วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

6 สายการบินลดราคาตั๋ว! "อาคม" สั่งทุกหน่วยงานระดมช่วยน้ำท่วม

(ภาพ : AFP)

“อาคม” อ้อน 6 สายการบินลดค่าตั๋วโดยสาร 50% ช่วยน้ำท่วมภาคใต้ พร้อมสั่งหน่วยงานในสังกัดร่วมกันแก้ปัญหาระบบขนส่งหยุดชะงักจากปัญหาน้ำท่วม ขณะที่ กฟผ. และ ปตท.พร้อมระดมความช่วยเหลือทุกด้าน

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม เปิดเผยถึงแนวทางการแก้ไขปัญหาน้ำท่วมภาคใต้ว่า ระยะสั้นได้กำชับให้กรมทางหลวง (ทล.) กรมทางหลวงชนบท (ทช.) การถไฟแห่งประเทศไทย กรมท่าอากาศยาน กรมเจ้าท่า สายการบินไทย และสายการบินไทยสมายล์ทำงานร่วมกัน ในการแก้ปัญหาระบบขนส่งหยุดชะงักจากปัญหาน้ำท่วม โดย ทช. และ ทล.จะเร่งแก้ปัญหาคอสะพาน สะพาน และถนนขาด เบื้องต้นเตรียมสำรองเหล็กความยาว 300 เมตร ไว้สร้างสะพานแบลี่เพื่อให้รถผ่านได้ชั่วคราว คาดว่าเพียงพอกับความต้องการ โดยเร่งรัดให้ทุกหน่วยต้องเข้าไปแก้ปัญหาภายใน 24 ชั่วโมงหลังน้ำลด ส่วนระยะยาวสั่งให้ทุกหน่วยงานประเมินความเสียหายโครงสร้างพื้นฐานในแต่ละพื้นที่และงบฯที่ต้องนำมาใช้ฟื้นฟูหลังน้ำลดเพื่อขอจัดสรรงบประมาณมาดำเนินการต่อไป

นายอาคมกล่าวต่อว่า เมื่อวันที่ 10 ม.ค. ได้เชิญ 6 สายการบินที่ทำการบินไปยังจังหวัดภาคใต้ที่ประสบปัญหาน้ำท่วมได้แก่ การบินไทย, ไทยสมายล์, บางกอกแอร์, ไทยไลออนแอร์, นกแอร์ และสายการบินเวียดเจ็ทแอร์มาหารือ โดยได้ขอความร่วมมือให้จัดทำโปรโมชั่นตั๋วราคาถูกพิเศษ รวมทั้งให้ปรับลดราคาตั๋วกรณีที่ไม่ได้จองล่วงหน้าลงด้วยจากราคาปกติที่จะขายแพงกว่าตั๋วจองล่วงหน้าเพื่อช่วยเหลือประชาชนที่เดือดร้อน “ขณะนี้ไทยสมายล์นำร่องลดราคาตั๋วเป็นรายแรก เหลือ 999 บาท 400 ที่นั่งต่อวัน เส้นทางกระบี่ สุราษฎร์ธานี หาดใหญ่ และนราธิวาส ตั้งแต่วันนี้ถึง 20 ม.ค.ถือเป็นการลดค่าโดยสารลงมากถึง 50% ซึ่งสายการบินอื่นๆ ที่เหลือก็รับปากที่จะทำโปรโมชั่นตั๋วราคาพิเศษด้วย ซึ่งอาจปรับลดราคาลงในอัตราใกล้เคียงกับไทยสมายล์ โดยแต่ละสายการบินจะสำรองที่นั่งตั๋วโปรโมชั่นไว้ 20% ของที่นั่งทั้งหมด โดยจะเริ่มวันนี้จนถึง 20 ม.ค. และอาจขยายเวลาอีกเพราะหลังน้ำลดตั๋วโปรโมชั่นยังจำเป็นอยู่”

