื้นที่ติดตามและประเมินสถานการณ์อุทกภัยที่โรงสูบน้ำแรงต่ำตลิ่งชัน อ.พุนพิน จ.สุราษฎร์ธานี เป็นพื้นที่เสี่ยงภัยที่จะได้รับผลกระทบจากมวลน้ำไหลมาจากพื้นที่ จ.นครศรีธรรมราช ผ่านแม่น้ำตาปีลงสู่ทะเลอ่าวไทย พร้อมเฝ้าระวังเครื่องสูบน้ำไม่ให้น้ำท่วม เพื่อควบคุมการผลิตน้ำประปาให้ประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ใช้บริการได้รับผลกระทบน้อยที่สุด

ส่งหญ้าแห้งช่วยสัตว์หนีน้ำ

ที่ศูนย์วิจัยและพัฒนาอาหารสัตว์สตูล อ.ควนกาหลง จ.สตูล นายวีระชัย วิโรจน์แสงอรุณ ปศุสัตว์เขต 9 นายวีระพงษ์ บัวระภา ปศุสัตว์ จ.สตูล และนายจักรพงศ์ ขานโบ ผอ.ศูนย์วิจัยและพัฒนาอาหารสัตว์สตูล ร่วมกันปล่อยขบวนรถบรรทุกหญ้าแห้งพระราชทาน 10 คัน หญ้าแห้ง 2,000 ฟ่อน เพื่อส่งไปช่วยเหลือเกษตรกรผู้เลี้ยงสัตว์ที่ประสบภัยน้ำท่วมในพื้นที่ จ.สุราษฎร์ธานี 500 ฟ่อน จ.พัทลุง 500 ฟ่อน และ จ.สงขลา 1,000 ฟ่อน นายวีระชัยกล่าวว่า น้ำท่วมใหญ่ครั้งนี้ทางปศุสัตว์มีหญ้าแห้งสำรองเพียงพอสำหรับสัตว์เลี้ยง เพราะนอกจากที่ จ.สตูล และยังมีที่ จ.นราธิวาส จังหวัดทางภาคใต้ตอนบน ภาคกลางและภาคอีสาน สำหรับผลกระทบด้านปศุสัตว์ในช่วงน้ำท่วมสัตว์ปีกและโค-กระบือได้รับผลกระทบไม่มาก ส่วนหลังน้ำท่วมจะมีการฟื้นฟูออกดูแลประชาชน และรักษาสัตว์ที่ป่วยตามอำเภอต่างๆต่อไป

สวนกล้วยขาดทุน 20 ล้านบาท

นายจิระวัฒน์ ภักดี ประธานกลุ่มปลูกกล้วยหอมทองปลอดสารพิษเพื่อการส่งออก อ.ระโนด จ.สงขลา เปิดเผยว่า ในพื้นที่ระดับน้ำท่วมสูง 30-50ซม. ชาวบ้านปลูกกล้วยหอมทองเพื่อการส่งออกกว่า 200ไร่ น้ำท่วมพื้นที่ทั้งหมดทำให้เกิดความเสียหาย ที่สำคัญกล้วยหอมทองอยู่ระหว่างการเก็บเกี่ยวผลผลิตเพื่อส่งออกไปยังประเทศญี่ปุ่น เมื่อพื้นที่ปลูกกล้วยถูกน้ำท่วมผลผลิตเสียหายทันที ทำให้เกษตรกรใน อ.ระโนด ประสบปัญหาขาดทุนมูลค่ารวมกว่า 20 ล้านบาท หลังจากนี้ก็คงจะต้องทำการฟื้นฟูรวมถึงลงทุนปลูกใหม่ทั้งหมด อย่างไรก็ตาม อยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งหาทางป้องกันน้ำท่วมในระยะยาว โดยเฉพาะการระบายน้ำออกจากพื้นที่บ้านเรือน และพื้นที่ทางการเกษตรให้รวดเร็วกว่านี้

น้ำทะเลหนุนสงขลาท่วม 5 อำเภอ

ส่วนสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ริมทะเลสาบสงขลาขยายวงกว้างเป็น 5 อำเภอ ประกอบด้วยระโนด กระแสสินธุ์ สทิงพระ สิงหนคร และควนเนียง ระดับน้ำสูง 30- 100 ซม. ประชาชนได้รับความเดือดร้อน ขณะที่ อ.กระแสสินธุ์ น้ำท่วมถนนสายหลัก ได้แก่ ถนนสายพะโคะ-กระแสสินธุ์ จุดลึกสุดบริเวณสะพานบ้านเขา หมู่ 1 ต.เชิงแส ระดับน้ำสูง 80 ซม. รถทุกชนิดผ่านไม่ได้ ถนนสายระโนด-กระแสสินธุ์ จุดลึกสุดบริเวณหน้าสำนักงานสหกรณ์การเกษตรกระแสสินธุ์ ระดับน้ำสูงประมาณ 60 ซม. รถเล็กสัญจรไม่ได้ ถนนสายกระแสสินธุ์-เจดีย์งาม บริเวณทางเข้าวัดเอก หมู่ 3 ต.เชิงแส ระดับน้ำลึกสุด 60-70 ซม.รถผ่านไม่ได้ คาดว่าระดับน้ำยังคงเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจากมีน้ำทะเลหนุนประกอบกับมีฝนตกในช่วงกลางคืน ขณะที่สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดสงขลา รายงานว่าพื้นที่ประสบปัญหาน้ำท่วมใน อ.ระโนดมี 11 ตำบล 68 หมู่บ้าน อ.กระแสสินธุ์ 4ตำบล 22 หมู่บ้าน อ.สทิงพระ 3 ตำบล 27 หมู่บ้าน อ.สิงหนคร 3 ตำบล 8 หมู่บ้าน อ.ควนเนียง 4 ตำบล 29 หมู่บ้าน ชาวบ้านเดือดร้อน 30,000 คน

