วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พบโลมาเพศเมีย อ่อนแรง-แผลเต็มตัว เกยตื้นเกาะบอน ภูเก็ต จนท.รุดช่วย

(ภาพจากนายกเทศมนตรีตำบลราไวย์)

นักท่องเที่ยวต่างชาติและชาวบ้าน แจ้งพบโลมาสภาพอ่อนแรง ว่ายน้ำไม่ไหว เกยตื้นเกาะบอน จ.ภูเก็ต แจ้ง จนท.ช่วยเหลือ พบมีบาดแผลหลายแห่ง นำลงบ่ออนุบาลรักษา

เมื่อเวลา 15.50 น. วันที่ 10 ม.ค. 60 นายอรุณ โสฬส นายกเทศมนตรีตำบลราไวย์ รับแจ้งจากชาวบ้านว่า พบโลมาไม่ทราบชนิดมีอาการบาดเจ็บและมีท่าทางอ่อนแรง จึงประสานเจ้าหน้าที่ประจำกลุ่มสัตว์ทะเลหายาก สถาบันวิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเล ชายฝั่งทะเล และป่าชายเลน จ.ภูเก็ต โดยเหตุเกิดที่เกาะบอน ม.3 ต.ราไวย์ อ.เมืองภูเก็ต หลังจากได้รับแจ้งจึงสั่งการให้เจ้าหน้าที่ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยของเทศบาลตำบลราไวย์ นำเรือเร็วออกไปตรวจสอบและช่วยเหลือนำกลับมาบริเวณชายหาดปากบาง ต.ราไวย์ ที่บริเวณชายหาดเห็นนักท่องเที่ยวและชาวบ้านช่วยกันประคองโลมาตัวดังกล่าวอยู่ในทะเลเนื่องจากไม่สามารถว่ายน้ำได้เอง สภาพร่างกายอ่อนแอ จากนั้นเจ้าหน้าที่เทศบาลตำบลราไวย์ ลงไปช่วยจับโลมาแล้วห่อด้วยผ้านำขึ้นเรือและนำขึ้นฝั่งบริเวณหาดปากบาง

เบื้องต้น พบว่าเป็นโลมาลายแถบเพศเมีย น้ำหนัก 30-40 กิโลกรัม ยาวประมาณ 2 เมตร มีแผลบริเวณถลอกบริเวณเหนือครีบด้านซ้ายยาวประมาณ 15 เซนติเมตร นอกจากนั้นยังพบบาดแผลที่ปลายจมูกและหางเป็นแผลเล็กน้อย มีอาการอ่อนแรง ก่อนประสานให้เจ้าหน้าที่ประจำกลุ่มสัตว์ทะเลหายาก ช่วยเหลือปฐมพยาบาลในเบื้องต้นโดยการฉีดยาปฏิชีวนะ แล้วได้นำลงบ่ออนุบาลต่อไป.

นักท่องเที่ยวต่างชาติและชาวบ้าน แจ้งพบโลมาสภาพอ่อนแรง ว่ายน้ำไม่ไหว เกยตื้นเกาะบอน จ.ภูเก็ต แจ้ง จนท.ช่วยเหลือ พบมีบาดแผลหลายแห่ง นำลงบ่ออนุบาลรักษา 10 ม.ค. 2560 21:09 ไทยรัฐ