วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รอบโลก 11/01/60

หาบ้านใหม่ให้สุนัข

วอนจู-สมาคมมนุษยธรรมนานา ชาติ (HSI) ซึ่งเข้าช่วยเหลือสุนัข 200 ชีวิตให้รอดจากการถูกนำไปบริโภคที่ฟาร์มแห่งหนึ่งในเมืองวอนจู ห่างจากกรุงโซล ของเกาหลีใต้ 90 กม. จัดการนำสุนัข 10 ตัวแรกบินข้ามประเทศไปยังเมืองพิตต์สเบิร์ก รัฐเพนซิลเวเนีย ในสหรัฐฯ เพื่อรอให้คนมารับเลี้ยง ถือเป็นฟาร์มที่ 6 ของ HSI ที่ช่วยเจรจาปิดธุรกิจการบริโภคเนื้อสุนัขในเกาหลีใต้ได้นับแต่ปี 2557 และปัจจุบันการบริโภคเนื้อสุนัขในเกาหลีใต้ลดลง แต่ HSI คาดว่ายังคงมีฟาร์มเชือดสุนัขหลงเหลือในเกาหลีใต้อีกราว 17,000 แห่ง.

ลาลาแลนด์ชิงอีก 11 สาขา

ลอนดอน-เมื่อ 10 ม.ค. ภาพยนตร์แนวเพลงตลก “ลา ลา แลนด์” ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลในการประกวดภาพยนตร์บาฟต้าประจำปี 2560 ที่กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษถึง 11 สาขา และจะมีการประกาศผลในวันที่ 12 ก.พ. นี้ พร้อมคู่แข่งที่น่ากลัวอย่างหนังเรื่อง “อาร์ไรวัล” กับ “น็อคทูร์นัล แอนนิมัลส์” ต่างเสนอเข้าชิง 9 สาขา และเรื่อง “แมนเชส-เตอร์ บาย เดอะ ซี” เสนอเข้าชิง 6 สาขา หลัง “ลา ลา แลนด์” เพิ่งกวาดรางวัลที่ได้รับการเสนอชื่อทั้งหมด 7 สาขาบนเวทีการประกวดรางวัลลูกโลกทองคำเมื่อคืนที่ผ่านมา.

โจรสลัดลักพาตัวเพิ่ม

กัวลาลัมเปอร์-จากรายงานของสำนักงานน่านน้ำสากล (IMB) เมื่อ 10 ม.ค.พบว่า โจรสลัดลักพาตัวลูกเรือเพื่อเรียกค่าไถ่เพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะน่านน้ำนอกชายฝั่งฟิลิปปินส์ ที่กลายเป็นพื้นที่อันตราย ทั้งที่การปล้นเรือทั่วโลกเมื่อปีกลายลดลงเป็น 191 ครั้ง เทียบกับปีก่อนหน้า 246 ครั้ง แต่พบการลักพาตัวเรียกค่าไถ่ 62 คนเทียบกับปี 2558 ที่มีเพียง 19 รายและปี 2557 พบ 9 ราย IMB จึงขอให้เจ้าของเรือเลี่ยงเส้นทางทะเลซูลู ระหว่างฝั่งตะวันออกของมาเลเซียกับฟิลิปปินส์ไปใช้เส้นทางเรือฝั่งตะวันตกของเกาะบอร์เนียวแทน.

บึมในคาบูลดับ-เจ็บอื้อ

คาบูล-เมื่อ 10 ม.ค.เกิดเหตุระเบิด 2 ครั้งซ้อนใกล้บริเวณที่ตั้งอาคารรัฐสภาในกรุงคาบูลของอัฟกานิสถาน จุดแรกเป็นเหตุระเบิดพลีชีพและจุดที่สองเป็นเหตุระเบิดคาร์บอมบ์ ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 21 คน บาดเจ็บ 45 คน ผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บส่วนใหญ่เป็นพลเรือนรวมทั้งลูกจ้างรัฐสภาจำนวนหนึ่ง เบื้องต้นยังไม่มีกลุ่มใดอ้างรับผิดชอบก่อเหตุ แต่ที่ผ่านมา กองกำลังกลุ่มตาลีบันได้ก่อเหตุโจมตีในอัฟกานิสถานหลายครั้ง หลังความพยายามเจรจาสันติภาพของตาลีบันกับรัฐบาลอัฟกานิสถานล้มเหลว.

11 ม.ค. 2560 00:17 ไทยรัฐ