สุราษฎร์อ่วม 13 อำเภอ ดับ 7

นายอวยชัย อินทร์นาค ผวจ.สุราษฎร์ธานี สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งช่วยเหลือชาวบ้านไปตามจุดพื้นที่ประสบภัยบริจาคอาหาร น้ำดื่ม และตั้งหน่วยแพทย์ให้บริการประชาชน ส่วนพื้นที่ อ.ไชยา ทางจังหวัดติดตั้งเครื่องผลักดัน 2 จุด ที่ประตูระบายน้ำไชยา 2 เครื่อง และประตูระบายน้ำท่าโพธิ์ 2 เครื่อง เพื่อระบายน้ำออกสู่ทะเล คาดว่าอีก 1-2 วันน้ำจะแห้งจนเข้าสู่สภาวะปกติ ขณะนี้ จ.สุราษฎร์ธานี มีพื้นที่ประสบอุทกภัย 13 อำเภอประกอบด้วย อำเภอกาญจนดิษฐ์ บ้านนาสาร ดอนสัก อ.เมืองท่าชนะ เกาะสมุย ไชยา บ้านนาเดิม ชัยบุรี เกาะพะงัน ท่าฉางพระแสง และวิภาวดี ประชาชนได้รับผลกระทบ 74,555 ครัวเรือน เสียชีวิต 7 ราย และมีผู้สูญหาย 1 ราย

ชาวบ้านผวาจระเข้โผล่อาบแดด

ขณะที่ พ.ต.อ.สนธิชัย อาวัฒนกุลเทพ รรท.ผบก.ภ.จ.ชุมพร รับแจ้งพบจระเข้ขนาดใหญ่นอนอาบแดดสร้างความหวาดกลัวให้กับชาวบ้าน บริเวณพงหญ้าข้างสถานี บขส.ชุมพรเมืองใหม่ ถนนเอเชีย 41 หมู่ 1 ต.ขุนกระทิง อ.เมืองชุมพร ไปตรวจสอบพร้อมด้วยเจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันและปราบปรามประมงทะเลชุมพร ที่เกิดเหตุพบจระเข้น้ำจืดขนาดใหญ่ อายุ 20 ปี ยาว 4 เมตร น้ำหนัก 200 กก.นอนบนเนินดินภายในพงหญ้า เจ้าหน้าที่ใช้เชือกคล้องและใช้เวลาจับประมาณ 30 นาที สอบสวนทราบว่าจระเข้เป็นของนายกิตติ กิตติชนธวัช ประธานหอการค้าชุมพร และประธานสภาอุตสาหกรรมชุมพร เลี้ยงไว้ภายในสระขนาดใหญ่มีกำแพงล้อมรอบ อยู่ติดกับสถานี บขส. ช่วงที่ผ่านมาเกิดน้ำท่วมกระแสน้ำซัดกำแพงจนพัง เมื่อน้ำลดไม่มีการซ่อมแซมกำแพงทำให้จระเข้คลานออกมา เบื้องต้นเจ้าหน้าที่นำจระเข้ไปไว้ในสถานที่ปลอดภัย รวมถึงตรวจสอบการครอบครองว่าถูกต้องหรือไม่

นักท่องเที่ยวหายหลังน้ำลด

นายแพทย์บรรณศาสตร์ เรืองจันทร์ นายกสมาคมส่งเสริมการท่องเที่ยวเกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี เปิดเผยว่า หลังน้ำลดส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์ของการท่องเที่ยวของเกาะสมุยเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะพื้นที่ย่านเศรษฐกิจของเกาะสมุย เช่นถนนเลียบชายหาดเฉวงที่เกิดน้ำท่วมสูง นักท่องเที่ยวลดลงประมาณ 20-30 เปอร์เซ็นต์ จากการประเมินตัวเลขความเสียหายทางเศรษฐกิจ ผู้ประกอบการท่องเที่ยวในเกาะสมุยต้องสูญเสียยอดเงินที่จะได้จากนักท่องเที่ยวในช่วงปีใหม่และหลังปีใหม่สูงเกือบ 300 ล้านบาท ทั้งนี้ยังไม่รวมตัวเลขความเสียหายอื่นที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมเกาะสมุยในครั้งนี้

คลื่นลมแรงงดออกหาปลา

ที่ท่าเทียบเรือทับละมุ ต.ลำแก่น อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา ผู้ประกอบการเรือสปีดโบ๊ตนำเที่ยวหมู่เกาะสิมิลัน ให้บริการนักท่องเที่ยวเดินทางสู่ทะเลอันดามันเพื่อไปชมความงามใต้ท้องทะเล ขณะวิ่งเรือออกไปไม่ถึงครึ่งชั่วโมงเกิดฝนตกหนักและคลื่นลมแรง ต้องรีบกลับฝั่งหวั่นเกิดอันตรายกับนักท่องเที่ยว ส่วนเรือประมงขนาดใหญ่ และเรือประมงพื้นบ้านหยุดหาปลามา 2 วันแล้ว เนื่องจากทะเลห่างจากฝั่งมีคลื่นสูง 2-3 เมตร และบางช่วงมีลมกระโชกแรงไม่สามารถออกเดินเรือได้

