วันศุกร์ที่ 23 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อัศจรรย์ภูหินร่องกล้า เที่ยวผจญภัย ชม ‘เมเปิ้ลสีทอง’ หนึ่งเดียวในไทย

เชิญชวนนักท่องเที่ยวแนวผจญภัย เดินป่าตามหาใบเมเปิ้ลสีทอง ที่มีเพียงแห่งเดียวที่ผาทัพพลพระขันธ์เพชร ทางขึ้นภูลมโล อช.ภูหินร่องกล้า อ.นครไทย จ.พิษณุโลก พร้อมแวะกราบสักการะรอยพระพุทธบาท...

วันที่ 10 ม.ค.60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณทางขึ้นภูลมโล อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า หมู่ 10 ต.เนินเพิ่ม อ.นครไทย จ.พิษณุโลก มีนักท่องเที่ยวจำนวนมากที่ชื่นชอบการท่องเที่ยวแบบแนวแอดเวนเจอร์ ประเภทเดินป่า พากันเดินเท้ารวมระยะทางประมาณ 2 กิโลเมตร เพื่อตามหาใบเมเปิ้ล และแวะกราบสักการะรอยพระพุทธบาท บริเวณผาทัพพลพระขันธ์เพชร ท่ามกลางสภาพอากาศที่หนาวเย็น อุณหภูมิ 15 องศาฯ ซึ่งในช่วงนี้นักท่องเที่ยวจะพบกับใบเมเปิ้ล หรือดอกเสือไฟเดือนห้า ที่ผลัดใบเปลี่ยนสีเป็นสีแดงเต็มต้น พร้อมร่วงหล่นสู่พื้นเป็นทิวสีแดงเหลืองสวยงาม

ครูเทียน หรือนายธนกร เฉลิมศรี ครูโรงเรียนบ้านห้วยน้ำไซ สาขาร่องกล้าวิทยา เปิดเผยว่า บริเวณผาทัพพลพระขันธ์เพชรแห่งนี้มีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ที่ชาวบ้านมักจะเดินป่าเพื่อมากราบไหว้ขอพร คือรอยพระพุทธบาท จำนวน 3 จุด โดยเป็นรอยขนาดเล็กด้านบนหน้าผา ขนาดความกว้างประมาณ 10 เซนติเมตร สูงประมาณ 1 ฟุต จำนวน 2 รอย และบริเวณหน้าผาด้านล่าง เป็นรอยพระพุทธบาทขนาดใหญ่ กว้าง 50 เซนติเมตร สูง 1 เมตร เรียกได้ว่าสถานที่แห่งนี้เป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวบ้านละแวกนี้อีกแห่งหนึ่ง

นอกจากที่บริเวณผาทัพพลพระขันธ์เพชร จะมีรอยพระพุทธบาทและใบเมเปิ้ลสีแดงให้ได้ชมแล้ว ที่นี่ยังมีใบเมเปิ้ลสีทอง ที่ผลัดใบเป็นสีเหลืองทองอร่ามเต็มต้น และร่วงหล่นสู่พื้นกระจายทั่วบริเวณ เป็นสิ่งดึงดูดใจให้นักท่องเที่ยวที่ทราบข่าว ต้องยอมเดินเท้าเข้าสู่ป่าเพื่อมาชม และเก็บภาพความสวยงามไว้เป็นที่ระลึก เพราะเมเปิ้ลสีทองหาชมได้ยาก มีเพียงที่นี่ที่เดียวในประเทศไทย

ครูเทียน เล่าต่ออีกว่า ถึงแม้สถานที่แห่งนี้จะยังไม่ได้เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าเที่ยวชมอย่างเป็นทางการ แต่ก็มีนักท่องเที่ยวบางกลุ่มที่ได้เข้าไปสัมผัส และบอกต่อๆ กัน บ้างก็นำไปเผยแพร่ทางโลกโซเชียล เลยทำให้ฤดูหนาวปีนี้ นักท่องเที่ยวที่ตั้งใจมาชมดอกซากุระบานบนภูลมโล อดใจไม่ได้ที่จะแวะไปเที่ยวชมเมเปิ้ลสีทอง และกราบสักการะรอยพระพุทธบาทเป็นจำนวนมาก สำหรับเส้นทางการเดินทางไม่ลำบากอะไรมาก เป็นทางราบประมาณ 2 กิโลเมตร ก็จะพบกับเมเปิ้ลสีทองและสีแดงผลัดใบร่วงหล่นสู่พื้นจำนวนมาก

"นักท่องเที่ยวท่านใดที่สนใจและชื่นชอบการท่องเที่ยวแนวเดินป่า สามารถมาเที่ยวชมใบเมเปิ้ลสีทองที่หาชมได้ยาก มีเพียงแห่งเดียวในประเทศไทย ที่อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า บริเวณทางขึ้นภูลมโล สามารถติดต่อไกด์ชาวบ้านบริเวณใกล้เคียงให้นำเข้าไปได้ หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ครูเทียน หมายเลขโทรศัพท์ 08-6205-9376".

เชิญชวนนักท่องเที่ยวแนวผจญภัย เดินป่าตามหาใบเมเปิ้ลสีทอง ที่มีเพียงแห่งเดียวที่ผาทัพพลพระขันธ์เพชร ทางขึ้นภูลมโล อช.ภูหินร่องกล้า อ.นครไทย จ.พิษณุโลก พร้อมแวะกราบสักการะรอยพระพุทธบาท... 10 ม.ค. 2560 18:37 ไทยรัฐ