วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พี่เข้ 4 ม.นอนอาบแดดสบายใจ! จนท.ชุมพรรุดจับ คาดหนีจากกำแพงบ่อเลี้ยงพัง

จระเข้ขนาดใหญ่ยาว 4 เมตร หนัก 200 กก. หลุดออกมาอาบแดดข้าง บขส.ชุมพร ระดมเจ้าหน้าที่จับไปไว้ที่ปลอดภัย คาดหลุดจากบ่อเลี้ยง หลังกระแสน้ำซัดกำแพงพัง

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 10 ม.ค. 60 ศูนย์วิทยุ 191 กองกำกับการตำรวจภูธรจังหวัดชุมพร ได้รับแจ้งจากชาวบ้าน พบจระเข้ตัวขนาดใหญ่นอนอาบแดดอยู่ในพงหญ้าข้างสถานี บขส.ชุมพรเมืองใหม่ ถนนเอเชีย 41 หมู่ 1 ต.ขุนกระทิง อ.เมืองชุมพร จึงผู้บังคับบัญชาทราบ จากนั้น พ.ต.อ.สนธิชัย อาวัฒนกุลเทพ รรท.ผบก.ภ.จว.ชุมพร สั่งการให้นำกำลังตำรวจดูแลความปลอดภัยแก่ชาวบ้าน และเดินทางไปตรวจสอบที่เกิดเหตุพร้อมประสานไปยังหน่วยกู้ภัยสายชลมูลนิธิชุมพร นายธงชัย หนังสือ รักษาราชการแทนปศุสัตว์จังหวัด นสพ.โสภณ นาคกล่อม นายสัตวแพทย์ปศุสัตว์ชุมพร นายชูศักดิ์ จงงาม หัวหน้าหน่วยป้องกันและปราบปรามประมงทะเลชุมพร และผู้เกี่ยวข้องลงพื้นที่

จุดเกิดเหตุติดกับสถานี บขส. ซึ่งเป็นย่านชุมชนมีชาวบ้านมุงดูจำนวนมาก เจ้าหน้าที่พยายามกันออกไปเกรงจะไม่ปลอดภัย พบจระเข้น้ำจืดตัวขนาดใหญ่อายุกว่า 20 ปี ยาว 4 เมตร น้ำหนัก 200 กิโลกรัม นอนอาบแดดนิ่งอยู่บนเนินดินในพงหญ้า เจ้าหน้าที่ตรวจสอบบริเวณข้างเคียงพบสระเลี้ยงขนาดใหญ่มีกำแพงล้อมรอบ ส่วนกำแพงปูนด้านทิศตะวันออกติดกับสถานี บขส. ถูกกระแสน้ำซัดจนพังทั้งแถบ และมีร่องรอยของจระเข้คลานขึ้นมาจนหญ้าราบเป็นทางไปบนเนินดิน เบื้องต้นเจ้าหน้าที่จะใช้ปืนยิงยาสลบ แต่เนื่องจากจระเข้มีตัวขนาดใหญ่มากเกรงว่ากว่ายาสลบจะออกฤทธิ์ช้าจะทำให้ดิ้นและคลานลงบ่อเลี้ยงหรือลำห้วยข้างเคียง จึงตัดสินใจใช้เชือกคล้องและจับมัด โดยเจ้าหน้าที่ต้องใช้ความระวัดระวังอย่างมากกว่าจะจับตัวได้สำเร็จ โดยใช้เวลาประมาณ 30 นาที

จากการตรวจสอบทราบว่าบ่อเลี้ยงดังกล่าวมี นายเสณี สุวรรณวงษ์ อายุ 46 ปี เป็นผู้ดูแล ส่วนเจ้าของคือ นายกิตติ กิตติชนธวัช ประธานหอการค้าชุมพรและประธานสภาอุตสาหกรรมชุมพร เลี้ยงไว้นานกว่า 20 ปี ช่วงแรกเลี้ยงไว้ราว 30 ตัว และขายไปจนหมดแล้ว จนเหลือเลี้ยงเพียงตัวเดียว กระทั่งเกิดน้ำท่วมและกระแสน้ำซัดกำแพงพังเมื่อน้ำลดเจ้าของยังไม่ได้ซ่อมกำแพงทำให้จระเข้คลานขึ้นมาอาบแดดข้างสถานี บขส.ดังกล่าว ทำเอาชาวบ้านที่ไปพบเห็นแตกตื่นไปตามๆ กัน จากนั้นเจ้าหน้าที่กรมประมง นำไปไว้ที่ปลอดภัย เนื่องจากบ่อเลี้ยงดังกล่าวไม่มีความปลอดภัย และจะตรวจสอบการครอบครองว่าได้รับการขออนุญาตหรือไม่ต่อไป.

เกาะติดสถานการณ์น้ำท่วมภาคใต้ คลิกที่นี่

จระเข้ขนาดใหญ่ยาว 4 เมตร หนัก 200 กก. หลุดออกมาอาบแดดข้าง บขส.ชุมพร ระดมเจ้าหน้าที่จับไปไว้ที่ปลอดภัย คาดหลุดจากบ่อเลี้ยง หลังกระแสน้ำซัดกำแพงพัง 10 ม.ค. 2560 17:42 10 ม.ค. 2560 19:17 ไทยรัฐ