แจ้งปิดเที่ยวอุทยานฯชั่วคราว

นายสมควร ขันเงิน รอง ผวจ.กระบี่ นายสุริยันต์ ณรงค์กูล นายอำเภอเมืองกระบี่ พร้อมด้วยกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน เข้าตรวจสอบสะพานขาดที่ถนนสายทับปริก-ห้วยโต้ ทางเข้าน้ำตกห้วยโต้ หมู่ 4 บ้านห้วยโต้ อ.เมืองกระบี่ โดยจุดแรกที่บริเวณก่อนถึงที่ทำการอุทยานแห่งชาติเขาพนมเบญจาเป็นสะพานข้ามคลองช้างตาย และสะพานไม่ห่างกันเข้าไปในหมู่บ้านรวม 2 สะพาน ถูกน้ำป่าจากเทือกเขาพนมเบญจาซัดคอสะพานขาดรถทุกชนิดไม่สามารถผ่านได้ เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาพนมเบญจาแจ้งปิดการท่องเที่ยวชั่วคราว ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร และอาสาสมัครออกค้นหาร่าง น.ส.ดะ อนันตกูล อายุ 60 ปี ชาวบ้านใน ต.หน้าเขา อ.เขาพนม จ.กระบี่ หลังน้ำป่าซัดบ้านพังทั้งหลัง น.ส.ดะลอยไปกับน้ำสูญหายตั้งแต่คืนวันที่ 8 ม.ค. ล่าสุดพบร่างผู้สูญหายรายนี้เสียชีวิตอยู่ห่างจากบ้านประมาณ 500 เมตร ญาตินำศพไปประกอบพิธีทางศาสนาแล้ว ขณะนี้ จ.กระบี่ มีผู้เสียชีวิต 3 ราย

เมืองคอนฝนหยุดตกน้ำลดลง

จ.นครศรีธรรมราช พื้นที่ อ.ทุ่งสง อ.บางขัน และ อ.นาบอน ยังมีน้ำยังท่วมขังอยู่และคาดว่าหากฝนหยุดตก ภายใน 2-3 วัน จะกลับเข้าสู่สภาวะปกติ ส่วนการเดินทางโดยรถไฟต้นทางจากสถานีทุ่งสงไปกรุงเทพฯ งดวิ่งทุกขบวน ผู้โดยสารที่ซื้อหรือจองตั๋วไปแล้วสามารถไปเลื่อนวันเดินทางหรือคืนตั๋วได้เต็มราคา ขณะที่การรถไฟแห่งประเทศไทยเปิดการเดินทางจากสถานีทุ่งสงไป จ.ตรัง แล้ว

มอบถุงยังชีพพระราชทาน

สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อม ให้ พล.อ.อ.โยธิน ประยูรโภคราช เป็นผู้แทนพระองค์ มอบถุงยังชีพพระราชทานแก่ผู้ประสบอุทกภัยในพื้นที่ 13 ตำบล อ.เมืองพัทลุง จำนวน 3,000 ชุด เพื่อบรรเทาความเดือดร้อน ที่บริเวณศาลาประชาคม อ.เมืองพัทลุง มีนายวันชัย คงเกษม ผวจ.พัทลุง พล.ท.ปิยะวัฒน์ นาควานิช แม่ทัพภาคที่ 4 หัวหน้าส่วนราชการ และประชาชนให้การต้อนรับต่างสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ พล.อ.อ.โยธินเปิดเผยว่า สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงห่วงใยราษฎรที่ประสบอุทกภัย พระราชทานถุงยังชีพเพื่อบรรเทาความเดือดร้อน ให้มีขวัญกำลังใจในการดำเนินชีวิตที่ดีขึ้น

ปล่อยคาราวานอาหารสด

ที่หน้าศาลากลางจังหวัดนครศรีธรรมราช พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชา ทินัดดามาตุ ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯให้ รศ.ดร. นพ.พิชิต สุวรรณประกร รองประธานมูลนิธิอาสาเพื่อนพึ่ง (ภาฯ) ยามยาก สภากาชาดไทย เป็นผู้แทนพระองค์ ปล่อยขบวนคาราวานอาหารสดเพื่อนพึ่ง (ภาฯ) เพื่อมอบให้ผู้ประสบภัยในพื้นที่วันละ 30,000 ชุด มีนายจำเริญ ทิพญพงศ์ธาดา ผวจ.นครศรีธรรมราช และหัวหน้าส่วนราชการร่วมในพิธี จากนั้นผู้แทนพระองค์พร้อมคณะเดินทางไปพร้อมขบวนคาราวาน เพื่อเยี่ยมราษฎรและแจกอาหารที่บ้านจำปา ต.ถ้ำใหญ่ อ.ทุ่งสง และเดินทางต่อไปยังที่ทำการผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 4 ต.เขาโร อ.ทุ่งสง ที่ทำการ อบต.นาไม้ไผ่ อ.ทุ่งสง และเยี่ยมครัวประกอบอาหารสดเพื่อนพึ่ง (ภาฯ) ที่ตลาดเกษตร หมู่ 2 ต.ชะมาย อ.ทุ่งสง สร้างความปลื้มปีติแก่ผู้ประสบอุทกภัย