นายอาคมกล่าวว่า การบินไทยกับไทยสมายล์ ยังได้อำนวยความสะดวกให้ผู้โดยสารที่ได้สำรองบัตรโดยสารเส้นทาง กระบี่ สุราษฎร์ธานี หาดใหญ่ และ นราธิวาส ที่มีกำหนดการเดินทางระหว่างวันที่ 9-20 ม.ค.60 เปลี่ยนแปลงเที่ยวบินและเปลี่ยนแปลงเส้นทางบินโดยไม่มีค่าใช้จ่าย นอกจากนี้ ทั้ง 2 สาย การบินยังเปิดให้บริการขนส่งสิ่งของเครื่องใช้รวมทั้ง เครื่องอุปโภคบริโภคเพื่อช่วยผู้ประสบภัยฟรีตั้งแต่บัดนี้ถึง 31 ม.ค.60 โดยบริจาคได้ 4 จุด คือ กรมท่าอากาศยาน สถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส สายการบินไทยสมายล์ และการบินไทย ภายในบริเวณท่าอากาศยาน สุวรรณภูมิ โดยจะขนส่งสิ่งของไปจังหวัดต่างๆ จากนั้น กรมท่าอากาศยาน กองทัพภาค 4 และกองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 8 จะมารับสิ่งของขนส่งไปแจกจ่าย

นายเทวินทร์ วงศ์วานิช ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ปตท.ได้จัดส่งความช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยภาคใต้ โดยมอบถุงยังชีพ 2,000 ถุง ส่งไปคลังปิโตรเลียมสุราษฎร์ธานีเพื่อ แจกจ่ายให้ผู้ประสบอุทกภัย โดยตั้งเป้าบริจาค 10,000 ถุง มูลค่ารวม 5.5 ล้านบาท รวมทั้งบริจาคน้ำดื่ม 150,000 ขวด และมีแผนซื้อข้าวจากชาวนา 100 ตัน ส่งไปช่วยเหลือผู้ประสบภัยด้วย รวมถึงได้สั่งให้หน่วยงานของ ปตท.ในพื้นที่ประสบภัย ได้แก่ คลังปิโตรเลียม โรงแยกก๊าซธรรมชาติ เป็นศูนย์กระจายความช่วยเหลือ เร่งบรรจุและมอบถุงยังชีพและชักชวนผู้แทนจำหน่าย (ดีลเลอร์) สถานีบริการ น้ำมัน ปตท.ให้ที่พักชั่วคราว รับบริจาคสิ่งของ จัดเตรียมน้ำดื่ม ข้าวกล่องให้ประชาชนในพื้นที่ใกล้เคียง มีเป้าหมาย 100 สถานี และ ปตท.ยังดูแลการจัดส่งน้ำมันและก๊าซหุงต้มให้ภาคใต้อย่างต่อเนื่องเพื่อไม่ให้ขาดแคลนในยามวิกฤติ

ด้านนายกรศิษฏ์ ภัคโชตานนท์ ผู้ว่าการการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) กล่าวว่า กฟผ.ได้เร่งส่งมอบถุงยังชีพทั้งจังหวัดกระบี่และสุราษฎร์ธานี รวมทั้งในพื้นที่ของ อ.เหนือคลอง จ.กระบี่ กฟผ.ได้จัดส่งรถบรรทุกเพื่อขนส่งผู้ประสบภัย และได้จัดหารถดับเพลิงเพื่อแจกจ่ายน้ำสะอาด นอกจากนี้ ยังได้ตั้งโรงครัวและจัดหาเครื่องอุปโภคในพื้นที่ อ.เทพา เพื่อบรรเทาทุกข์ให้แก่พี่น้องภาคใต้.

“อาคม” อ้อน 6 สายการบินลดค่าตั๋วโดยสาร 50% ช่วยน้ำท่วมภาคใต้ พร้อมสั่งหน่วยงานในสังกัดร่วมกันแก้ปัญหาระบบขนส่งหยุดชะงักจากปัญหาน้ำท่วม ขณะที่ กฟผ. และ ปตท.พร้อมระดมความช่วยเหลือทุกด้าน 11 ม.ค. 2560 01:54 ไทยรัฐ