วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชุมพร-สุราษฎร์ธานี ยังเดือดร้อน น้ำท่วมมา3วัน ทางหลวงลงใต้ยังถูกตัดขาด

ชุมพรน้ำยังท่วมขังสูงราษฎรยังเดือดร้อน ถนนเพชรเกษมขาล่องขาขึ้นโล่ง รถจอดริมทางเพียบ หลังทางหลวงถูกตัดขาดที่ อ.บางสะพาน ขณะที่ สตช. นำเครื่องบินขนถุงยังชีพพร้อมเรือไฟเบอร์มาแจก ปชช.ในเขตภูธรภาค 8 แทนขนมาทางรถไฟ...

เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 10 ม.ค.60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวบ้านในหลายท้องที่ยังได้รับความเดือดร้อนจากน้ำท่วมขังนานติดต่อกัน 3 วันแล้ว โดยเฉพาะตามหมู่บ้านต่างๆ หลายท้องที่ยังมีน้ำท่วมขังสูง โดยอยู่ในหลายตำบลของอำเภอเมืองชุมพรและอำเภอท่าแซะ ชาวบ้านยังไม่สามารถเข้าไปอยู่อาศัยภายในบ้านได้ เนื่องจากน้ำยังท่วมสูง ต้องไปอาศัยบ้านญาติหรือในศูนย์ที่ทางการจัดเตรียมไว้ให้ โดยมีเจ้าหน้าที่คอยนำข้าวกล่อง เครื่องอุปโภค ไปแจกจ่ายบรรเทาความเดือดร้อนให้อย่างต่อเนื่อง

ส่วนถนนสายหลักสายรองในหมู่บ้านน้ำลดลง แต่ยังมีน้ำขังอยู่ สามารถสัญจรได้ ขณะที่ถนนเอเชีย 41 ช่วงสี่แยกปฐมพรไปยังหน้าสถานี บขส.ชุมพรเมืองใหม่ ตำบลขุนกระทิง และถนนจากสี่แยกปฐมพรเข้าตัวเมืองชุมพร ปริมาณน้ำลดลงแต่ยังมีน้ำท่วมขังบริเวณไหล่ทางและช่องทางเลนซ้าย รถทุกชนิดสามารถผ่านได้ สำหรับถนนเพชรเกษมและถนนเอเชีย 41 ที่เป็นถนนเส้นทางหลัก มีจำนวนรถวิ่งน้อยมาก ถนนแทบโล่ง มีเฉพาะรถยนต์ในพื้นที่เท่านั้น ส่วนรถที่เดินทางไกลเข้า กทม. ทั้งรถบรรทุก รถโดยสาร รถตู้ จะจอดพักอยู่ตามปั๊มน้ำมัน ริมทาง และจุดบริการต่างๆ ตลอดเส้นทาง เนื่องจากถนนถูกตัดขาดโดยสิ้นเชิง บริเวณสะพานวังยาว อำเภอบางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์


ด้าน นายเลิศพรไชย ไชยฤทธิ์ รอง ผวจ.ชุมพร ได้รายงานสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่จังหวัดชุมพรมี 8 อำเภอ คือ อำเภอเมืองชุมพร อำเภอท่าแซะ อำเภอปะทิว อำเภอสวี อำเภอทุ่งตะโก อำเภอละแม อำเภอหลังสวน อำเภอพะโต๊ะ 59 ตำบล 482 หมู่บ้าน 1 เทศบาลเมือง 17 ชุมชน ราษฎรเดือดร้อน 47,134 คน 14,484 ครัวเรือน และมีสถานที่ราชการ วัด ถนน สิ่งสาธารณูปโภค พื้นที่การเกษตร ที่อยู่อาศัย เสียหายอีกจำนวนมาก

เย็นวันเดียวกัน สำนักงานตำรวจแห่งชาติ นำโดย พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้ใช้เครื่องบินตำรวจมาลงจอดที่กองบิน 7 สุราษฎร์ธานี ลำเลียงอาหารแห้ง น้ำดื่ม ของใช้จำเป็น และเรือไฟเบอร์ มายังพื้นที่ตำรวจภูธรภาค 8 ที่ประสบอุทกภัยขณะนี้ โดยมี พล.ต.ต.อภิชาติ บุญศรีโรจน์  ผบก.ภ.จว.สุราษฎร์ธานี และเจ้าหน้าที่ตำรวจในตำรวจภูธรจังหวัดสุราษฎร์ธานี ช่วยลำเลียงลงจากเครื่องบินขึ้นรถบรรทุก เพื่อนำไปรอแจกจ่ายให้กับชาวบ้านที่ประสบ อุทกภัยในเขตพื้นที่ตำรวจภูธรภาค 8 ต่อไป


ขณะที่ พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า ทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติมีความห่วงใยพี่น้องประชาชนที่ประสบอุทกภัย ซึ่งในขั้นตอนแรกทาง สตช.ได้เตรียมเครื่องยังชีพพร้อมเรือ นำมาช่วยเหลือชาวบ้านในพื้นที่ที่ประสบอุทกภัย หลังจากนั้นจะเป็นในเรื่องของการฟื้นฟู โดยทางตำรวจเองไม่ได้นิ่งดูดาย และได้สั่งไปยังเจ้าหน้าที่ตำรวจในพื้นที่ประสบภัย ให้ดูแลและช่วยบรรเทาทุกข์ในเบื้องต้นอย่างเต็มที่


ส่วน พล.ต.ท.เทศา ศิริวาโท ผบช.ภ.8 ได้เดินทางไปพื้นที่ บ้านคลองโร ต.พ่วงพรมคร อ.เคียนซา จ.สุราษฎร์ธานี พร้อมนำถุงยังชีพ ประกอบด้วยข้าวสารอาหารแห้งและน้ำดื่ม จำนวน 1,500 ชุด ไปมอบให้กับชาวบ้านกว่า 500 ครัวเรือนที่ประสบปัญหาน้ำจากแม่น้ำตาปีเอ่อล้นเข้าท่วม ประกอบด้วยพื้นที่หมู่ที่ 4, 5, 6, 7, 8, 9, 11 ต.พ่วงพรหมคร และหมู่ที่ 5 ต.อรัญคาวารี ซึ่งน้ำได้ไหลบ่าเข้าท่วมพื้นที่ตั้งแต่ 30 -230 ซม. และบ้านที่อยู่ริมแม่น้ำตาปีมีระดับน้ำท่วมสูงถึง 4 เมตร ต้องอพยพออกนอกพื้นที่ ไปอาศัยในศาลาหมู่บ้านในพื้นที่หมู่ที่ 1, 6, 8 แทน ซึ่งถึงขณะนี้ระดับน้ำยังคงเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากในพื้นที่ดังกล่าวเป็นพื้นที่รองรับน้ำก่อนไหลลงสู่แม่น้ำตาปีที่อำเภอพุนพินและระบายออกสู่ทะเล.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง คลิกที่นี่

ชุมพรน้ำยังท่วมขังสูง ราษฎรยังเดือดร้อน ถนนเพชรเกษมขาล่องขาขึ้นโล่ง รถจอดริมทางเพียบ หลังทางหลวงถูกตัดขาดที่ อ.บางสะพาน ขณะที่ สตช. นำเครื่องบินขนถุงยังชีพพร้อมเรือไฟเบอร์มาแจก ปชช.ในเขตภูธรภาค 8 แทนขนมาทางรถไฟ... 10 ม.ค. 2560 20:30 ไทยรัฐ