พม.จัดที่พักพิงชั่วคราว 785 คน

นายไมตรี อินทุสุต ปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) เปิดเผยว่า พม.มอบให้ 25 หน่วยงานในพื้นที่ 8 จังหวัดภาคใต้ จัดตั้งสถานที่พักพิงชั่วคราวช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย ขณะนี้จัดความพร้อมด้านอาคารสถานที่รองรับผู้ประสบภัยไปแล้ว 785 คน ประกอบด้วย จ.สงขลา 260 คน จ.ปัตตานี 40 คน จ.ยะลา 155 คน จ.นราธิวาส 110 คน จ.สุราษฎร์ธานี 30 คน จ.พัทลุง 50 คน จ.นครศรีธรรมราช 80 คน และ จ.ตรัง 60 คน ทุกหน่วยงานในพื้นที่ดังกล่าวพร้อม ให้การช่วยเหลือประชาชนที่ประสบอุทกภัยตามภารกิจอย่างเต็มที่ จัดบริการอาหาร เครื่องดื่ม เครื่องอุปโภคบริโภคให้กับผู้ประสบภัย ทั้งนี้ สามารถขอความช่วยเหลือ โทร.สายด่วน 1300 ศูนย์ช่วยเหลือสังคมบริการตลอด 24 ชั่วโมง

“มาร์ค” ลงพื้นที่ลุยน้ำท่วม

ที่เขตเทศบาลเมืองหลังสวน จ.ชุมพร นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะประธานมูลนิธิ ม.ร.ว.เสนีย์ ปราโมช พร้อมคณะ เยี่ยมประชาชนที่ประสบอุทกภัยพร้อมมอบถุงยังชีพ มีประชาชนมารอต้อนรับจำนวนมาก นายอภิสิทธิ์เปิดเผยว่า อยากให้รัฐบาลทำหน้าที่เป็นจุดศูนย์กลางเพื่อให้ความช่วยเหลือทั่วถึงและตรงจุด วันเดียวกัน นายจำเริญ ทิพญพงศ์ธาดา ผวจ.นครศรีธรรมราช เปิดเผยว่า ประชุมร่วมกับหน่วยงาน ที่เกี่ยวข้องเพื่อติดตามสถานการณ์น้ำท่วมและการให้ความช่วยเหลือ พร้อมมอบเงินเยียวยาครอบครัวผู้เสียชีวิตในเบื้องต้น 8 ราย เพื่อเป็นค่าจัดการศพรายละ 25,000 บาท ส่วนนายกันต์พล เบญจพันธ์ นายก อบต.ไทรขึง อ.พระแสง จ.สุราษฎร์ธานี พร้อมคณะ นำถุงยังชีพไปแจกจ่ายให้กับประชาชนใน พื้นที่หมู่ 2 และหมู่ 4 ต.ไทรขึง หลังน้ำท่วมสูง 3-4 เมตร

ทั่วประเทศพร้อมใจช่วยเหลือ

ธารน้ำใจทั่วประเทศหลั่งไหลให้ความช่วยเหลือ เริ่มที่ จ.พิษณุโลก นายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผวจ.พิษณุโลก รับมอบเงินสดและเครื่องอุปโภคจากภาครัฐ เอกชน และประชาชนในพื้นเพื่อส่งต่อให้ผู้ประสบภัย ส่วน จ.นครสวรรค์ ประชาชนทยอยนำเงินสด ข้าวสาร และอาหารแห้งมาบริจาค ที่จุดรับบริจาค มทบ.31 ค่ายจิระประวัตินครสวรรค์ อ.เมืองนครสวรรค์ ที่ รพ.ศูนย์เจ้าพระยายมราช อ.เมืองสุพรรณบุรี พ.อ.กุญช์ภัสร์ หาญสมบูรณ์ เสธ.บก.ควบคุม กกล.รส.มทบ.17 พร้อมภาครัฐ และเอกชน ร่วมกันนำสิ่งของรับบริจาคขึ้นรถบรรทุกสิบล้อ 2 คัน เพื่อส่งมอบต่อให้กับผู้ประสบภัยในพื้นที่ จ.ประจวบคีรีขันธ์ นอกจากนี้ส่งทหาร แพทย์ และเจ้าหน้าที่กู้ภัยกว่า 40 คน ลงพื้นที่ช่วยเหลือในเบื้องต้น เช่นเดียวกับ จ.ปราจีนบุรี จัดส่งทีมบุคลากรฉุกเฉินทางการแพทย์ 9 คน เพื่อไปช่วยดูแลผู้ป่วยในพื้นที่ จ.นครศรีธรรมราช

ตร.ปล่อยคาราวานธารน้ำใจ

ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. เป็นประธานปล่อยแถวคาราวาน “ธารน้ำใจประชาชนและตำรวจไทย สู้ภัยน้ำท่วมภาคใต้” เพื่อช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยในพื้นที่จังหวัดภาคใต้ พล.ต.อ.จักรทิพย์ เปิดเผยว่า สั่งตำรวจทุกนายดูแลทุกข์สุขของพี่น้องประชาชนอย่างเต็มที่ ส่วนกรณีตำรวจเสียชีวิตขณะช่วยเหลือประชาชนจะได้รับสิทธิ์ทุกอย่างตามปกติ ขณะที่ พล.ร.ต.ชนินทร์ ผดุงเกียรติ ผบ.กยพ.กร. เปิดเผยว่า พล.ร.อ.ณะ อารีนิจ ผบ.ทร. มีความเป็นห่วงประชาชนจากสถานการณ์น้ำท่วม สั่งให้ทุกหน่วยช่วยเหลือโดยด่วน พร้อมเตรียมกำลังให้มีความพร้อมสูงสุดตลอด 24 ชม. นอกจากนี้ลำเลียงถุงยังชีพจากเรือหลวงอ่างทองที่จอดลอยลำในทะเลบริเวณปากอ่าว จ.นครศรีธรรมราช โดยใช้เรือระบายพลและเฮลิคอปเตอร์ในการลำเลียง เพื่อส่งต่อให้กับผู้ประสบอุทกภัยทุกพื้นที่

