วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กองทุนยักษ์ต่างชาติเขย่าวงการ ทุ่ม 8.4 พันล้านลงทุน "มหานคร"

นายสรพจน์ เตชะไกรศรี ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เพซ ดีเวลลอปเมนท์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) (PACE) เปิดเผยว่า เพซฯได้ประกาศความร่วมมือทางธุรกิจกับบริษัทอพอลโล โกลบอล แมเนจเมนท์ และบริษัทในเครือ Apollo ซึ่งเป็นสถาบันจัดการการลงทุนที่ใหญ่ที่สุดของโลก เพื่อลงทุน 8,400 ล้านบาทหรือ 235 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ในโครงการแฟล็กชิปของโครงการมหานคร ซึ่งเป็นอาคารแลนด์มาร์คที่สูงที่สุดในประเทศไทย ถือเป็นดีลใหญ่สุดที่กองทุนต่างชาติเข้าลงทุนในวงการอสังหาริมทรัพย์ไทย โดยการลงทุนครั้งนี้ ประกอบด้วยการลงทุนของอพอลโล 5,900 ล้านบาท และโกลด์แมน แซ็คส์ (NYSE: GS) 2,500 ล้านบาท ซึ่งจะร่วมลงทุนด้วยสัดส่วน 49% ใน 3 ส่วนหลักของโครงการมหานคร ได้แก่ โรงแรมบางกอก เอดิชั่น, ส่วนร้านค้ารีเทล มหานคร คิวบ์ รวมถึงจุดชมวิว ออบเซอร์เวชั่นเด็คและรูฟท็อปบาร์ที่สูงที่สุดในประเทศไทย ซึ่งการลงทุนมูลค่า 8,400 ล้านบาทครั้งนี้ จะสามารถสร้างความแข็งแกร่งทางการเงินและลดสัดส่วนหนี้สินต่อทุนของบริษัทได้อย่างมีนัยสำคัญ

“การลงทุนครั้งนี้สะท้อนถึงความเชื่อมั่นของนักลงทุนต่างชาติที่มีต่อประเทศไทย รวมถึงสร้างโอกาสในการเติบโตทางธุรกิจและการลงทุนในอนาคตของการท่องเที่ยวไทย โดยองค์ประกอบของมหานครในดีลครั้งนี้ ถือเป็นสินทรัพย์สำคัญที่จะช่วยสร้างรายได้ให้บริษัท และเป็นการวางรากฐานเพื่อสร้างรายได้ที่ยั่งยืนให้มหานคร ด้วยประสบการณ์ที่เชี่ยวชาญและความแข็งแกร่งทางการเงินของอพอลโล จะช่วยเพิ่มศักยภาพให้เพซขยายการลงทุนทั้งในไทยและต่างประเทศได้ดียิ่งขึ้น”

ด้านนายฟิลิป มินทซ์ ผู้บริหารกลุ่มธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ในเอเชียของอพอลโล กล่าวว่า เชื่อมั่นว่ามหานครจะเป็นหนึ่งในสินทรัพย์ที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งในเอเชียที่บริษัทได้ร่วมลงทุน ในสถาปัตยกรรมที่ถือเป็นไอคอนระดับโลกอย่างมหานคร และหวังที่จะสานต่อความร่วมมือครั้งนี้ในระยะยาว.

เพซฯได้ประกาศความร่วมมือทางธุรกิจกับบริษัทอพอลโล โกลบอล แมเนจเมนท์ และบริษัทในเครือ Apollo ซึ่งเป็นสถาบันจัดการการลงทุนที่ใหญ่ที่สุดของโลก เพื่อลงทุน 8,400 ล้านบาทหรือ 235 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ในโครงการแฟล็กชิปของโครงการมหานคร 11 ม.ค. 2560 01:53 11 ม.ค. 2560 01:53 ไทยรัฐ