วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตาลีบันวางระเบิด 2 ลูกถล่มใกล้รัฐสภาอัฟกัน ดับ 30 เจ็บเกือบร้อย

เกิดเหตุระเบิด 2 ครั้งใกล้อาคารรัฐสภาอัฟกานิสถาน ในกรุงคาบูล เมื่อวันอังคาร ทำให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 30 ราย และบาดเจ็บเกือบร้อยคน โดยกลุ่มตาลีบันอ้างตัวเป็นผู้อยู่เบื้องหลัง...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เกิดระเบิด 2 ครั้งใกล้อาคารรัฐสภาในกรุงคาบูล เมืองหลวงของประเทศอัฟกานิสถาน ในชั่วโมงเร่งด่วนช่วงเย็นวันอังคารที่ 10 ม.ค. ซึ่งเจ้าหน้าที่รัฐบาลกำลังเดินทางออกจากอาคารรัฐภา เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 30 ราย และมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีกกว่า 80 คน

ตามการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของรัฐสภาชื่อ ซาบี ซึ่งได้รับบาดเจ็บในเหตุการนี้ ระเบิดลูกแรกเกิดขึ้นที่หน้าอาคารรัฐสภา เป็นฝีมือของมือระเบิดฆ่าตัวตาย พนักงานผู้บริสุทธิ์จำนวนมากถูกสังหารและบาดเจ็บจำนวนมาก ส่วนระเบิกลูกที่ 2 เป็นระเบิดคาร์บอมบ์ โดยรถยนต์ที่จอดอยู่อีกฟากของถนน

ผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่เป็นพลเรือนและเจ้าหน้าที่รัฐสภา และมีข่าวบางกระแสระบุว่า หัวหน้าคณะกรรมการความมั่นคงแห่งชาติส่วนภูมิภาค ซึ่งเป็นหน่วยข่าวกรองหลักของอัฟกานิสถาน รวมอยู่ในกลุ่มผู้เสียชีวิตด้วย ขณะที่นาย ราฮิมา จามี ส.ส.จากจังหวัดเฮรัต ก็เป็นหนึ่งในผู้บาดเจ็บ

หลังเกิดเหตุไม่นาน โฆษกของกลุ่มก่อการรายตาลีบัน ก็ออกมากล่าวอ้างว่าพวกเขาเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการโจมตีครั้งนี้ โดยมีเป้าหมายการโจมตีที่หน่วยข่าวกรองอัฟกานิสถาน

เกิดเหตุระเบิด 2 ครั้งใกล้อาคารรัฐสภาอัฟกานิสถาน ในกรุงคาบูล เมื่อวันอังคาร ทำให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 30 ราย และบาดเจ็บเกือบร้อยคน โดยกลุ่มตาลีบันอ้างตัวเป็นผู้อยู่เบื้องหลัง... 11 ม.ค. 2560 00:20 ไทยรัฐ