อุตุฯเตือนประจวบ-ชุมพรฝนตกหนัก

กรมอุตุนิยมวิทยาประกาศ “ฝนตกหนักถึงหนักมากภาคใต้ตอนบน และคลื่นลมแรงบริเวณอ่าวไทย” ฉบับที่ 49 ว่า หย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงปกคลุมบริเวณทะเลอันดามันตอนบน คาดว่าจะเคลื่อนตัวเข้าอ่าวมะตะบันและประเทศเมียนมาในวันที่ 10 ม.ค. และจะอ่อนกำลังลงในระยะต่อไป ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณ จ.เพชรบุรี และ จ.ประจวบคีรีขันธ์ ยังคงมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่งต่อไปอีก 1 วัน ส่วนภาคใต้ตอนล่างมีฝนลดลง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระมัดระวังอันตรายจากฝนตกหนักถึงหนักมาก และปริมาณฝนที่ตกสะสมที่อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลากต่อไปอีก 1 วัน สำหรับมรสุมตะวันออก เฉียงเหนือกำลังแรงยังคงพัดปกคลุมภาคใต้และอ่าวไทย ทำให้คลื่นลมบริเวณอ่าวไทยและทะเลอันดามันมีกำลังแรง โดยมีคลื่นสูง 2-3 เมตร ขอให้ชาวเรือควรเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และเรือเล็กควรงดออกจากฝั่งต่อไปอีก 1 วัน

ปภ.ชี้สถานการณ์อุทกภัย 11 จังหวัด

นายฉัตรชัย พรหมเลิศ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) กล่าวว่า สถานการณ์น้ำท่วมภาคใต้ ส่งผลกระทบ 12 จังหวัด รวม 111 อำเภอ 663 ตำบล 4,993 หมู่บ้าน ประชาชนได้รับผลกระทบ 369,680 ครัวเรือน 1,105,731 คน มีผู้เสียชีวิต 25 ราย สูญหาย 2 ราย สถานที่ราชการ เสียหาย 5 แห่ง ถนน 218 จุด คอสะพาน 59 แห่ง ปัจจุบันสถานการณ์คลี่คลายแล้ว 1 จังหวัด ได้แก่ ยะลา ยังคงเหลือ 11 จังหวัด คือ พัทลุง นราธิวาส สงขลา ปัตตานี ตรัง สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช ชุมพร ระนอง กระบี่ และประจวบคีรีขันธ์ รวม 92 อำเภอ 556 ตำบล 4,299 หมู่บ้าน ปภ.ร่วมกับหน่วยทหารและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ระดมสรรพกำลังและทรัพยากรปฏิบัติการช่วยเหลือผู้ประสบภัย แจกจ่ายเครื่องอุปโภคบริโภค จัดเจ้าหน้าที่พร้อมรถบรรทุกขนาดใหญ่ เรือท้องแบนอำนวยความสะดวก ประกอบกับช่วงที่ผ่านมามีฝนตกสะสม ส่งผลให้พื้นดินชุ่มน้ำจึงเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดอุทกภัย ดินไหลและดินถล่ม ปภ.จังหวัดแจ้งเตือนประชาชนที่อาศัยบริเวณที่ลาดเชิงเขา ที่ราบต่ำริมน้ำไหลผ่าน ริมชายฝั่งทะเล และพื้นที่เสี่ยงภัยให้ระวังอันตราย สำหรับผู้ประกอบการทางน้ำและชาวประมงควรเพิ่มความระมัดระวังในการเดินเรือ เรือเล็กควรงดออกจากฝั่งต่อไปอีก 2-3 วัน

เร่งซ่อมสะพานขาดเปิดทางล่องใต้

นายธานินทร์ สมบูรณ์ อธิบดีกรมทางหลวง เปิดเผยว่า จากสถานการณ์น้ำท่วมหนักในพื้นที่จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ทำให้ถนนทางหลวงในเส้นทางสายหลักถูกตัดขาดหลายเส้นทาง ทำให้รถไม่สามารถสัญจรผ่านไปมาได้ โดยเฉพาะบริเวณสะพานบนถนนเพชรเกษมช่วงทับสะแก-บางสะพาน ขาด 2 จุด ที่บริเวณคลองหนองหญ้าปล้อง กม. 365+600 และบริเวณหน้าหมวดบางสะพาน กม. 386+500 ขาดด้านเหนือทั้งขาขึ้นและขาล่อง ขณะนี้ กรมทางหลวงส่งเจ้าหน้าที่ศูนย์สร้างและบูรณะสะพานที่ 3 (ปทุมธานี) เข้าไปทอดสะพานเบลีย์ ที่ กม.365+600 และดำเนินการสร้างสะพานเรียบร้อยแล้ว ส่วนบริเวณหน้าหมวดบางสะพาน กม. 386+500 นั้น ประชาชนยังไม่สามารถผ่านได้ โดยเจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างการซ่อมแซมและทอดสะพานอยู่ คาดว่าจะเสร็จช่วงค่ำวันที่ 10 ม.ค.นี้

ถนนเสียหายกว่า 1 พันล้านบาท

นายพิศักดิ์ จิตวิริยะวศิน อธิบดีกรมทางหลวงชนบท เปิดเผยว่า ภาพรวมความเสียหายเนื่องจากอุทกภัยในพื้นที่ภาคใต้ พบว่ามีความเสียหายในพื้นที่ 12 จังหวัด รวม 111 สายทาง ในความเสียหายนี้มีถนนที่ประชาชนยังสามารถใช้สัญจรผ่านไปมา 53 สายทาง ถนนเสียหายจนไม่สามารถสัญจรผ่านไปมา 29 สายทาง ถนนที่กรมทางหลวงชนบทเข้าพื้นที่เร่งซ่อมแซมเพื่อให้อยู่ในภาวะปกติ 29 สายทาง อย่างไร ก็ตาม ประเมินความเสียหายพบว่าถนนที่ทางหลวงชนบทต้องเข้าไปฟื้นฟูมีมูลค่า 1,047.770 ล้านบาท

