วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สลด! พระโสมขาวเผาตัวประท้วงข้อตกลง ‘หญิงบำเรอ’ มรณภาพแล้ว

พระสงฆ์ชาวเกาหลีใต้ผู้ก่อเหตุเผาตัวเองเพื่อประท้วงข้อตกลงยุติปัญหาหญิงบำเรอระหว่างเกาหลีใต้กับญี่ปุ่นในการประท้วงเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา มรณภาพแล้ว...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า พระสงฆ์อายุรูปหนึ่งซึ่งเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ก่อเหตุจุดไฟเผาตัวเองเพื่อประท้วงข้อตกลงยุติปัญหาเรื่อง ‘หญิงบำเรอ’ หรือหญิงชาวเกาหลีใต้ที่ถูกกองทัพญี่ปุ่นใช้เป็นทาสบำเรอกามในยุคสงครามโลกครั้งที่ 2 ซึ่งบรรลุเมื่อปลายปี 2015 มรณภาพแล้ว

พระสงฆ์รูปนี้ถูกระบุชื่อว่า จุง-วอน อายุ 64 ปี ร่วมการชุมนุมประท้วงขับไล่ประธานาธิบดี ปาร์ก กึน-เฮ ในกรุงโซลเมื่อวันเสาร์ที่ 7 ม.ค. ก่อนก่อเหตุจุดไฟเผาตัวเองได้รับบาดเจ็บเป็นแผลไฟไหม้ระดับ 3 อาการอยู่ในขั้นวิกฤติ ก่อนจะมรณภาพที่โรงพยาบาลเมื่อคืนวันจันทร์ที่ผ่านมา เนื่องจากอวัยวะล้มเหลวหลายจุดอันมีสาเหตุมาจากแผลไฟไหม้

ทั้งนี้ เมื่อเดือนธ.ค. 2015 เกาหลีใต้และญี่ปุ่นบรรลุข้อตกลงยุติปัญหาเรื่องหญิงบำเรอที่สร้างความร้าวฉาวให้ทั้ง 2 ประเทศมานานหลายปี โดยญี่ปุ่นตกลงจะมอบเงินชดเชยจำนวน 1 พันล้านเยน (ราว 305 ล้านบาท) ให้แก่กองทุนช่วยเหลือผู้รอดชีวิตจากสงคราม ส่วนฝ่ายเกาหลีใต้ระบุว่า หากได้รับการชดเชยและคำขอโทษจากญี่ปุ่น ก็จะเป็นการยุติปัญหาเรื่องนี้

อย่างไรก็ตาม ข้อตกลงนี้ถูกโจมตีอย่างหนักจากชาวเกาหลีใต้จำนวนมากที่มองว่า การชดเชยจากญี่ปุ่นไม่เพียงพอ โดยพระสงฆ์จุง-วอน ทิ้งจดหมายลาตายระบุว่านางปาร์ก กึน-เฮ ประธานาธิบดีเกาหลีใต้เป็นคนทรยศ

ขณะที่คณะกรรมการความยุติธรรมในสังคมแห่งภาคีคณะสงฆ์เกาหลีใต้ ระบุว่า พระจุง-วอน สละชีวิตตัวเองเพื่อแสดงออกถึงความรู้สึกของผู้คน รวมทั้งความต้องการให้ประธานาธิบดีปาร์ก กึน-เฮ ลาออกจากตำแหน่ง “เราหวังว่าจะไม่มีการสูญเสียชีวิตเช่นนี้ และทั้งประเทศจะกลับมามีเสถียรภาพในเร็วๆ นี้”

พระสงฆ์ชาวเกาหลีใต้ผู้ก่อเหตุเผาตัวเองเพื่อประท้วงข้อตกลงยุติปัญหาหญิงบำเรอระหว่างเกาหลีใต้กับญี่ปุ่นในการประท้วงเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา มรณภาพแล้ว... 10 ม.ค. 2560 22:32 ไทยรัฐ