บริการข่าวไทยรัฐ

กันน้ำ-เบาแล้วยังไงอีก? ยลโฉม 'ฟิตบิท เฟลกซ์ 2' ก่อนขายจริง ก.พ.นี้

ประเดิมศักราชใหม่ ด้วย "แกะกล่อง IT" กับอุปกรณ์รองรับการออกกำลังกายอย่าง "Fitbit Flex 2" ฟิตเนสแทร็คเกอร์รุ่นล่าสุดที่กำลังจะวางจำหน่ายในไทย...

ต้อนรับ พ.ศ.ใหม่ กับคอลัมน์แกะกล่อง IT by PRISM ที่มาพบกับแฟนๆ เป็นครั้งแรกของปี...เริ่มต้นกันด้วยฤกษ์งามยามดีขนาดนี้! เราขอหยิบฟิตเนสแทร็คเกอร์แบรนด์ดังที่อาจเป็นขวัญใจของหลายๆ คนอย่าง "ฟิตบิท" (Fitbit) มาแนะนำ

สำหรับผลิตภัณฑ์รุ่นล่าสุดของฟิตบิท คือ รุ่น "เฟลกซ์ 2" (Flex 2) ซึ่งมีกำหนดวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในประเทศไทยช่วงเดือนกุมภาพันธ์นี้ แกะกล่อง IT เลยรีบลัดคิวนำมาแกะ นำมาทดสอบการใช้งาน เพื่อให้คุณได้ทราบก่อนใคร ว่าแต่ฟิตเนสแทร็คเกอร์ไซส์เล็กรุ่นนี้จะเป็นอย่างไร สวย น่าใช้ คุ้มค่าแค่ไหน ไปชมพร้อมกัน...!


คุณสมบัติ "ฟิตบิท เฟลกซ์ 2"
- ดีไซน์บางเฉียบ เล็กกว่ารุ่นเดิม 30%
- สามารถถอดตัวเฟลกซ์ 2 ออกจากสายข้อมือได้ เปลี่ยนสลับสายได้ง่าย
- กันน้ำได้เป็นรุ่นแรกของฟิตบิท โดยรุ่นเฟลกซ์ 2 สามารถกันน้ำลึก 50 เมตรในตัวเอง ไม่จำเป็นต้องใส่สายข้อมือหรืออุปกรณ์เสริมเพื่อช่วยกันน้ำ
- หากใส่ว่ายน้ำ ระบบก็จะสามารถคำนวณได้ว่าคุณว่ายน้ำด้วยรอบหรือระยะเวลาเท่าไหร่ เพื่อคำนวณแคลอรี่ที่ถูกเผาผลาญไปในแต่ละท่าทางการว่าย
- มีอุปกรณ์เสริมให้เลือกใช้เพิ่มเติม อาทิ กำไลสเตนเลส หรือจี้ห้อยคอ เพื่อความหรูหราและหลากหลายในการใช้งานทุกสถานการณ์ ขณะเดียวกัน สายข้อมือแบบปกติก็มีให้เลือกถึง 7 สี คือ สีดำ สีลาเวนเดอร์ สีมาเจนต้า หรือสีกรมท่า และสามารถซื้อเพิ่มเติมกับสีเทา สีเหลือง สีชมพูบลัช (ภายในกล่องจะมีสาย 2 ขนาด เพื่อเลือกได้ตามขนาดข้อมือ)
- มีหน้าจอแสดงผลด้วยไฟ LED ซึ่งใช้โค้ดสีในการแจ้งเตือน
- ใช้ระบบติดตามการออกกำลังกายอัตโนมัติ (Smart Track) ทำให้สามารถรู้ว่าผู้สวมใส่นั้นเลือกวิธีใดในการออกกำลังหาย เช่น เดิน วิ่ง ปั่นจักรยาน เครื่องเดิน แอโรบิก หรือว่ายน้ำ
- แบตเตอรี่ ฟิตบิท เฟลกซ์ 2 เป็นแทร็คเกอร์ที่ประหยัดแบตเตอรี่ได้ดีเพราะไม่มีหน้าจอแสดงผล...มีเพียงไฟแจ้งเตือน 5 ดวง
- มีระบบช่วยเตือนให้คุณไปถึงเป้าหมายในการออกกำลังกายตามที่ตั้งไว้ในแต่ละวัน หรือแบบรายสัปดาห์
สรุป…ต้องรู้!!!