คม.ถกสายการบินลงใต้ช่วย

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม กล่าวว่า กระทรวงคมนาคมต้องรอน้ำลดจึงจะเข้าไปสำรวจถนนที่เสียหายและซ่อมแซม สำหรับท่าอากาศยานนครศรีธรรมราช น้ำเริ่มลดลง อยู่ระหว่างการตรวจความพร้อมของรันเวย์และระบบไฟเพื่อให้ความมั่นใจความปลอดภัย คาดจะเปิดให้บริการตามปกติภายใน 1-2 วันนี้ สายการบินไทยและสายการบินไทยสมายล์ ให้ความช่วยเหลือด้านการส่งสิ่งของไปบริจาค สำหรับสายการบินไทย สมายล์อำนวยความสะดวกเรื่องตั๋วโดยสารเครื่องบิน ด้วยการประกาศว่าผู้โดยสารในภาคใต้ไม่ต้องจ่ายค่าธรรมเนียมในการขอเปลี่ยนหรือเลื่อนตั๋วได้จนถึงวันที่ 20 ม.ค. หรือจนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย อีกทั้งลดราคาค่าตั๋วโดยสารเหลือ 999 บาท สำหรับผู้ที่จองตั๋วโดยสารระหว่างวันที่ 1-15 ม.ค. และเดินทางช่วงวันที่ 1-20 ม.ค.นี้ หรือจนกว่าสถานการณ์น้ำท่วมจะคลี่คลาย ได้นัดหารือกับบริษัทสายการบินที่มีเที่ยวบินเส้นทางลงภาคใต้แล้ว เพื่อขอความร่วมมือในการช่วยเหลือประชาชนในภาคใต้เป็นพิเศษ

คุยกับ “ชวน” ราคาตั๋วตามโครงสร้าง

เมื่อถามว่าการขอความร่วมมือให้สายการบินลดราคาค่าตั๋วโดยสาร เป็นเพราะนายชวน หลีกภัย อดีตนายกรัฐมนตรี แสดงความคิดเห็นว่าราคาสูงเกินไป ใช่หรือไม่ นายอาคมกล่าวว่า นายชวนพูดคุยกับตนว่าค่าตั๋วโดยสารเครื่องบินที่เดินทางไปยังสนามบินตรังมีราคาแพง ซึ่งราคาตั๋วเป็นไปตามโครงสร้าง ถ้าจองตั๋วช่วงใกล้วันเดินทาง ราคาตั๋วจะสูง โครงสร้างราคาตั๋วของสายการบินโลว์คอสต์นั้น สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กทพ.) ควบคุมไว้ที่ไม่เกิน 7 บาทต่อกิโลเมตร (กม.) ถ้าจะให้ราคาต่ำกว่านี้ สายการบินคงรับไม่ไหว อดีตนายกฯ อยากให้สายการบินลดราคาตั๋วลง คิดว่าหากทำเช่นนั้นต้องมีเครื่องบินของสายการบินอื่นเข้ามาบินในเส้นทางไป จ.ตรัง โดยสายการบินไทยและไลออนแอร์จะเริ่มบินเส้นทางนี้ตั้งแต่เดือน ก.พ.นี้ จากนี้ต้องรอดูว่าสายการบินต่างๆจะปรับโครงสร้างราคาอย่างไร

เตรียมช่าง รฟท.สำรวจ-ซ่อมทาง

นายอาคมกล่าวอีกว่า ส่วนเส้นทางรถไฟนั้น นายวุฒิชาติ กัลยาณมิตร ผู้ว่าการการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) แจ้งว่า ตอนนี้รถไฟวิ่งไปได้ถึงแค่สถานี รถไฟหัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ เพราะเกิดน้ำท่วมที่เส้นทางรถไฟใน อ.บางสะพาน ขณะที่รถไฟที่มาจาก อ.สุไหงโกลก มาถึงได้แค่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา และรถไฟจาก อ.หาดใหญ่ไปถึงปาดังเบซาร์ อ.สะเดา จ.สงขลา ส่วนเส้นทางรถไฟไปจ.ตรัง ยังใช้การไม่ได้ งดเดินรถไฟเพิ่มอีกเส้นทางคือจาก อ.หาดใหญ่ ไป อ.บางสะพาน หากพื้นที่ใดน้ำลดลงแล้ว แผนกช่างของ รฟท.จะเร่งเข้าไปสำรวจและซ่อมแซมเส้นทางทันที เพื่อให้ความมั่นใจว่าเมื่อคืนผิวทางแล้ว รถไฟจะวิ่งได้ด้วยความปลอดภัย

