วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หนุ่มเมืองจันท์เครียดปีนเสาสูง หมดแรงพลัดร่วง โชคดีกู้ภัยฯ คว้าตัวทัน

นาทีชีวิต! หนุ่มใหญ่พิการตาบอด หลังเครียดตกงาน ดวดเหล้าเมาหลอน แอบปีนเสาส่งสัญญาณชุมสายโทรศัพท์ สูง 70 เมตร หวังฆ่าตัวตาย ขณะลงเหลือ 20 เมตร หมดแรงร่างร่วง กู้ภัยฯ จันทบุรี ล็อกทันหวิดร่างโหม่งพื้น...

เมื่อเวลาประมาณ 14.30 น. วันที่ 10 ม.ค. 60 ร.ต.อ.ชาญฤทธิ์ สุขเจริญ ร้อยเวร สภ.เมืองจันทบุรี ได้รับแจ้งจากศูนย์วิทยุกู้ภัย สมาคมสว่างกตัญญูธรรมสถาน จันทบุรี ว่าเกิดเหตุมีบุคคลแอบปีนขึ้นไปบนยอดเสาส่งสัญญาณชุมสายโทรศัพท์จันทบุรี องค์การโทรศัพท์แห่งประเทศไทย ถ.เลียบเนิน ต.วัดใหม่ อ.เมือง จ.จันทบุรี ที่อยู่ในความดูแลของบริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) จึงประสานเจ้าหน้าที่งานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เทศบาลเมืองจันทบุรี นำเบาะลมช่วยเตรียมความพร้อมช่วยเหลือ พร้อมด้วยผู้บังคับบัญชาและกำลังเจ้าหน้าที่กู้ภัยสมาคมสว่างกตัญญูธรรมสถาน จันทบุรี ร่วมเดินทางตรวจสอบ

ที่เกิดเหตุ เบื้องต้นพบเป็นเสาทาวเวอร์ สำหรับใช้รับและส่งสัญญาณโทรศัพท์ระหว่างจังหวัด สูงประมาณ 70 เมตร ซึ่งตั้งอยู่ด้านหลัง สนง.ชุมสายโทรศัพท์ พบตัวของชายสูงวัย สวมเสื้อโปโลสีฟ้า กางเกงขายาวสีขาว ปีนขึ้นไปอยู่กลางเสาส่งสัญญาณ ที่ความสูงประมาณ 40 เมตร สภาพอยู่ในอาการมึนเมา พร้อมกับโบกมือ และร้องตะโกนส่งเสียง ขณะเจ้าหน้าที่ป้องกันเทศบาลเมืองได้นำเบาะลมมากางเตรียมไว้รองรับ บริเวณใต้เสาส่งสัญญาณ

ต่อมาได้มีประชาชนสัญจรผ่านเส้นทาง และที่ทราบข่าวจากสื่อออนไลน์ ได้พากันเข้ามามุงดูเหตุการณ์เป็นจำนวนมาก ส่งผลทำให้ชายคนดังกล่าวเกิดอาการเครียด ได้ปีนออกมาด้านนอกเสา และใช้สองมือเปล่าเกาะโครงเหล็กปีนไต่ขึ้นไปบนยอดเสาสูงสุด ที่ความสูง 70 เมตร พร้อมกับตะโกนว่าจะกระโดดฆ่าตัวตาย ทางเจ้าหน้าที่จึงได้กันประชาชนที่ไม่เกี่ยวข้องให้ออกห่างจากบริเวณที่เกิดเหตุ เพื่อป้องกันไม่ให้ชายคนดังกล่าวคลุ้มคลั่ง และอาจพลาดตกลงมาได้


