วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กทม.ฝนมากร้อยละ 60 ใต้ตกอีกระลอก 16-18 ม.ค.นี้

ภาคใต้ตอนบนยังมีฝน ส่วนตอนล่างมีแนวโน้มลดลง ก่อนกลับมาตกอีกระลอก 16-18 ม.ค. แต่จะไม่แรงเท่าครั้งนี้ ขณะที่ กทม. และปริมณฑล มีฝนตกถึงร้อยละ 60 เดินทางอย่าลืมพกร่ม...

วันที่ 11 มกราคม 2560 จากการตรวจสอบสภาพอากาศกับไทยรัฐทีวี เดอะเวตเตอร์ คอมพานี แสดงให้เห็นภาพถ่ายดาวเทียมเช้านี้ พบว่ากลุ่มเมฆส่วนใหญ่ที่ปกคลุมพื้นที่ภาคใต้ของไทยโล่งขึ้นอย่างเห็นได้ชัด เพราะกลุ่มเมฆฝนส่วนใหญ่เลื่อนออกไปก่อตัวในอ่าวเมาะตะมะ ในประเทศไทยยังคงถูกปกคลุมด้วยกลุ่มเมฆฝนบางพื้นที่ส่วนมากบริเวณภาคใต้ตอนบน ส่วนภาคใต้ตั้งแต่จังหวัดชุมพรลงไปฝนมีแนวโน้มลดลง เนื่องจากหย่อมความกดอากาศต่ำปกคลุมบริเวณทะเลอันดามันตอนบน กำลังเคลื่อนตัวเข้าสู่อ่าวเมาะตะมะ และจะเคลื่อนตัวเข้าสู่ประเทศเมียนมาในช่วงวันพรุ่งนี้ ก่อนที่จะอ่อนกำลังลงในระยะต่อไป ส่วนคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันตอนบนมีกำลังแรง โดยมีคลื่นสูง 2-3 เมตร ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง เรือเล็กควรงดออกจากฝั่งต่อไปอีก 1 วัน

ส่วนจากการคาดการณ์ลักษณะการตกของฝนหลังจากนี้ จะพบว่า บริเวณภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคกลาง ภาคตะวันออก จะยังคงมีโอกาสเกิดฝนตกต่อไปได้จนถึงช่วงวันที่ 14 มกราคมนี้ เนื่องจากจะมีลมตะวันออกเฉียงใต้พัดปกคลุมภาคเหนือ ภาคกลาง และภาคอีสาน ในขณะที่คลื่นกระแสลมฝ่ายตะวันตกที่เคลื่อนที่มาจากประเทศเมียนมา ก็ยังคงพัดเข้าปกคลุมบริเวณภาคเหนือ และภาคอีสาน ลักษณะเช่นนี้ ก็จะทำให้บริเวณดังกล่าวจะมีฝนเพิ่มขึ้น โดยจะเป็นลักษณะของฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรงในระยะแรก และยังอาจเกิดลูกเห็บตกได้ในบางพื้นที่ด้วย โดยเฉพาะในบริเวณภาคเหนือ ตอนล่าง และภาคอีสานตอนบน ซึ่งจุดที่ก่อนหน้านี้รู้สึกว่ามีอากาศอบอ้าวต้องระวังไว้ด้วยนะครับ เนื่องจากบริเวณดังกล่าวมีความชื้นสูง เมื่อมาปะทะเข้ากับคลื่นกระแสลมก็จะทำให้เกิดความแปรปรวนของสภาพอากาศได้ และหลังจากนั้นในช่วงต้นสัปดาห์หน้าวันที่ 15-16 มกราคม ก็จะมีอากาศเย็นลง อุณหภูมิจะลดลงได้ประมาณ 2-3 องศาเซลเซียส

และสิ่งหนึ่งที่ต้องจับตาเป็นพิเศษที่จะมาพร้อมกับอากาศที่หนาวเย็นลงนั่นก็คือ ลมมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่จะมีกำลังแรงขึ้น และพัดเข้าปกคลุมพื้นที่ภาคใต้ฝั่งอ่าวไทย ซึ่งก็จะทำให้พื้นที่ภาคใต้กลับมามีฝนตกเพิ่มขึ้นอีกครั้งในช่วงต้นถึงกลางสัปดาห์หน้าวันที่ 16–18 มกราคมนี้ ดังนั้นพื้นที่ภาคใต้ต้องระวังฝนอีกระลอก แต่ก็จะไม่หนักเหมือนในคราวนี้ เพราะเป็นฝนที่เกิดจากอิทธิพลของลมมรสุมประจำฤดูเท่านั้น

ส่วนภาพรวมสภาพอากาศในวันนี้แต่ละภาค เป็นดังนี้

ภาคเหนือ อากาศเย็นถึงหนาวในตอนเช้า โดยมีฝน ร้อยละ 60 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดตาก กำแพงเพชร พิจิตร พิษณุโลก สุโขทัย และอุตรดิตถ์ อุณหภูมิต่ำสุด 15 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 29 องศาเซลเซียส บริเวณยอดดอยอากาศหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 9-15 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ อากาศเย็นในตอนเช้า กับมีฝน ร้อยละ 40 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดนครราชสีมา บุรีรัมย์ สุรินทร์ และอุบลราชธานี อุณหภูมิต่ำสุด 21 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 31 องศาเซลเซียส บริเวณยอดภูอากาศหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 10-17 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง มีเมฆมาก กับมีฝน ร้อยละ 60 ของพื้นที่ โดยมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณจังหวัดกาญจนบุรี ราชบุรี สุพรรณบุรี และสมุทรสงคราม อุณหภูมิต่ำสุด 21 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 30 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก มีเมฆมาก กับมีฝน ร้อยละ 40 ของพื้นที่ โดยมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณจังหวัดชลบุรี และระยอง อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก) มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40 ของพื้นที่ โดยมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณจังหวัดเพชรบุรี และประจวบคีรีขันธ์ อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูง 2-3 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก) มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 30 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดระนอง และพังงา อุณหภูมิต่ำสุด 22 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2-3 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีเมฆมาก กับมีฝนเล็กน้อยถึงปานกลาง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 29 องศาเซลเซียส

ภาคใต้ตอนบนยังมีฝน ส่วนตอนล่างมีแนวโน้มลดลง ก่อนกลับมาตกอีกระลอก 16-18 ม.ค. แต่จะไม่แรงเท่าครั้งนี้ ขณะที่ กทม. และปริมณฑล มีฝนตกถึงร้อยละ 60 เดินทางอย่าลืมพกร่ม 11 ม.ค. 2560 06:08 ไทยรัฐ