นายกฯห่วงชาวใต้เร่งหาทางแก้ไข

ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. แถลงภายหลังการประชุม ครม. ถึงสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ภาคใต้ว่า ตนเป็นห่วงประชาชนในพื้นที่ภาคใต้ และ จ.ประจวบคีรีขันธ์ จะต้องติดตามสถานการณ์น้ำท่วมอย่างใกล้ชิด ส่วนปัญหาการระบายน้ำที่มีการสร้างสิ่งกีดขวางทางน้ำ สั่งการไปให้ทำการขุดลอก เจาะช่องระบายน้ำ จะได้มากหรือได้น้อยก็อยู่ที่เวลาและงบประมาณ รวมถึงการแก้ปฏิรูปกฎหมายผังเมือง ส่วนกรณีการอพยพประชาชน ปัญหาอยู่ที่หลายคนไม่อยากย้าย อยากอยู่ที่บ้าน แต่ขอให้มีอาหารไปส่งทุกมื้อ เป็นปัญหาที่จะต้องแก้ไขให้ได้เพราะบ้านมีหลายหลัง ต้องมีเรือไปส่งอาหาร จะให้หุงข้าวก็ไม่ได้เพราะน้ำท่วม ให้ไปอยู่ที่อื่นเขาก็ไม่ไป เป็นนิสัยของคนไทยนี่คือปัญหายากในการทำงาน ก็ต้องเห็นใจรัฐบาล ส่วนการบริจาคเงินช่วยเหลือผู้ประสบภัย สำนักนายกรัฐมนตรีเปิดรับบริจาคแล้ว ขอให้บริจาคเป็นเงินดีกว่าสามารถส่งไปในพื้นที่ได้เลย

“เมื่อวันที่ 9 ม.ค. องคมนตรีน้อมนำกระแสรับสั่งสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ขอให้ดูแลเรื่องน้ำท่วมให้ดีที่สุด โดยเฉพาะมูลนิธิราชประชานุเคราะห์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ที่พระองค์ทรงดูแลอยู่ โดยผู้ว่าราชการจังหวัดสามารถติดต่อได้โดยตรงกับมูลนิธิราชประชานุเคราะห์ฯ พระองค์ท่านพระราชทานแนวทางมาให้แล้วไม่อย่างนั้น จะไม่ทันเวลา และให้ทำการสรุปถวายรายงานให้พระองค์ทรงทราบ และอยากให้ทราบว่า การช่วยเหลือที่ผ่านมา พระองค์พระราชทานไปมากพอสมควร ในการช่วยเหลือสิ่งของลงไปในพื้นที่ภาคใต้ ตั้งแต่แรกโดยผ่านมูลนิธิราชประชานุเคราะห์ฯ” พล.อ.ประยุทธ์กล่าว

เปิดศูนย์ซับน้ำตาชาวใต้

นายจิรชัย มูลทองโร่ย ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า จะเปิดศูนย์ช่วยเหลือประชาชนผู้ประสบภัยน้ำท่วมภาคใต้ในนามรัฐบาลอย่างเป็นทางการ เปิด บัญชีธนาคารกรุงไทย สาขาทำเนียบรัฐบาล ชื่อบัญชี กองทุนเงินช่วยเหลือผู้ประสบสาธารณภัย สำนักนายกรัฐมนตรี เลขที่บัญชี 067-0-06895-0 ให้ประชาชนทั่วไปมาบริจาคช่วยผู้ประสบภัย ผู้บริจาคสามารถนำไปลดหย่อนภาษีได้ ส่วนเงินที่ได้รับบริจาคมาจะนำเข้ากองทุนช่วยเหลือผู้ประสบภัยฯ มีนายออมสิน ชีวะพฤกษ์ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน จะประชุมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อเตรียมการเยียวยาประชาชนต่อไป

ช่วยไกล่เกลี่ยหนี้ชั้นบังคับคดี

น.ส.รื่นวดี สุวรรณมงคล อธิบดีกรมบังคับคดี เปิดเผยว่า จากสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ภาคใต้ ส่งผลกระทบต่อความเป็นอยู่ประชาชนเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะในส่วนของความสามารถในการชำระหนี้ของลูกหนี้ กรมบังคับคดีดำเนินการเชิงรุกให้ความช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่ภาคใต้ ประสานไปยังรองเลขาธิการสมาคมธนาคารไทย และกรรมการผู้จัดการธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย เพื่อจัดโครงการไกล่เกลี่ยหนี้ชั้นบังคับคดีให้กับลูกหนี้ชั้นบังคับคดีที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์น้ำท่วมภาคใต้ มีสำนักงานบังคับคดีจังหวัดในพื้นที่ภาคใต้ทุกจังหวัด ทำหน้าที่ไกล่เกลี่ยหนี้ชั้นบังคับคดี เพื่อลดโอกาสการถูกยึดและอายัดทรัพย์ และเปิดโอกาสให้มีการไกล่เกลี่ยหนี้ต่อไป

มท.1 เตรียมเสนอมาตรการเยียวยา

พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย กล่าว ว่า สถานการณ์น้ำท่วมภาคใต้บางจังหวัดดีขึ้น แต่กรมอุตุนิยมวิทยาพยากรณ์มีฝนตกเพิ่มขึ้นจะเคลื่อนมาที่ จ.ประจวบคีรีขันธ์ อาจมีผลมาถึง กทม.ด้วย ขณะนี้กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) ประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเตรียมการรับมือ และแจ้งเตือนบางพื้นที่ของ กทม.แล้ว ส่วนที่ อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ เชื่อว่าสามารถระบายน้ำลงทะเลได้รวดเร็ว ขณะที่ภาพรวมการช่วยเหลือประชาชนถือว่าทำได้ดี ปภ.ประชุมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เน้นการช่วยเหลือชีวิตผู้คนเป็นหลัก ส่วนประชาชนที่ยังอาศัยในบ้านเรือนนั้นทางการจะส่งอาหารไปดูแล ส่วนพื้นที่น้ำท่วมขังจะส่งหน่วยงานเข้าไปช่วยระบายน้ำ หลังจากนี้จะมีการฟื้นฟูและเยียวยาหลังน้ำลด จะเสนอให้ ครม.รับทราบ หากต้องใช้มาตรการช่วยเร่งด่วนต้องออกเป็นมติ ครม.

