วันพฤหัสบดีที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กองบิน 5 นำฝูงพีซเมคเกอร์ สำรวจเส้นทางน้ำป่าจากพม่า ถล่มเมืองประจวบฯ

มหันตภัย น้ำป่าตะนาวศรีจากฝั่งพม่า ไหลมารวมในทางน้ำธรรมชาติ พัดบ้านติดตลิ่งที่ประจวบคีรีขันธ์ ลอยหายไปทั้งหลัง โชคดีคนในบ้านหนีทัน ผบ.กองบิน 5 ไม่นิ่งดูดาย นำฝูงบินขึ้นบินสำรวจถ่ายภาพทางอากาศทั่วจังหวัด หาทางแก้ปัญหา...  

วันที่ 10 ม.ค. ภายหลังเกิดอุทกภัยน้ำท่วมครั้งใหญ่ นายสฤษดิ์ ใจใหญ่ กำนันตำบลอ่าวน้อย อ.เมืองประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า จากสภาพฝนตกในช่วง 2-3 วันที่ผ่านมา  ทำให้มีน้ำไหลหลากจากเทือกเขาตะนาวศรี ประเทศเมียนมา ในช่วงคืนที่ผ่านมา ชาวบ้านหมู่ 12 บ้านโปร่งแดง ต.อ่าวน้อย ถูกน้ำป่าที่ไหลรวมกันผ่านเส้นทางน้ำธรรมชาติกัดเซาะบ้านเรือนประชาชนจนพื้นดินทรุด บ้านทั้งหลังถูกน้ำพัดพาลอยไปตามกระแสน้ำ  และวันนี้มีบ้านอีก 1 หลังที่ด้านหน้าบ้านอยู่ติดกับตลิ่ง พื้นดินถูกกัดเซาะหายไปครึ่งหลัง โชคดีที่ไม่มีผู้ใดบาดเจ็บ หรือเสียชีวิต

ทั้งนี้ บ้านทั้ง 2 หลัง ปลูกอยู่ริมตลิ่งน้ำ เป็นเส้นทางน้ำไหลตามธรรมชาติ ที่ปกติมีระดับน้ำไม่มาก โดยชาวบ้านทั้ง 2 ราย ปลูกบ้านริมตลิ่งเพื่อสะดวกต่อการนำน้ำไปทำการเกษตร ก่อนหน้านี้ไม่เคยประสบปัญหาน้ำไหลรุนแรงและปริมาณน้ำมากมาก่อน ซึ่งมวลน้ำที่ไหลแรง มาจากการรวมตัวของน้ำบนเทือกเขาตะนาวศรี ฝั่งเมียนมา

ด้าน น.อ.สรวิชญ์ สุรกุล ผู้บังคับการกองบิน 5 (ผบ.บน.5) จ.ประจวบคีรีขันธ์ ได้นำเครื่องบินโจมตีธุรการแบบที่ 2 หรือ AU - 23A Peacemaker ฝูงบิน 501 กองบิน 5 ขึ้นบินสำรวจพื้นที่เสี่ยงภัย ตั้งแต่อำเภอสามร้อยยอด กุยบุรี เมืองประจวบคีรีขันธ์ เพื่อสำรวจและประเมินผลความเสียหายว่ามีพื้นที่จุดใดบ้างที่น้ำท่วมขัง และหาช่องทางระบายน้ำไหลลงสู่ทะเล

ส่วนในวันพรุ่งนี้ เตรียมนำเครื่องบินสำรวจและถ่ายภาพทางอากาศในพื้นที่อำเภอทับสะแก บางสะพาน และบางสะพานน้อย ก่อนนำมาทำแผนที่เส้นทางน้ำไหล เพื่อสรุปสถานการณ์กับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการแก้ปัญหา

"การปฏิบัติการบินสำรวจต้องนำเครื่องขึ้นบินในสภาพอากาศปกติ เพื่อความปลอดภัยของตัวเครื่องและนักบิน ในส่วนของการสนับสนุนความช่วยเหลือ ได้นำกำลังทหารอากาศ 70 นาย ประจำที่โรงพยาบาลบางสะพาน เพื่อช่วยเหลือเรื่องการขนย้าย และตั้งศูนย์กองอำนวยการร่วม ที่อำเภอเมืองประจวบคีรีขันธ์ อีกจำนวน 30 นาย เพื่อช่วยเหลือการขนย้ายในสถานีอนามัยในพื้นที่อำเภอเมืองประจวบคีรีขันธ์" ผบ.บน.5 กล่าว. 

(ภาพบ้าน จากกำนันอ่าวน้อย-ภาพมุมสูง จากกองบิน 5)

มหันตภัย น้ำป่าตะนาวศรีจากฝั่งพม่า ไหลมารวมในทางน้ำธรรมชาติ พัดบ้านติดตลิ่งที่ประจวบคีรีขันธ์ ลอยหายไปทั้งหลัง โชคดีคนในบ้านหนีทัน ผบ.กองบิน 5 ไม่นิ่งดูดาย นำฝูงบินขึ้นบินสำรวจถ่ายภาพทางอากาศทั่วจังหวัด หาทางแก้ปัญหา... 10 ม.ค. 2560 19:01 ไทยรัฐ