วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เยียวยาแหล่งท่องเที่ยวใต้ ททท.ดึง "เอสเอ็มอีแบงก์-บสย." ปล่อยกู้ดอกเบี้ยต่ำ

นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยว่า ททท.ได้เตรียมแผนรับมือในเชิงช่วยเหลือและเยียวยาผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวในพื้นที่ภาคใต้ที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมไว้แล้ว 2 ด้าน โดยส่วนแรกจะเป็นตัวกลางประสานผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยว ซึ่งส่วนใหญ่เป็นธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (เอสเอ็มอี) กับธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (เอสเอ็มอีแบงก์) และบรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม (บสย.) ในการจัดหาเงินกู้ดอกเบี้ยผ่อนปรนหรือเงินทุนสนับสนุนในรูปแบบอื่น โดยวันเสาร์ที่ 14 ม.ค.นี้ จะเดินทางร่วมกับตัวแทนของเอสเอ็มอีแบงก์ไปเกาะสมุย เพื่อหารือกับผู้ประกอบการในพื้นที่ เพื่อหามาตรการบรรเทาผลกระทบ ทั้งจากเรื่องน้ำท่วม และจากการจัดระเบียบทัวร์ผิดกฎหมายก่อนหน้านี้

ขณะเดียวกันจะจัดหามาตรการสนับสนุนด้านการตลาด โดยเตรียมพื้นที่พิเศษในเทศกาล “เที่ยวเมืองไทย” ระหว่างวันที่ 25-29 ม.ค.นี้ ที่สวนลุมพินี เพื่อให้ผู้ประกอบการภาคใต้ประมาณ 115 ราย ที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม มาออกบูธเสนอขายสินค้าท่องเที่ยวล่วงหน้า เพื่อกระตุ้นกำลังซื้อหลังปัญหาน้ำท่วมคลี่คลาย รวมถึงร่วมกับ 4 สมาคมท่องเที่ยว ที่ทำธุรกิจท่องเที่ยวในประเทศออกแพ็กเกจทัวร์ “ทัวร์บัสคาราวานล่องใต้” ราคาพิเศษ เริ่มต้น 1,990 บาท และเริ่มเปิดขายแพ็กเกจเดือน ก.พ.นี้ พร้อมโปรโมตแหล่งท่องเที่ยวภาคใต้อีกจำนวนมาก ที่ไม่ได้รับผลกระทบจากปัญหาน้ำท่วม

“มั่นใจว่าไตรมาส 1 คงยังไม่เห็นผลกระทบจากปัญหาน้ำท่วมมากนัก เพราะขณะนี้อัตราเข้าพักเฉลี่ยลดลง 10% เท่านั้น และ ททท.ได้ทยอยออกรายงานอัพเดทสถานการณ์ (Situation Update) เป็น ภาษาอังกฤษเผยแพร่ผ่านออนไลน์ และให้สำนักงาน ททท.ทั่วโลกกระจายข่าวออกไป พร้อมเตรียมเผยแพร่ภาพไลฟ์แคม ถ่ายทอดสดแหล่งท่องเที่ยวที่ยังมีกิจกรรมต่างๆเป็นปกติเผยแพร่ไปพร้อมกัน เพื่อให้เกิดความมั่นใจว่า ยังมีจุดหมายท่องเที่ยวที่สามารถท่องเที่ยวได้ตามปกติ ขณะนี้เริ่มเห็นยอดจองในภาคเหนือจำนวนมาก เพราะดีมานด์ด้านการเดินทางยังมีอยู่ ส่วนกิจกรรมหลักต่างๆในภาคใต้ เช่น ฟูล-มูน ปาร์ตี้ เกาะพะงัน ในคืนวันที่ 12 ม.ค.นี้ ก็ยังคงจัดตามปกติ”

นายยุทธศักดิ์กล่าวว่า สิ่งที่ ททท.ให้ความสำคัญเป็นอันดับแรกคือ การประเมินเรื่องความเสียหายของแหล่งท่องเที่ยว โดยเฉพาะในกลุ่มผู้ประกอบการรายย่อยที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมและทำให้แหล่งท่องเที่ยวเสียหาย ก็สั่งการให้ ผอ.ททท.สำนักงานทุกจังหวัดในภาคใต้ ลงพื้นที่สอบถามความเสียหายแล้ว.

ททท.ได้เตรียมแผนรับมือในเชิงช่วยเหลือและเยียวยาผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวในพื้นที่ภาคใต้ที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมไว้แล้ว 2 ด้าน โดยส่วนแรกจะเป็นตัวกลางประสานผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยว ซึ่งส่วนใหญ่เป็นธุรกิจขนาดกลาง 11 ม.ค. 2560 01:54 ไทยรัฐ