วันอาทิตย์ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศาลให้ประกัน ’จตุพร’ 6 แสน คดีก่อการร้าย เงื่อนไขห้ามออกนอกประเทศ

ศาลอาญาอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว “ตู่ จตุพร” แล้ว คดีก่อการร้าย หลังยื่นประกัน 7 ครั้ง โดยตีประกันเงินสดราคา 6 แสน และสั่งห้ามเดินทางออกนอกประเทศ

เมื่อเวลา 15.50 น. วันที่ 10 ม.ค.60 ที่ศาลอาญา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศาลมีคำสั่งอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราว นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) ภายหลังจากที่ทนายความเคยยื่นคำร้องขอปล่อยชั่วคราวนายจตุพร จำเลยที่ 2 คดีหมายเลขดำ อ.2542/2553 ที่พนักงานอัยการฝ่ายคดีพิเศษ 1 เป็นโจทก์ยื่นฟ้องในความผิดฐานร่วมกับแกนนำ นปช.รวม 24 คน ก่อการร้าย มาแล้วรวม 7 ครั้ง จากกรณีที่มีพฤติการณ์กระทำผิดเงื่อนไขการปล่อยชั่วคราวของศาล ซึ่งศาลอาญาได้มีคำสั่งให้เพิกถอนการประกันตัว เมื่อวันที่ 11 ต.ค. 59

โดยคำสั่งศาลสรุปว่า จำเลยที่ 2 ได้ยื่นคำร้องขอปล่อยชั่วคราว ระบุว่าสำนึกผิดในการกระทำของตนที่กระทำผิดข้อกำหนดและเงื่อนไขของศาลในการปล่อยชั่วคราว ขณะที่มีภาระต้องเลี้ยงดูบุตรที่ยังเล็กอีก 4 คน อีกทั้งจำเลยก็ป่วยติดเชื้อแบคทีเรียในกระแสเลือด ทางเดินปัสสาวะ มีค่าพีเอสเอในต่อมลูกหมาก โดยมีใบรับรองแพทย์ของทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์มาแสดง ซึ่งศาลเห็นว่าจำเลยเองถูกคุมขังมาเป็นเวลา 3 เดือน นับจากวันที่มีคำสั่งถอนประกัน จึงเชื่อว่าน่าจะทำให้จำเลยเข็ดหลาบจากการกระทำผิดข้อกำหนดและเงื่อนไขของศาลในการปล่อยชั่วคราว

เมื่อพิจารณาว่า จำเลยเคยได้รับการปล่อยชั่วคราวมาก่อนเช่นเดียวกับจำเลยอื่น ซึ่งจำเลยที่ 2 ไม่มีพฤติการณ์หลบหนี อีกทั้งคดียังอยู่ในระหว่างสืบพยานโจทก์และจำเลยที่จะต้องสืบอีกจำนวนมาก และใช้เวลาสืบพยานนานพอสมควร ดังนั้นเมื่อศาลยังไม่ชี้ขาดตัดสินคดีว่าจำเลยมีความผิด ย่อมได้รับการคุ้มครองสิทธิเสรีภาพในการปล่อยชั่วคราวตามกฎหมายและเพื่อให้จำเลยมีโอกาสต่อสู้คดีต่อไป

ศาลจึงมีคำสั่งอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวนายจตุพร จำเลยที่ 2 โดยมีหลักประกันเป็นเงินสดจำนวน 600,000 บาท พร้อมห้ามเดินทางออกนอกราชอาณาจักร เว้นแต่จะได้รับอนุญาตจากศาล.

ศาลอาญาอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว “ตู่ จตุพร” แล้ว คดีก่อการร้าย หลังยื่นประกัน 7 ครั้ง โดยตีประกันเงินสดราคา 6 แสน และสั่งห้ามเดินทางออกนอกประเทศ 10 ม.ค. 2560 18:43 ไทยรัฐ