บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อัศจรรย์ภูหินร่องกล้า เที่ยวผจญภัย ชม ‘เมเปิ้ลสีทอง’ หนึ่งเดียวในไทย

เชิญชวนนักท่องเที่ยวแนวผจญภัย เดินป่าตามหาใบเมเปิ้ลสีทอง ที่มีเพียงแห่งเดียวที่ผาทัพพลพระขันธ์เพชร ทางขึ้นภูลมโล อช.ภูหินร่องกล้า อ.นครไทย จ.พิษณุโลก พร้อมแวะกราบสักการะรอยพระพุทธบาท...

วันที่ 10 ม.ค.60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณทางขึ้นภูลมโล อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า หมู่ 10 ต.เนินเพิ่ม อ.นครไทย จ.พิษณุโลก มีนักท่องเที่ยวจำนวนมากที่ชื่นชอบการท่องเที่ยวแบบแนวแอดเวนเจอร์ ประเภทเดินป่า พากันเดินเท้ารวมระยะทางประมาณ 2 กิโลเมตร เพื่อตามหาใบเมเปิ้ล และแวะกราบสักการะรอยพระพุทธบาท บริเวณผาทัพพลพระขันธ์เพชร ท่ามกลางสภาพอากาศที่หนาวเย็น อุณหภูมิ 15 องศาฯ ซึ่งในช่วงนี้นักท่องเที่ยวจะพบกับใบเมเปิ้ล หรือดอกเสือไฟเดือนห้า ที่ผลัดใบเปลี่ยนสีเป็นสีแดงเต็มต้น พร้อมร่วงหล่นสู่พื้นเป็นทิวสีแดงเหลืองสวยงาม

ครูเทียน หรือนายธนกร เฉลิมศรี ครูโรงเรียนบ้านห้วยน้ำไซ สาขาร่องกล้าวิทยา เปิดเผยว่า บริเวณผาทัพพลพระขันธ์เพชรแห่งนี้มีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ที่ชาวบ้านมักจะเดินป่าเพื่อมากราบไหว้ขอพร คือรอยพระพุทธบาท จำนวน 3 จุด โดยเป็นรอยขนาดเล็กด้านบนหน้าผา ขนาดความกว้างประมาณ 10 เซนติเมตร สูงประมาณ 1 ฟุต จำนวน 2 รอย และบริเวณหน้าผาด้านล่าง เป็นรอยพระพุทธบาทขนาดใหญ่ กว้าง 50 เซนติเมตร สูง 1 เมตร เรียกได้ว่าสถานที่แห่งนี้เป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวบ้านละแวกนี้อีกแห่งหนึ่ง

นอกจากที่บริเวณผาทัพพลพระขันธ์เพชร จะมีรอยพระพุทธบาทและใบเมเปิ้ลสีแดงให้ได้ชมแล้ว ที่นี่ยังมีใบเมเปิ้ลสีทอง ที่ผลัดใบเป็นสีเหลืองทองอร่ามเต็มต้น และร่วงหล่นสู่พื้นกระจายทั่วบริเวณ เป็นสิ่งดึงดูดใจให้นักท่องเที่ยวที่ทราบข่าว ต้องยอมเดินเท้าเข้าสู่ป่าเพื่อมาชม และเก็บภาพความสวยงามไว้เป็นที่ระลึก เพราะเมเปิ้ลสีทองหาชมได้ยาก มีเพียงที่นี่ที่เดียวในประเทศไทย

ครูเทียน เล่าต่ออีกว่า ถึงแม้สถานที่แห่งนี้จะยังไม่ได้เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าเที่ยวชมอย่างเป็นทางการ แต่ก็มีนักท่องเที่ยวบางกลุ่มที่ได้เข้าไปสัมผัส และบอกต่อๆ กัน บ้างก็นำไปเผยแพร่ทางโลกโซเชียล เลยทำให้ฤดูหนาวปีนี้ นักท่องเที่ยวที่ตั้งใจมาชมดอกซากุระบานบนภูลมโล อดใจไม่ได้ที่จะแวะไปเที่ยวชมเมเปิ้ลสีทอง และกราบสักการะรอยพระพุทธบาทเป็นจำนวนมาก สำหรับเส้นทางการเดินทางไม่ลำบากอะไรมาก เป็นทางราบประมาณ 2 กิโลเมตร ก็จะพบกับเมเปิ้ลสีทองและสีแดงผลัดใบร่วงหล่นสู่พื้นจำนวนมาก

"นักท่องเที่ยวท่านใดที่สนใจและชื่นชอบการท่องเที่ยวแนวเดินป่า สามารถมาเที่ยวชมใบเมเปิ้ลสีทองที่หาชมได้ยาก มีเพียงแห่งเดียวในประเทศไทย ที่อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า บริเวณทางขึ้นภูลมโล สามารถติดต่อไกด์ชาวบ้านบริเวณใกล้เคียงให้นำเข้าไปได้ หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ครูเทียน หมายเลขโทรศัพท์ 08-6205-9376".