วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วนศาสตร์รุมต้านอธิบดีส่งเสริมเกษตร ฉุนหลังถูกด่า "เด็ก วน.โง่"

โร่ขอโทษอ้างแค่เย้าแหย่กับผู้ร่วมประชุม

เมื่อวันที่ 10 ม.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช กรมป่าไม้ ได้มีการแชร์คลิปหัวข้อ “พวกจบวนศาสตร์เป็นคนโง่” โดยเนื้อหาในคลิปอ้างว่า เป็นการพูดของนายสมชาย ชาญณรงค์กุล อธิบดีการส่งเสริมการเกษตร กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ในที่ประชุมข้าราชการกรมส่งเสริมการเกษตร เกี่ยวกับการรับบุคลากรเข้ามาในสังกัดว่า เป็นการเปิดกว้าง ไม่มีการกำหนดวุฒิการศึกษาให้ตรงกับสายงาน แต่ต่อมาได้พยายามบีบให้เหลือเฉพาะ วท.บ.เกษตร ซึ่งจะติดมาทั้งคนที่จบวนศาสตร์ คณะประมง คณะปศุสัตว์ แต่ปรากฏว่าเมื่อมีการเปิดสอบรับข้าราชการ ปรากฏว่าเด็กที่จบวนศาสตร์สอบเข้าได้มาก เมื่อมีการพูดคุยถึงตรงนี้ ปรากฏว่านายสมชายได้พูดขึ้นมาว่า “วนศาสตร์มันโง่จะตาย ตอนที่เอ็นทรานซ์” และขณะที่ประชุมกำลังจะกล่าวต่อแต่นายสมชาย ได้พูดขึ้นมาอีกว่า “ไม่โง่ๆ เดี๋ยวคนฟังอยู่จะหาว่าเราว่ามัน”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คลิปดังกล่าวได้มีการแชร์ไปในกลุ่มข้าราชการและศิษย์เก่าคณะวนศาสตร์ ปรากฏว่ามีข้าราชการและศิษย์เก่าได้เข้ามาโพสต์แสดงความไม่พอใจจำนวนมาก อาทิ นายจุมพฎ ชอบธรรม คณะทำงานของนายธีรภัทร ประยูรสิทธิ ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ นายสมัคร ดอนนาปี อดีต ผอ.สำนักอุทยานแห่งชาติ นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร หัวหน้าชุดพญาเสือ รศ.ดร.วศิน อิงคพัฒนากุล รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยศิลปากร คณะวนศาสตร์รุ่นที่ 43 เป็นต้น

ขณะที่นายประยุทธ หล่อสุวรรณศิริ นายกสมาคมศิษย์เก่าวนศาสตร์ กล่าวว่า นายสมชายไม่ควรพูด เพราะเป็นผู้ใหญ่ระดับอธิบดี เอาสถาบันมาพูดเล่นได้อย่างไร ดังนั้น สมาคมฯจะทำหนังสือถึงนายสมชายเพื่อให้แสดงความรับผิดชอบในคำพูดของตนด้วย

ต่อมานายสมชายได้ทำหนังสือชี้แจงถึงสมาคมศิษย์เก่าคณะวนศาสตร์ อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช อธิบดีกรมป่าไม้ เพื่อขอโทษที่กล่าววาจาไม่เหมาะสม โดยระบุว่า การกล่าวถ้อยคำที่ไม่เหมาะสม เป็นการกระเซ้าเย้าแหย่กับผู้ร่วมประชุม ซึ่งอาจขาดความรอบคอบและระมัดระวัง โดยในเวลาต่อมาได้กล่าวชื่นชมกับความสามารถของผู้จบการศึกษาจากคณะวนศาสตร์ ทั้งนี้ ไม่คิดว่าจะมีผู้ตัดต่อคลิปประชุมภายในหน่วยงานมาเผยแพร่ต่อสาธารณะ อย่างไรก็ตาม ขอน้อมรับผิด และขออภัยในการใช้ถ้อยคำดังกล่าวด้วยความจริงใจ.

ที่กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช กรมป่าไม้ ได้มีการแชร์คลิปหัวข้อ “พวกจบวนศาสตร์เป็นคนโง่” โดยเนื้อหาในคลิปอ้างว่า เป็นการพูดของนายสมชาย ชาญณรงค์กุล อธิบดีการส่งเสริมการเกษตร กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ในที่ประชุม 11 ม.ค. 2560 00:06 11 ม.ค. 2560 00:06 ไทยรัฐ