วันอาทิตย์ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศาลมะกันตัดสินประหารชีวิต มือปืนคลั่งขาว กราดยิงโบสถ์คนดำ 9 ศพ

ศาลสหรัฐฯ ตัดสินประหารชีวิต มือปืนคลั่งคนขาว ผู้ก่อเหตุกราดยิงในโบสถ์คนผิวสีในรัฐเซาท์ แคโรไลนา เมื่อ 2 ปีก่อน จนทำให้มีผู้เสียชีวิต 9 ราย...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันอังคารที่ 10 ม.ค. ศาลของสหรัฐอเมริกา ตัดสินลงโทษประหารชีวิตนาย นายดีแลนด์ รูฟ หนุ่มชาวอเมริกันวัย 22 ปี ผู้มีแนวคิดยกย่องคนขาวว่ายอดเยี่ยมที่สุด (white supremacist) ซึ่งก่อเหตุกราดยิงผู้คนในโบสถ์ เอมมานูเอล เอเอ็มอี ในเมืองชาร์ลส์ตัน รัฐเซาท์ แคโรไลนา ที่คนผิวสีมักรวมตัวศึกษาคัมภีร์ไบเบิล เมื่อเดือนมิ.ย. ปี 2015 ทำให้มีผู้เสียชีวิต 9 ราย

เมื่อเดือนก่อน นายรูฟถูกตัดสินว่ามีความผิดในคดีอาญา 33 กระทง รวมทั้งการก่ออาชญากรรมจากความเกลียดชัง ขณะที่ในการพิจารณาคดีเมื่อวันอังคาร คณะลูกขุนใช้เวลาเพียงไม่ถึง 3 ชั่วโมงในการหารือเพื่อตัดสินลงโทษเขา โดยนายรูฟกล่าวก่อนหน้านั้นว่า เขาไม่เห็นว่าจะมีข้อดีอย่างไรถ้าคณะลูกขุนไว้ชีวิตเขา และในตอนเกิดเหตุเขารู้สึกว่าต้องทำในสิ่งที่เขาได้ทำลงไป และตอนนี้ก็ยังรู้สึกอยู่

อย่างไรก็ตาม หลังคำพิพากษาถูกประกาศออกมา นายรูฟยืนขึ้นและร้องขอให้ตั้งทนายกลุ่มใหม่และจะยื่นคำร้องเพื่อขอให้มีการไต่สวนใหม่ อย่างไรก็ตาม ผู้พิพากษาศาลแขวงสหรัฐฯ ริชาร์ด เจอร์เจล ตอบกลับไปว่า เขายินยอมและสั่งให้นายรูฟไปคิดเกี่ยวกับเรื่องนี้ในคืนนั้น และกล่าวด้วยว่า ทนายความชุดปัจจุบันของนายรูปทำหน้าที่ได้อย่างน่าชื่นชมแล้ว

ศาลสหรัฐฯ ตัดสินประหารชีวิต มือปืนคลั่งคนขาว ผู้ก่อเหตุกราดยิงในโบสถ์คนผิวสีในรัฐเซาท์ แคโรไลนา เมื่อ 2 ปีก่อน จนทำให้มีผู้เสียชีวิต 9 ราย... 11 ม.ค. 2560 06:00 ไทยรัฐ