โบราณสถานเสียหายเพียบ

นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รมว.วัฒนธรรม (วธ.) เปิดเผยว่า สถานการณ์น้ำท่วมภาคใต้ มีโบราณสถานรวมถึงหน่วยงานในสังกัดได้รับผลกระทบและเสียหาย ประกอบด้วย โบราณสถาน 19 แห่ง พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติและพิพิธภัณฑ์ท้องถิ่น 3 แห่ง ศูนย์วัฒนธรรมเฉลิมราช 6 แห่ง วิทยาลัยนาฏศิลป 1 แห่ง วิทยาลัย ช่างศิลป์ 1 แห่ง เครือข่ายวัฒนธรรม 2 แห่ง มีบุคคล ในความดูแลของ วธ.ได้รับผลกระทบ ได้แก่ ศิลปินพื้นบ้าน 34 คน ผู้มีผลงานดีเด่นทางวัฒนธรรม 3 คน และศิลปินร่วมสมัย 35 คน ขณะนี้มอบหมายให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องติดตามสถานการณ์ และจัดทำแผนของบประมาณเพื่อบูรณะ ซ่อมแซม ฟื้นฟู และให้ความช่วยเหลือต่อไป

กสร.วอนช่วยเหลือลูกจ้าง

ด้านนายสุเมธ มโหสถ อธิบดีกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน (กสร.) กระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า ขณะนี้มีสถานประกอบการที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมในพื้นที่ภาคใต้ 8,725 แห่ง ลูกจ้างได้รับผลกระทบ 125,918 คน ขอความร่วมมือจากนายจ้างอนุญาตให้ลูกจ้างหยุดงานโดยไม่ถือเป็นวันลา และลูกจ้างสามารถขอรับบริการความช่วยเหลือที่สำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัดทุกจังหวัด ส่วนนายจ้างขาดแหล่งเงินทุนในการปรับปรุงซ่อมแซม เครื่องจักร และอุปกรณ์ต่างๆ เพื่อให้เกิดความปลอดภัย สามารถกู้ในอัตราดอกเบี้ยต่ำวงเงินไม่เกิน 2 ล้านบาท ดอกเบี้ยร้อยละ 2 ต่อปี ผ่อนชำระไม่เกินห้าปีและปลอดเงินต้นในปีแรก สนใจติดต่อสอบถามเพิ่มเติมที่กองทุนความปลอดภัยอาชีวะอนามัยและสภาพแวดล้อม ในการทำงานกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน

สธ.ส่งทีมแพทย์รักษาผู้ป่วย

นพ.โสภณ เมฆธน ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เปิดเผยว่า จากสถานการณ์น้ำท่วมภาคใต้ ล่าสุด พบว่ามีเพียงโรงพยาบาลแห่งเดียวที่ไม่สามารถเปิดให้บริการได้ คือ รพ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ส่วนมาตรการดูแลประชาชนในพื้นที่ประสบอุทกภัยมีหน่วยแพทย์เคลื่อนที่โรงพยาบาลสนาม คอยให้บริการประชาชนทุกพื้นที่ เน้นให้ดูแลกลุ่มผู้ป่วยติดบ้าน ติดเตียงให้ครบทุกราย ส่วนโรคที่ต้องเฝ้าระวัง ได้แก่ โรคท้องร่วง ตาแดง โรคที่นำโดยยุง และโรคฉี่หนู ขณะนี้ไม่พบการระบาดใดๆ ส่วนยาชุดน้ำท่วมที่มีการขอมา 1 แสนชุด ประกอบด้วย ยารักษาโรค สารส้ม คลอรีน รองเท้าบู๊ต สธ.จะพยายามจัดส่งลงไปในพื้นที่ให้เร็วที่สุด

ขยายวงเงินช่วยน้ำท่วม

ขณะที่ น.ส.สุทธิรัตน์ รัตนโชติ อธิบดีกรมบัญชีกลาง เปิดเผยว่า กระทรวงการคลังขยายวงเงินทดรองราชการ ในอำนาจอธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เพิ่มอีก 50 ล้านบาท จากเดิมที่มีวงเงิน 50 ล้านบาท และได้ใช้จ่ายเงินภายในวงเงินดังกล่าวเกือบครบแล้ว แต่ไม่เพียงพอกับการให้ความช่วยเหลือสำหรับภารกิจเร่งด่วน เนื่องจากสถานการณ์ยังรุนแรงและมีฝนตกชุกหนาแน่น ต้องขยายวงเงินทดรองราชการเพิ่ม นอกจากนี้ได้อนุมัติขยายวงเงินทดรองราชการให้แก่ผู้ว่าราชการจังหวัด เพิ่มจากเดิมที่เคยได้รับอีก 50 ล้านบาท เพื่อนำเงินไปใช้จ่ายสำหรับกรณีที่มีความจำเป็นเร่งด่วน เพื่อบรรเทาความเดือดร้อน ได้อย่างทันท่วงที

วิกฤติน้ำท่วมใต้อ่วม น้ำป่าซัดสะพานวังยาวขาดบนถนนเพชรเกษม จ.ประจวบคีรีขันธ์ ต้องปิดการจราจร ขาขึ้น-ลงใต้รถติดยาวเหยียด ที่ รพ.บางสะพาน น้ำทะลักเร่งย้ายผู้ป่วยขึ้นที่สูง ส่วนชาวสวนกล้วยหอมส่งขายนอกระทมเสียหายยับ... 11 ม.ค. 2560 07:29 ไทยรัฐ