วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เกิด–ตั้งอยู่–ดับไป

ชีวิตที่ผ่านร้อน ผ่านหนาว ผ่านความสมหวัง ผ่านความผิดหวัง กำลังจะย่างเข้าสู่ปีที่ 65 ในอีก 2–3 เดือนข้างหน้า มันบอกอะไรกับผมมากมาย จนต้องนำกลับมาคิดทบทวนใหม่

โดยเฉพาะช่วง 10 ปีที่ผ่านมา ผมได้ตัดสินใจเริ่มปล่อยวางหลายๆสิ่งที่ทำมา โดยเฉพาะในสิ่งที่มองย้อนกลับไปแล้วเห็นว่ามันไม่ใช่เรื่องที่ดีงาม ด้วยความรู้สึกว่า “ได้คิดก็คิดได้”

จากคำสอนของ “พระพุทธองค์” ที่บอกเตือนพวกเราเอาไว้ก่อนจะเสด็จปรินิพพานว่าจงอยู่ด้วยความ “ไม่ประมาทเถิด” ข้อเดียวก็ครอบคลุมวิถีชีวิตของเราให้เดินไปอย่างถูกต้องได้แล้ว

ยิ่งหากรวมถึงอีกหลายๆคำสอน อาทิ “เกิด ตั้งอยู่ ดับไป” ก็เป็นสัจธรรมจริงแท้แน่นอน ที่ไม่มีใครสามารถหลีกเลี่ยงได้ กลับยิ่งทำให้ความจริงของชีวิตปรากฏชัดมากยิ่งขึ้นอีกหาก “คิดได้”

ที่ผ่านมาคนดังในทุกวงการ ที่ไปยึดติดกับ “อีโก้” ยึดติดกับความ “เด่นดัง ทะนงตัว” ด้วยความยึดมั่น ถือมั่นในความเป็น “ซุปเปอร์สตาร์” ไม่สนใจอะไรทั้งสิ้น “พังพาบ” มาเยอะต่อเยอะแล้วครับ

ทุกรายเมื่อไปถึงจุดนั้น จุดแห่งความ “ทะนงตัว” ซึ่งเป็นจุดแห่งความ “หายนะ” ผมยังไม่เคยเห็นใครกลับมาแจ้งเกิดได้เลยซักราย ทั้งหมดล้วนแต่อยู่ในสภาพ “ไปไม่กลับ หลับไม่ตื่น ฟื้นไม่มี หนีไม่พ้น” ด้วยกันทั้งหมดทั้งสิ้น

ต้องยอมรับกันนะครับว่า ชื่อเสียง เกียรติยศ เงินทองนั้นถูกสมมติขึ้นมาในช่วงที่กำลังโด่งดัง ซึ่งทุกความโด่งดัง นอกจากด้วยฝีมือของตัวเองแล้วยังต้องได้รับการ “ปรุงแต่ง เติมรส” จากหลายๆฝ่ายอีกด้วย

แน่นอน...ไม่มีใครไม่เคยทำผิดมาก่อน ทั้งความผิดที่อาจเกิดขึ้นด้วยความ “รู้เท่า ไม่ถึงการณ์” ทำผิดด้วยความ “อ่อนประสบการณ์” ทำผิดด้วยเป็นเพราะ “หยิ่งทะนงตัว” หรือทำผิดเพราะความ “หลง”

ผิดพลาดกันได้ครับ แต่ผิดแล้วต้องยอมรับความจริง และรีบนำเข้าไปสู่การแก้ไข แต่ถ้าผิดแล้วไม่ยอมแก้ไขยัง “ดื้อรั้น” อยู่ ผมยืนยัน “เทวทัต” มีตัวตนจริง

ที่สำคัญ...ความสุขมันมาเพียงแค่ชั่วครั้งชั่วคราวเท่านั้นแล้วมันก็จะจากไป และเมื่อใดที่ความทุกข์มันเข้ามาแทนที่ความสุข วันนั้นแหละจะรู้จักคำว่า “นรกมีจริง”

สบายใจแล้วครับ สำหรับวันนี้ที่ยังอยู่ในช่วงเทศกาลปีใหม่ และผมได้มีโอกาสทำหน้าที่ “ภารกิจนี้เพื่อพุทธศาสนา” นำเอาธรรมะเล็กๆน้อยๆมาฝากท่านผ่านคอลัมน์นี้

ช่วงท้าย...หันมาเข้าเรื่องราวความเคลื่อนไหวในแวดวงฟุตบอลที่มีหลากหลายความเคลื่อนไหวตามชื่อหัวของคอลัมน์กันบ้าง สำหรับเนื้อที่ที่เหลือวันนี้คงได้แค่เรื่องเดียวครับ

เอาเรื่องของ “ชนาธิป สรงกระสินธ์” ที่บินไปเปิดตัวกับสโมสรซับโปโร เพื่อโลดแล่นในเจลีกอย่างเป็นทางการก็แล้วกัน เพราะมันส่งผลให้จากนี้ไปของ “เมสซีเจ” ได้เดินหน้าเข้าสู่โหมด “โลกลูกหนังแห่งความเป็นจริง” ไม่เหมือนกับตอนอยู่ในไทยแล้ว

ผมขอร่วมแสดงความยินดีและอวยพรให้ประสบความสำเร็จ ที่อยากฝากไว้ก็เพียงแค่ให้พยายามทำหน้าที่ของตัวเองทั้งในและนอกสนามให้ดีที่สุดเท่านั้น

อย่าให้พลาดนะ!!!

“ไว เด่นชัย”

11 ม.ค. 2560 00:28 11 ม.ค. 2560 00:28 ไทยรัฐ