วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คนไทยในซิดนีย์รวมน้ำใจ ช่วยน้ำท่วมภาคใต้

นายกสมาคมชาวปักษ์ใต้แห่งออสเตรเลีย เชิญตัวแทนคนไทยในซิดนีย์ประชุมด่วน เพื่อหารือและกำหนดแนวทางในการให้ความช่วยเหลือพี่น้องชาวใต้ที่ประเทศไทย ซึ่งกำลังประสบภัยน้ำท่วม โดยตกลงจะจัดกิจกรรมต่างเพื่อระดมทุนช่วยเหลือ...

เมื่อวันที่ 9 ม.ค. นายประสิทธิ์ นิเวศน์ทอง ผู้สื่อข่าวไทยรัฐ ประจำซิดนีย์ รายงานว่า นายเฉลียว ทองศรีนุ่น นายกสมาคมชาวปักษ์ใต้แห่งออสเตรเลีย เชิญตัวแทนคนไทยในซิดนีย์ประชุมด่วน เพื่อหารือและกำหนดแนวทางในการให้ความช่วยเหลือพี่น้องชาวใต้ที่ประเทศไทย หลังประสบอุทกภัยได้รับความเดือดร้อนอย่างหนักในหลายจังหวัด โดยมีตัวแทนจากสถานกงสุลใหญ่ นครซิดนีย์ หนังสือพิมพ์ THAI TOWN NEWS โรงเรียนสอนภาษาไทย และพี่น้องคนไทยในซิดนีย์จำนวนหนึ่งเข้าร่วมหารือในครั้งนี้

ผู้สื่อข่าวรายงานต่อว่า ในที่ประชุมได้มีการเสนอแนวคิดในการช่วยเหลือกันหลายทาง ตามความสามารถของแต่ละคน กลุ่ม หรือสมาคม โดยใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง จึงได้ข้อสรุปเบื้องต้นว่า วันเสาร์ที่ 21 ม.ค.นี้ จะมีการจัดกิจกรรม "ซื้อ-ขายให้ทั้งหมด" ขึ้นที่ห้อง Conference โรงแรม Metro Hotel Marlow Central ถนน Pitt ตัด ถนน Campbell ภายใต้ชื่อโครงการ ออสเตรเลียรวมใจ บรรเทาอุทกภัยใต้ รูปแบบกิจกรรมจะเปิดให้ผู้สนใจจองพื้นที่จำหน่ายสินค้า หรือให้บริการต่างๆ โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น ไม่ว่าจะขายสินค้า ขนม อาหารแห้ง เสื้อผ้า บริการนวด เพ้นท์ตัว วาดภาพเหมือน และมีการประมูลสิ่งของภายในงาน ตลอดจนการรับบริจาคเงินสด ซึ่งผู้ที่สนใจนำสินค้ามาจำหน่ายสามารถติดต่อผู้ประสานงานได้ที่เบอร์โทรศัพท์ 047 030 2977 งานเริ่มตั้งแต่เวลา 11.00 น. ถึง 17.00 น. รายได้ทั้งหมดจากการจำหน่ายสินค้าในครั้งนี้จะมอบให้กับ มูลนิธิราชประชานุเคราะห์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ เพื่อนำไปช่วยเหลือพี่น้องชาวใต้ต่อไป

นายเฉลียว ทองศรีนุ่น นายกสมาคมชาวปักษ์ใต้แห่งออสเตรเลีย กล่าวว่า วันนี้เราประชุมเพื่อรวบรวมเงินช่วยน้ำท่วมภาคใต้ ซึ่งมีหลายหน่วยงานเข้าร่วมประชุม อาทิ โรงเรียน สมาคมต่างๆ โดยเป็นการเรียกประชุมกันอย่างกระทันหัน ซึ่งทุกคนต่างให้ความร่วมมือกันเป็นอย่างดี รู้สึกตื้นตันใจอย่างมากที่คนไทยในซิดนีย์มีน้ำใจ ช่วยเหลือกัน ยามที่เมืองไทยเกิดวิกฤติอะไรขึ้นมา พวกเราไม่ได้นิ่งนอนใจอยู่เฉยๆ คอยคิดที่จะช่วยตลอด ไม่ว่าเกิดอะไรขึ้นที่มุมไหนของเมืองไทยก็ตาม ขอขอบคุณคนไทยทุกคนในซิดนีย์ที่ช่วยเหลือกัน

นายเฉลียว กล่าวต่อไปว่า การระดมทุนในครั้งนี้จะมีการจัดกิจกรรมขายของ นำเอาสิ่งของ หรืออาหารไปขายก็ได้ เงินที่ได้ทั้งหมดจะส่งไปช่วยที่ภาคใต้ นอกจากนี้ยังมีสมาคมกอล์ฟที่จะจัดตีกอล์ฟเพื่อนำรวบรวมเงินมาสมทบ รวมทั้งสมาคมร้านอาหารไทยก็จะเอากล่องรับบริจาค ไปวางตามร้านอาหารต่างๆ ด้วย ขณะที่ด้านโปรโมเตอร์มวยไทยในซิดนีย์ ก็ประสานกับที่เมืองไทย จัดแข่งขันชกมวยที่เมืองไทย นำเงินมาช่วยน้ำท่วมด้วย ทางผู้บริหารสถาบัน Australian Centre ก็จะมีการจัดงานเพื่อนำเงินมาช่วยเหลือเช่นเดียวกัน ทั้งนี้ระยะเวลาระดมทุนยังไม่มีกำหนด แต่เบื้องต้นเราจะเร่งระดมทุนให้ได้ก้อนแรกให้เร็วที่สุดก่อนเพื่อส่งไปช่วยภาคใต้ได้ทันท่วงที คาดไม่ภายในเดือนนี้จะได้เงินก้อนแรกส่งไปช่วยพี่น้องที่ภาคใต้อย่างแน่นอน

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมด้วยว่า นายธราพงษ์ วาระสิทธิ์ เจ้าของร้านอาหาร Siam House และร้านชนสยาม ย่านไทยทาวน์ ซิดนีย์ ได้มอบเงินสดจำนวนหนึ่งให้กับ นายเฉลียว เพื่อสมทบทุนก้อนแรก รวมทั้งสมาคมร้านอาหารไทยได้ให้เงินจำนวนหนึ่งเพื่อนำไปเปิดบัญชีเฉพาะกิจนี้เช่นเดียวกัน ซึ่งเชื่อว่าหลังจากนี้พี่น้องคนไทยในซิดนีย์ที่ทราบข่าว จะเข้ามาช่วยเหลือกันอีกเป็นจำนวนมาก โดยจะมีการกระจายข่าวออกไปตามสื่อต่างๆ ทั้งสื่อสิ่งพิมพ์ และโชเชียลมีเดียในซิดนีย์ เพื่อให้ข่าวสารเข้าถึงพี่น้องคนไทยในซิดนีย์ และที่อยู่ในออสเตรเลียได้ทราบกันทุกคน

นายกสมาคมชาวปักษ์ใต้แห่งออสเตรเลีย เชิญตัวแทนคนไทยในซิดนีย์ประชุมด่วน เพื่อหารือและกำหนดแนวทางในการให้ความช่วยเหลือพี่น้องชาวใต้ที่ประเทศไทย ซึ่งกำลังประสบภัยน้ำท่วม โดยตกลงจะจัดกิจกรรมต่างเพื่อระดมทุนช่วยเหลือ... 11 ม.ค. 2560 04:13 ไทยรัฐ