1. ฟิตบิท เฟลกซ์ 2 ถือว่าตอบโจทย์ได้อย่างเหมาะสม! สำหรับคนที่กำลังมองหาฟิตเนสแทร็คเกอร์ดีไซน์เรียบๆ กะทัดรัดและไม่มีหน้าจอ เพราะต้องยอมรับว่าดีไซน์ของฟิตเนสแทร็คเกอร์แบบมีหน้าปัดและหน้าจอแสดงผลเป็นนาฬิกานั้น หลายๆ รุ่นก็ยังไม่สวยถูกใจหลายคน

2. ราคาถือว่าอยู่ในระดับที่สามารถดึงดูดความสนใจจากกลุ่มคนเริ่มใช้ฟิตเนสแทร็คเกอร์ได้ดีทีเดียว เพราะทำราคาไม่เกิน 4,500 บาท ถือเป็นอุปกรณ์แทร็คเกอร์กันน้ำได้ที่ทำราคาถูกกว่าแบรนด์อื่น ขณะเดียวกันก็ยังมีอุปกรณ์เสริมให้เปลี่ยนใช้งานได้หลากหลายโอกาส เช่น กำไล หรือจี้ห้อยคอ ซึ่งดูเน้นไปเอาใจกลุ่มสุภาพสตรีเป็นหลัก ดี…เพราะทำให้รู้สึกสนุก ไม่จำเจ สามารถหยิบมามิกซ์แอนด์แมตช์ได้ตรงกับเสื้อผ้าและเครื่องประดับชิ้นอื่นในแต่ละวัน แต่ไม่ดีตรงที่...ต้องซื้อเพิ่ม โดยแต่ละชิ้นก็ราคา 3,000 บาทขึ้นไป

3. ส่วนตัว...ชอบความบางและเบาของรุ่นเฟลกซ์ 2 และขอยกให้เป็นจุดเด่นที่น่าสนใจกับเรื่องน้ำหนักเพราะทำให้สวมใส่สบายทั้งยังดูเรียบๆ ไม่ใหญ่เทอะทะ แต่การที่เป็นแทร็คเกอร์แบบไร้หน้าจอนี้ก็อาจทำให้คนที่ออกกำลังกายอย่างจริงจังไม่ค่อยถูกใจ เพราะจำเป็นต้องพกสมาร์ทโฟนไปด้วยเพื่อคอยเช็กรายละเอียดต่างๆ ไม่สามรถยกดูผ่านข้อมือได้ทันทีที่ต้องการ นอกจากจะพกพาหรือวางเก็บไว้ที่ใดที่หนึ่งจนออกกำลังกายเสร็จจึงค่อยมาตรวจเช็กรายละเอียดผ่านสมาร์ทโฟน

4. ไม่มีคุณสมบัติฮาร์ทเรต (Heart Rate Monitor) หรือตรวจวัดอัตราการเต้นหัวใจได้ แต่ยังสามารถตรวจจับรายละเอียดในระหว่างการนอนได้

5. สิ่งที่ไม่ชอบในฟิตบิท เฟลกซ์ 2 คือ ตัวล็อกที่สาย เพราะต้องออกแรงในการแกะพอสมควร แม้จะถูกออกแบบมาเพื่อประโยชน์ในการป้องกันสายหลุดหรือเลื่อนก็ตาม แต่…คิดว่าน่าจะเป็นปัญหาสำหรับสาวๆ ทั้งเล็บสั้น-เล็บยาวอย่างแน่นอน อีกเรื่องก็คือ...การสั่นและไฟแจ้งเตือน สำหรับสายโทรเข้า ข้อความใหม่ นาฬิกาปลุก ตลอดจนการแจ้งเตือนให้เคลื่อนไหวร่างกาย ดูเหมือนจะสั้นไปสักหน่อย แม้จะใช้สัญลักษณ์เป็นสีไฟ LED ที่แตกต่างกัน ก็ดูเหมือนจะไม่เป็นผล! เพราะมีตั้ง 5 สี 5 แบบ จำไม่ได้นะคะคุณ.