ต่อมาเวลาประมาณ 15.30 น. นายธวัชชัย จันทกิจ รองนายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองท่าช้าง เดินทางมายังที่เกิดเหตุ พร้อมกับยืนยันว่า ชายคนดังกล่าวคือ นายสมชาย หรือ หมา พันธ์พืช อายุ 48 ปี ชาวบ้าน ม.2 ต.ท่าช้าง อ.เมือง จ.จันทบุรี พิการตาซ้ายบอด เป็นลูกพี่ลูกน้องกัน จากนั้นจึงได้พูดเกลี้ยกล่อมให้กลับลงมานานร่วมชั่วโมง  นายสมชายเริ่มมีสติ ได้พยายามปีนลงมาจากยอดเสาจนกระทั่งมาอยู่ที่ความสูงประมาณ 20 เมตร นายธวัชชัยได้ทำการเจรจาอีกครั้ง แต่นายสมชายกลับยืนเกาะเสาในสภาพแขนเดียวโซเซ เจ้าหน้าที่ทีโอทีพร้อมเจ้าหน้าที่กู้ภัยฯ รวม 3 คน ได้ปีนขึ้นไปบนเสาเพื่อช่วยรับตัว

จนกระทั่งเวลาประมาณ 16.30 น. นายสมชายเกิดแขนขาอ่อนแรงจากความอ่อนเพลีย ที่ได้ปีนอยู่บนเสานานกว่า 2 ชั่วโมง ได้ปล่อยมือออกจากโครงเหล็ก ทิ้งตัวไหลลงมา โชคดีที่ นายเสกสรร บุญยก อายุ 41 ปี เจ้าหน้าที่กู้ภัยฯ สว่าง นามเรียกขาน เขาไร่ยา 10 ที่ปีนขึ้นฝั่งใกล้กับนายสมชาย กระโดดใช้แขนขวาคว้าล็อกตัวนายสมชายไว้ได้อย่างหวุดหวิด ท่ามกลางความโล่งอกของผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์ ต่อมาเจ้าหน้าที่ทีโอที ได้นำสายนิรภัยเข้าไปช่วยรัดตัว นายสมชาย จากนั้นจึงได้ใช้เชือกล็อกสายนิรภัยแล้วโรยนำตัวนายสมชายลงมาถึงพื้นได้อย่างปลอดภัย จากนั้นทีมแพทย์ รพ.พระปกเกล้าได้นำตัวขึ้นรถส่งรักษาต่อยังโรงพยาบาล

ทั้งนี้ จากการตรวจสอบประวัติของนายสมชายทราบว่า ปัจจุบันมีอาชีพรับจ้างทั่วไป  ทำงานไม่เป็นหลักแหล่ง ล่าสุดได้ถูกนายจ้างที่ทำงานแห่งหนึ่งให้ออกจากงาน เนื่องจากดื่มสุราในขณะทำงาน นอกจากนี้ นายสมชาย ยังมีประวัติเข้ารักษาตัวที่ รพ.พระปกเกล้าฯ บ่อยครั้ง จากปัญหาโรคกระเพาะและทางเดินอาหาร และเมื่ออยู่ในอาการเมาสุรา มักจะพยายามฆ่าตัวตายบ่อยครั้ง โชคดีที่มีทั้งเจ้าหน้าที่และคนที่เห็นเหตุการณ์ช่วยไว้ได้ทัน ส่วนสาเหตุที่ทำให้นายสมชายคลุ้มคลั่งปีนขึ้นไปบนเสาส่งสัญญาณโทรศัพท์ในครั้งนี้ น่าจะมาจากเรื่องตกงานและอยู่ในอาการมึนเมา.

นาทีชีวิต! หนุ่มใหญ่พิการตาบอด หลังเครียดตกงาน ดวดเหล้าเมาหลอน แอบปีนเสาส่งสัญญาณชุมสายโทรศัพท์ สูง 70 เมตร หวังฆ่าตัวตาย ขณะลงเหลือ 20 เมตร หมดแรงร่างร่วง กู้ภัยฯ จันทบุรี ล็อกทันหวิดร่างโหม่งพื้น... 10 ม.ค. 2560 21:13 10 ม.ค. 2560 21:54 ไทยรัฐ