วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แสนเสียดาย อุโมงค์ต้นไม้ยักษ์ที่แคลิฟอร์เนีย เจอพายุกระหน่ำ โค่นแล้ว

ไม่มีอีกแล้ว... ต้นสนยักษ์ชื่อดัง อายุยืนกว่าพันปี ถูกเจาะจนกลายเป็น ‘อุโมงค์ต้นไม้’ รถยนต์แล่นผ่านได้ที่แคลิฟอร์เนีย ต้านแรงลมไม่ไหว โดนพายุโหมซัดกระหน่ำจนหักโค่นลงแล้ว 

เมื่อ 10 ม.ค.60 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานข่าวน่าเสียใจ พายุที่โหมกระหน่ำในรัฐแคลิฟอร์เนียและเนวาดาของสหรัฐฯ ทำให้ต้นสนยักษ์ซีคัวญ่าชื่อดังในรัฐแคลิฟอร์เนีย  ซึ่งมีอายุยืนยาวมากว่าพันปี ด้วยความโดดเด่นตรงที่บริเวณส่วนล่างของลำต้นที่ใหญ่โตมาก ได้ถูกเจาะเป็นรูขนาดใหญ่จนรถยนต์สามารถแล่นผ่านได้ จนเรียกกันว่าอุโมงค์ต้นไม้นั้น ได้หักโค่นลงเสียแล้วเมื่อวันที่ 9 ม.ค.(ตามเวลาท้องถิ่น)

สมาคมต้นไม้ใหญ่ ‘คาลาวีราส บิก ทรีส์’ ได้เป็นกลุ่มแรกที่รายงานข่าวเศร้านี้ผ่านทางเฟซบุ๊กว่า ต้นสนยักษ์ซีคัวญ่า ในอุทยานแห่งชาติ คาลาวีราส บิก ทรีส์ ได้หักโค่นลงเสียแล้ว จากพายุที่โหมกระหน่ำรุนแรงมาก ซึ่งการแจ้งข่าวร้ายของต้นสนยักษ์ต้นนี้ ที่มีชื่อเรียกว่า ไพโอเนียร์ แคบิน ทรี ที่หักโค่นลงนี้ ทำให้มีผู้คนเข้ามาคอมเมนต์แสดงความเสียใจและเสียดายมากกว่า 2,000 คอมเมนต์ ขณะที่อาสาสมัครดูแลอุทยาน จิม ออลล์เดย์ โพสต์ทางโซเชียลมีเดีย ว่า ‘พวกเราได้สูญเสียเพื่อนเก่าไปเสียแล้วในวันนี้’

ทั้งนี้ ต้นสนยักษ์ซีคัวญ่า หรืออุโมงค์ต้นไม้นี้ ได้ถูกเจาะเป็นรูขนาดใหญ่จนรถยนต์สามารถแล่นผ่านได้ มาตั้งแต่ 137 ปีที่แล้ว โดยหลังจากมีการแจ้งข่าวร้ายต้นสนยักษ์ต้นนี้ได้หักโค่นจากลมพายุ ได้มีบางคนเข้ามาคอมเมนต์ว่า ‘คุณไม่ควรเจาะต้นไม้ให้เป็นอุโมงค์แบบนี้ และคาดว่ามันจะมีชีวิตยืนยาวได้’ รวมทั้ง ‘รูของต้นไม้นี้กวนใจฉันมาก ทำไมพวกคุณจึงไม่ขับรถวนรอบต้นไม้เล่า’.

ไม่มีอีกแล้ว... ต้นสนยักษ์ชื่อดัง อายุยืนกว่าพันปี ถูกเจาะจนกลายเป็น ‘อุโมงค์ต้นไม้’ รถยนต์แล่นผ่านได้ที่แคลิฟอร์เนีย ต้านแรงลมไม่ไหว โดนพายุโหมซัดกระหน่ำจนหักโค่นลงแล้ว 10 ม.ค. 2560 18:27 ไทยรัฐ