วันพุธที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สกสค.จ้างที่ปรึกษาฟ้องค่าเสียหาย

ดร.พิษณุ ตุลสุข รองปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ปฏิบัติหน้าที่เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) เปิดเผยว่า ตามที่ นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศธ.ได้ดึงงานขับเคลื่อนแก้ไขปัญหาการทุจริตใน ศธ. มากำกับดูแลเอง จากเดิมที่มอบ พล.อ.สุรเชษฐ์ ชัยวงศ์ รมช.ศธ. เป็นประธานคณะกรรมการอำนวยการขับเคลื่อนแก้ไขปัญหาการทุจริตใน ศธ. เนื่องจาก พล.อ.สุรเชษฐ์ ติดภารกิจดูแลงานในภาคใต้นั้น ตนคิดว่านโยบายแก้ปัญหาการทุจริตใน ศธ.ยังคงเข้มข้นและเป็นไปตามแนวทางเดิมที่ พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ อดีต รมว.ศธ. ได้เคยวางแนวเอาไว้ และขณะนี้ นพ.ธีระเกียรติ ก็ยังไม่ได้สั่งการหรือมอบนโยบายอะไรเพิ่มเติมมาเป็นพิเศษ จึงเดินหน้าสานงานเดิมนี้ต่อไป

ปฏิบัติหน้าที่เลขาธิการ สกสค. กล่าวอีกว่า ส่วนความคืบหน้าการดำเนินการกับกลุ่มที่สร้างความเสียหายให้กับสำนักงาน สกสค. ไม่ว่าจะเป็นบริษัทบิลเลี่ยนอินโนเวเท็ด กรุ๊ป จำกัด อดีตผู้บริหาร และเจ้าหน้าที่ของสำนักงาน สกสค.หรือใครก็ตามที่มีส่วนเกี่ยวข้องนั้น ล่าสุด รมว.ศธ.เห็นว่าควรจ้างที่ปรึกษาทางกฎหมายเพื่อดำเนินการฟ้องร้องและเรียกค่าเสียหายคืน เนื่องจากหากจะให้ฝ่ายนิติกรของสำนักงาน สกสค.เป็นผู้ดำเนินการเองทั้งหมดอาจจะล่าช้าและมีประสบการณ์ในการต่อสู้คดีแพ่งไม่มากพอ ขณะนี้สำนักงาน สกสค.อยู่ระหว่างจัดทำเงื่อนไขการจ้างหรือทีโออาร์ คาดว่าจะแล้วเสร็จเสนอ รมว.ศธ.พิจารณาลงนามในประกาศร่างเงื่อนไขการจ้างได้ภายในเดือน ม.ค.นี้ สำหรับธนาคารธนชาตที่ตรวจสอบพบว่าอนุมัติเบิกถอนเงินของ สกสค. และปิดบัญชีไม่ถูกต้องนั้น จะให้ที่ปรึกษาฝ่ายกฎหมายที่สำนักงาน สกสค.จะจ้างมาช่วยตรวจดูข้อมูลทั้งหมด พร้อมทั้งวิเคราะห์ว่าควรจะฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายในประเด็นใดบ้าง.

ตามที่ นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศธ.ได้ดึงงานขับเคลื่อนแก้ไขปัญหาการทุจริตใน ศธ. มากำกับดูแลเอง จากเดิมที่มอบ พล.อ.สุรเชษฐ์ ชัยวงศ์ รมช.ศธ. เป็นประธานคณะกรรมการอำนวยการขับเคลื่อนแก้ไขปัญหาการทุจริตใน ศธ. เนื่องจาก 11 ม.ค. 2560 00:41 ไทยรัฐ